Du học Hàn Quốc hệ Cao đẳng hay Đại học thì hợp lý hơn? Đây cũng là vấn đề khiến nhiều học sinh có dự định du học tại Hàn Quốc phải đắn đo suy nghĩ. Trên thực tế, mỗi hình thức du học đều có những ưu và nhược điểm riêng.

TOP 7 điều thú vị về Hàn Quốc qua góc nhìn của du học Việt

TOP 7 điều thú vị về Hàn Quốc qua góc nhìn của du học Việt

Bạn muốn du học Hàn Quốc? Bạn không biết Hàn Quốc có địa điểm du lịch hay văn hóa ứng xử nào tạo cảm hứng? Hay đơn giản bạn chưa cảm thấy Hàn Quốc có...

1. Du học Hàn Quốc hệ Đại học có ưu nhược điểm gì?

1.1 Ưu điểm:

Sau khi tốt nghiệp Đại học, bạn sẽ được cư trú thêm 2 năm ở Hàn Quốc theo visa D-10 để tìm việc.

 • Tấm bằng Đại học được đánh giá cao hơn. Trên thực tế ở Hàn Quốc số lượng học sinh đăng ký học đại học luôn nhiều hơn số học sinh theo học cao đẳng.
 • Được học tập tại những ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu với đội chương trình đào tạo và đội ngũ giảng viên chất lượng cao.
 • Nhiều học bổng hấp dẫn, giá trị học bổng cao, với các xuất học bổng từ 30%-100% đến từ Chính Phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức…hoặc chính các trường Đại học.
 • Đa dạng các trường thuộc top đầu.
 • Có thể được cấp visa định cư F-5-10 nếu tốt nghiệp đại học kỹ thuật hay khoa học tự nhiên.
 • Học tập tại môi trường đào tạo chuyên nghiệp

1.2 Nhược điểm:

Các điều kiện du học Hàn Quốc hệ Đại học sẽ khắt khe hơn. Các trường công lập thường đặt ra điều kiện ứng tuyển là điểm trung bình THPT trên 6.5. Một số trường còn yêu cầu thêm chứng chỉ ielts 6.5. Học sinh phải đạt Topik 3 mới được lên chuyên ngành.

 • Chương trình học các ngành thông thường kéo dài khoảng 4 năm, nếu học ngành Bác sĩ, bác sĩ thú y… thì lên tới 5,6 năm.
 • Học phí cao, thường dao động từ 100 đến 180 triệu đồng/1 năm. Phải có sổ tiết kiệm gửi ngân hàng ít nhất 6 tháng, giá trị tối thiểu 10.000USD để chứng minh tài chính.
 • Chương trình học thường nặng về lý thuyết.
 • Sau khi học xong muốn lấy bằng phải đạt đủ tín chỉ và có chứng chỉ Topik 4.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường có việc làm ổn định, nhưng những năm gần đây thấp hơn tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở hệ Cao đẳng.

2. Du học Hàn Quốc hệ Cao đẳng

2.1 Ưu điểm:

 • Điều kiện đầu vào dễ dàng hơn, học sinh chỉ cần có điểm trung bình THPT 5.0 trở lên. Chuyển lên hệ chuyên ngành chỉ cần đạt Topik 2.
 • Được học tập tại môi trường năng động, cơ sở vật chất tốt không kém gì học đại học. Điều này cũng là lý do quan trọng giúp bạn quyết định nên du học Hàn Quốc Đại học hay Cao đẳng.
 • Có thể lựa chọn giữa học Cao đẳng chính thống và Cao đẳng nghề. Chương trình học dành nhiều thời gian hơn cho việc thực tập tại công ty có trả lương.
 • Thời gian học tập rút ngắn chỉ còn 3 năm với ngành y tế, y tá, điều dưỡng… và 2 năm đối với những ngành học khác.
 • Học phí khoảng 80-140 triệu đồng/1 năm. Chứng minh tài sản chỉ cần sổ tiết kiệm có khoảng 5000 – 8000 USD, gửi ít nhất 6 tháng.
 • Chỉ cần hoàn thành đủ tín chỉ để lấy bằng, không yêu cầu Topik, có thể học liên thông lên Đại học 2,5 năm nữa nếu muốn.
 • Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm trong những năm gần đây cao hơn hệ đại học.
 • Tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm cao

2.2 Nhược điểm:

 • Chỉ có 06 trường cao đẳng thuộc top 1% cho phép visa thẳng.
 • Sinh viên tốt nghiệp xong vẫn được cấp visa D-10 thời gian 06 tháng để tìm việc tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, chỉ những sinh viên tốt nghiệp có kết quả cao mới được gia hạn đến 2 năm.
 • Không thể bảo lãnh cha, mẹ sang theo diện visa F-1-15 mà chỉ có thể sang dưới dạng C-3 (90 ngày)
 • Không được nộp Visa định cư F-5-10 (Trừ khi đạt thu nhập cao gấp đôi thu nhập bình quân của người Hàn Quốc hoặc kết hôn với người có visa F-5)

Du học Hàn Quốc nên học cao đẳng hay đại học? - Ảnh 1

Du học Hàn Quốc hệ đại học hay cao đẳng đều có những ưu - nhược điểm riêng

3. Điều kiện để du học cao đẳng Hàn Quốc

Nhiều học sinh vì lý do không đáp ứng được những điều kiện tham gia vào hệ đại học như trình độ tiếng, vấn đề tài chính,... nên họ quyết định chọn hệ cao đẳng điểm đến cho con đường du học của mình. Vậy du học Hàn Quốc hệ cao đẳng cần những điều kiện gì?

 • Điểm GPA từ 5.0 trở lên và đã tốt nghiệp cấp 3
 • Đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc có bằng trung cấp (độ tuổi từ 18-23 tuổi), có bằng đại học (độ tuổi từ 18-30 tuổi)
 • Có chứng chỉ Topik 1-level 2 trở lên
 • Chứng minh tài chính: phải có sổ tiết kiệm có số tiền từ 5000-8000 USD (tùy trường hợp) gửi trong ngân hàng trong ít nhất 6 tháng.
 • Đã tham gia chương trình học tiếng hàn ít nhất 6 tháng tại trường.

4. Các chương trình đào tạo hệ cao đẳng tại Hàn Quốc

4.1 Hệ cao đẳng chính thống du học Hàn Quốc visa D2-1

Ở du học Hàn Quốc hệ chính thống, bạn sẽ được học lý thuyết nhiều hơn so với thực hành thường là với các ngành như: Kinh doanh, marketing, y dược, công nghệ thông tin, luật,...

4.2 Du học hàn Quốc hệ cao đẳng nghề du học Hàn Quốc visa D2-1

Chương trình học ở du học Hàn Quốc hệ cao đẳng nghề sẽ có số giờ thực hành nhiều hơn lý thuyết và các giờ thực tập của các bạn sẽ được trả lương thường là với các ngành như: Công nghệ ô tô, du lịch, truyền thông xã hội, cơ khí, các ngành về làm đẹp,... Đặc biệt bạn không nhất thiết cần có chứng chỉ tiếng Hàn vì có rất nhiều trường cao đẳng tại hàn Quốc dạy nghề không yêu cầu chứng chỉ.

Du học Hàn Quốc nên học cao đẳng hay đại học? - Ảnh 2

Chương trình học ở du học Hàn Quốc hệ cao đẳng nghề sẽ có số giờ thực hành nhiều hơn lý thuyết và các giờ thực tập của các bạn sẽ được trả lương

5. Thời gian và học phí du học cao đẳng Hàn Quốc

Thời gian đào tạo hệ cao đẳng khoảng 2 năm, và sinh viên có thể gia hạn thêm 1 năm nếu không đạt. Sẽ phải mất thêm 2,5 năm nếu bạn muốn học lên hệ đại học.
Học phí du học cao đẳng Hàn Quốc không cao, một năm tốn khoảng 80-100 triệu Việt Nam đồng.

6. Một số trường cao đẳng top đầu tại Hàn Quốc

6.1 Trường cao đẳng Kookje

Thành lập năm 1996, nằm ở Pyeongtaek phía Nam Hàn Quốc. Trong quá trình học tập của mình, học sinh sẽ có nhiều cơ hội thực tập tại các nhà máy, các doanh nghiệp chính vì vậy rất nhiều học sinh sau khi ra trường có việc làm ngay.

6.2 Trường cao đẳng Andong (Andong Science College)

Thành lập năm 1969, nằm ở thành phố Andong tỉnh Gyeongsangbuk. Các ngành kĩ thuật là thế mạnh của trường Andong. Trường cao đẳng Andong thuộc top những trường cao đẳng tốt nhất Hàn Quốc nhờ chương trình đào tạo xuất sắc và những thành tích đáng kể.

6.3 Trường cao đẳng Daewon

Cao đẳng Daewon thành lập năm 1995. Trường chuyên đào tạo ngành kĩ thuật và rất có danh tiếng. Trường đào tạo ra rất nhiều những sinh viên có trình độ chuyên môn cao. Đây là môn ngôi trường hoàn hảo và là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều bạn

6.4 Trường cao đẳng y tế Daegu

Thành lập năm 1971 thuộc quyền quản lý của Young Song Foundation, trường chuyên đào tạo những ngành như: làm đẹp, nấu ăn, răng-hàm-mặt,...

6.5 Cao đẳng Koje

Cao đẳng Koje được thành lập năm 1089 tại Gyeongsangnam. Trường chuyên đào tạo ngành công nghệ đóng tàu hàng đầu Hàn Quốc, kĩ thuật cơ khí, kế toán, du lịch, mầm non, phúc lợi xã hội,... Đây là một ngôi trường tuyệt vời cho những bạn thích học khối kĩ thuật.

> Du học sinh Việt Nam và áp lực kiếm tiền nơi xứ Hàn

> Chi phí du học Hàn Quốc là bao nhiêu?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp