Là một quốc gia Châu Âu có sự phát triển phồn thịnh và sở hữu ngôn ngữ riêng biệt, du học sinh muốn du học Phần Lan cần biết gì khi theo học chương trình được giảng dạy tại quốc gia này?

Vì sao Phần Lan có thể sẽ là địa điểm du học lý tưởng dành cho bạn?

Vì sao Phần Lan có thể sẽ là địa điểm du học lý tưởng dành cho bạn?

Bạn tìm thấy những điều thú vị từ đất nước Phần Lan? Bạn chưa biết bản thân phù hợp du học ngành gì? Sau đây là một số điều bạn nên biết về du học...

1. Bạn có thể theo học những ngành gì tại Phần Lan bằng tiếng Anh?

Hiện tại ở Phần Lan có đến hơn 600 chương trình học với đủ các cấp độ như Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ và số lượng đang có xu hướng tăng lên hàng năm.Dù Phần Lan là một đất nước có ngôn ngữ bản địa riêng biệt, nhưng họ vẫn sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức. Bạn có thể tìm thấy một lựa chọn cho chương trình học bằng tiếng Anh cho bất kỳ môn học nào. Các ngành từ  Kinh doanh, Kỹ thuật, Khoa học Máy tính, Khoa học Xã hội, Khoa học Tự nhiên, Y khoa hoặc Luật đều là những ngành học ưa thích của các du học sinh tại đất nước này.

Những điều cần biết về du học Phần Lan bằng tiếng Anh năm 2022 - Ảnh 1

Bạn có thể tìm thấy một lựa chọn cho chương trình học bằng tiếng Anh cho bất kỳ môn học nào tai Phần Lan

2. Liệu cần phải có IELTS hoặc TOEFL để học tập tại Phần Lan?

Bạn sẽ cần chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh thuần thục của mình nếu muốn theo học bất kỳ chương trình nào được giảng dạy bằng tiếng Anh ở Phần Lan. Nếu không có chứng chỉ như TOEFL hay IELTS, đơn xin học của bạn vẫn sẽ có một số tiêu chí ngoại lệ để được thông qua. Chẳng hạn như:

  • Bạn là người bản ngữ nói tiếng Anh
  • Bạn sở hữu văn bằng chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Anh tại các trường học ở những nước phát triển sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức như: khối EU/EEA, Australia, Canada, New Zealand hoặc Hoa Kỳ.
  • Các văn bản, bằng cấp về học tập dù chỉ một phần của chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh cũng có thể được chấp nhận. Với điều kiện văn bản, bằng cấp đó được cấp từ các trường đại học tại chính Phần Lan.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số bài kiểm tra trình độ tiếng Anh và gửi kết quả bài thi kèm với đơn xin nhập học. Thế nhưng lời khuyên toàn diện nhất là nên có IELTS hoặc TOEFL để học tập tại Phần Lan, hoặc có nhiều thêm ít nhất một sự lựa chọn cho bản thân.

3. Cần có những chứng chỉ gì khi du học Phần Lan?

Thông thường, các trường học ở Phần Lan sẽ chấp nhận các chứng chỉ về trình độ tiếng Anh là IELTS cũng như TOEFL iBT. Thế nhưng bên cạnh đó, vẫn có một số chứng chỉ khác cũng được chấp nhận khi muốn theo học tại Phần Lan bằng chương trình tiếng Anh là TOEFL Paper-Based Test (PBT), Pearson's Test of English (PTE), Proficiency exam (CPE), C1 Advanced (CAE).

Bên cạnh đó, nếu bạn dự định đăng ký chương trình Cử nhân ở Phần Lan, bạn có thể phải làm bài kiểm tra SAT. SAT (Scholastic Assessment Test) Điểm SAT yêu cầu để nhập học tùy thuộc vào trường đại học và chương trình học.

Một số chương trình học cũng có thể có các tiêu chí tuyển sinh bổ sung cụ thể. Các chương trình Thạc sĩ có thể yêu cầu bạn phải có một số điểm tín dụng (ECTS) nhất định trong các môn học liên quan, kinh nghiệm làm việc trước đây trong lĩnh vực này hoặc điểm GMAT, điểm GRE nhất định.

4. Liệu không biết tiếng Phần Lan thì không thể nhập học?

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế, theo học chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh tại Phần Lan thì bạn không nhất thiết phải biết tiếng Phần Lan để có thể tham gia học tập. Tại đây, hầu hết mọi người đều sử dụng tiếng Anh rất tốt và bạn sẽ không phải cảm thấy khó khăn nếu không biết tiếng bản địa. Vốn dĩ tiếng Phần Lan được biết là một trong những ngôn ngữ khá khó học, và đối với sinh viên quốc tế, tiếng Anh tại Phần Lan là đủ dùng.

Tuy nhiên các trường học vẫn sẽ cung cấp một số lớp học tiếng Phần Lan cho du học sinh. Và sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không được trải nghiệm cuộc sống, môi trường tại Phần Lan một cách trọn vẹn với rào cản là ngôn ngữ địa phương. Vì vậy đừng bỏ lỡ cơ hội được học thứ tiếng này dù chỉ là trình độ cơ bản.

> Chương trình học bổng Chính phủ Phần Lan 2022 - 2023

> TOP 3 trung tâm tư vấn du học Phần Lan

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh