Du học Hàn Quốc hệ vừa làm vừa học là gì? Chi phí ra sao? Điều kiện thế nào? Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu ngay nhé!

[ipsc id="60706" title="5 bước giúp Du học sinh tìm được việc làm thêm “lành mạnh” t..."]

1. Thật sự có du học hệ vừa học vừa làm ở Hàn Quốc không?

Câu trả lời là: Không! Thật sự mà nói du học Hàn Quốc không có hệ vừa học vừa làm, chỉ có những loại hình du học sau mà thôi:

 • Du học ngắn hạn
 • Du học nghề
 • Du học trao đổi giữa hai trường
 • Du học tiếng Hàn
 • Du học cao đẳng hoặc đại học
 • Du học cao học

Trên thực tế, Hàn Quốc cho phép du học sinh tại nước này được đi làm thêm hợp pháp sau giờ học. Và khá nhiều gia đình đã lựa chọn cho con đi du học nước này dù tài chính “chỉ đủ đi không đủ ở” - tức là chỉ đủ năng lực chi trả cho học phí chứ không phụ cấp tiền sinh hoạt cho con em. Nhờ vào điều kiện thuận lợi này mà hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn cho con em đi du học Hàn Quốc. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các loại hình, visa du học Hàn Quốc đều được cho phép vừa học vừa làm. Vì thế nên hầu hết mọi người nhầm tưởng và thường gọi chung các hình thức du học Hàn Quốc là vừa học vừa làm.

Những điều bạn cần biết về hệ vừa học vừa làm Hàn Quốc - Ảnh 1

Trên thực tế, Hàn Quốc cho phép du học sinh tại nước này được đi làm thêm hợp pháp sau giờ học

2. Quy định về số giờ được phép làm thêm khi du học Hàn Quốc

Mỗi hệ học sẽ có quy định khác nhau về thời gian làm thêm. Cụ thể là:

 • Sinh viên du học tiếng

Sinh viên du học tiếng (D-4-1) đạt yêu cầu TOPIK sẽ được làm 20-25 tiếng trong tuần; 20 tiếng cho 2 ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật).Sinh viên du học tiếng (D-4-1) không đạt yêu cầu TOPIK sẽ chỉ được làm 10 tiếng trong tuần, 10 tiếng cho 2 ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật).

 • Sinh viên hệ cao đẳng

Sinh viên hệ cao đẳng (D-2-1) đạt yêu cầu TOPIK sẽ được làm 20-25 tiếng trong tuần; cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) được phép làm full-time.

Sinh viên hệ cao đẳng (D-2-1) không đạt yêu cầu TOPIK sẽ chỉ được làm 10 tiếng trong tuần, 10 tiếng cho 2 ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật).

 • Sinh viên đại học

Sinh viên đại học (D-2) đạt yêu cầu TOPIK sẽ được làm 20 ~25 tiếng trong tuần; cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) được phép làm full-time.

Sinh viên đại học (D-2) không đạt yêu cầu TOPIK sẽ chỉ được làm 10 tiếng trong tuần, 10 tiếng cho 2 ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật).

 • Sinh viên cao học

Sinh viên cao học (thạc sĩ D-2-3, tiến sĩ D-2-4) đạt yêu cầu TOPIK sẽ được làm 30-35 tiếng trong tuần, cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) được phép làm full-time.

Sinh viên cao học không đạt yêu cầu TOPIK sẽ chỉ được làm 15 tiếng trong tuần, 15 tiếng cho 2 ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật).

Thông thường, hầu hết các hình thức, visa du học cho phép làm thêm tương đương ở mức 4h/ngày, 20h-25h/tuần không tính ngày cuối tuần. Chính phủ nước này cũng đồng ý cho phép du học sinh được đi làm full-time vào những dịp nghỉ như cuối tuần, các ngày lễ tết,...  Hầu hết điều kiện để đi làm thêm của du học sinh là đã sở hữu Chứng minh thư do Cục quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc cấp và đảm bảo tuân thủ số giờ làm được nhà trường quy định. 

Mức lương khi làm thêm tại Hàn Quốc cũng rất đa dạng. Hầu hết khi mới sang, các bạn sẽ lựa chọn những công việc đơn giản, chân tay và không bị đòi hỏi về trình độ ngoại ngữ như phục vụ bưng bê, rửa chén,... với thù lao khoảng 200-300 won/h. Nếu bạn có các khả năng về ngoại ngữ hoặc các khả năng tự do khác (lập trình, chỉnh sửa ảnh - video,...), bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội phát triển và sở hữu mức thu nhập “rủng rỉnh” cho cuộc sống du học.

Những điều bạn cần biết về hệ vừa học vừa làm Hàn Quốc - Ảnh 2

Mức lương khi làm thêm tại Hàn Quốc cũng rất đa dạng

Lời khuyên cho các bạn là đừng vội đi làm thêm ngay những tháng đầu tiên du học. Thời gian đầu là thời điểm vàng để bạn học cách thích nghi với môi trường sống, học tập mới. Thêm một điều quan trong khác là có một vài loại visa du học chỉ cho phép du học sinh làm việc sớm nhất là sau 6 tháng cư trú tại Hàn Quốc. Tức là bạn không thể đi làm thêm ngay trong vòng ít nhất là 6 tháng đầu tiên khi sang Hàn. Đất nước xa lạ sẽ mang nhiều điều thú vị nhưng cũng rình rập rủi ro nếu bạn thiếu hiểu biết.

3. Chi phí du học Hàn Quốc vừa làm vừa học ra sao?

Với bất kỳ loại visa du học nào, bạn cũng đều có thể đi làm thêm hợp pháp. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí vừa làm vừa học tương đương với chi phí loại hình du học bạn lựa chọn. 

Ưu điểm khi du học Hàn Quốc rất nhiều, và được phép đi làm thêm cũng là một trong số đó. Việc bạn cần là hãy chuẩ bị một nguồn tài chính đủ để trang trải thời gian đầu thay vì vội vàng lao “đi cày” dù mới sang. Nếu tiếng Hàn hoặc tiếng Anh của bạn ở trình độ khá tốt, bạn hoàn toàn có thể tối ưu được nguồn thu nhập của bản thân. Không ít du học sinh có thể kiếm được khoảng 1000 USD/tháng nhờ khả năng ngôn ngữ cũng như tính dễ hòa nhập. 

Những điều bạn cần biết về hệ vừa học vừa làm Hàn Quốc - Ảnh 3

Nếu tiếng Hàn hoặc tiếng Anh của bạn ở trình độ khá tốt, bạn hoàn toàn có thể tối ưu được nguồn thu nhập của bản thân

4. Điều kiện để du học Hàn Quốc vừa làm vừa học

Những du học sinh quốc tế ở Hàn Quốc có visa D-2 hoặc D-4 nếu muốn đi làm thêm thì phải có đầy đủ những điều kiện dưới đây:

 • Đã lưu trú tại Hàn Quốc tối thiểu 6 tháng trở lên tính từ ngày nhập cảnh
 • Được nhà trường và phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận cho đi làm thêm
 • Làm thêm tại nơi đã đăng ký, làm việc tại nơi khác sẽ bị coi là bất hợp pháp
 • Phải nhận được giấy phép hoạt động làm thêm ngoài tư cách lưu trú

Ngoài ra, để làm tối đa thời gian thì bạn còn phải đáp ứng điều kiện năng lực tiếng Hàn, cụ thể:

 • Với sinh viên hệ D-2: Topik cấp 2 trở lên với sinh viên năm 1,2 và Topik 4 trở lên với sinh viên năm 2, 4, cao học
 • Với sinh viên hệ D-4-1: Topik cấp 2 trở lên
 • Với sinh viên hệ D-2-1: Topik cấp 3 trở lên

Lưu ý: Trường hợp du học sinh chưa cấp phép mà vẫn đi làm thêm, nếu bị phát hiện sẽ bị cưỡng chế trục xuất khỏi Hàn Quốc hoặc trục xuất về nước và có thể bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 20 triệu KRW.

> TOP 13 điều kiêng kỵ ở Hàn Quốc mà du học sinh nên tránh

> Tổng hợp học bổng du học Hàn Quốc hấp dẫn nhất năm 2022

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh