Ngành Giáo dục Mầm non là một trong những phân ngành giáo dục đang thiếu nhân lực trầm trọng ở Canada. Sau đây là những điều bạn cần biết về ngành Giáo dục mầm non tại Canada.

Những điều cần biết về du học Canada ngành giáo dục mầm non - Ảnh 1

Bạn quan tâm đến du học và cơ hội việc làm ngành giáo dục mầm non tại Canada?

1. Giới thiệu chung về ngành giáo dục tại Canada

Ngành giáo dục mầm non hay còn gọi là ngành sư phạm mầm non là công việc nuôi dưỡng, chăm sóc và dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi. Đây là giai đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến môi trường phát triển của trẻ vì vậy, chính phủ Canada luôn dành sự quan tâm, ưu ái lớn đến ngành mầm non.

Với đặc thù công việc là trực tiếp đứng lớp giảng dạy nên ngành sư phạm mầm non đòi hỏi giáo viên phải có khả năng giao tiếp, truyền đạt thông tin tốt.

Bên cạnh đó những kỹ năng như: Múa, hát, vẽ tranh, đọc truyện, giỏi ngoại ngữ cũng là những kỹ năng không thể thiếu của một người giáo viên mầm non… Sinh viên du học Canada ngành giáo dục sẽ được đào tạo bài bản về cả kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng nghiệp vụ để phục tốt cho công việc sau này.

2. Du học Canada ngành giáo dục mầm non cần có những tố chất gì?

Để trở thành giáo viên mầm non, bạn cần có những tố chất sau:

Yêu trẻ và thích chơi với trẻ

Kiên nhẫn, có kỹ năng giao tiếp tốt và nghiệp vụ sư phạm tốt

Có tinh thần trách nhiệm và chịu được áp lực công việc cao

Có đạo đức

Chăm chỉ học tập và rèn luyện kỹ năng

Sáng tạo, năng động, luôn tìm cách đổi mới để thu hấp dẫn, thu hút trẻ.

3. Du học Canada ngành giáo dục mầm non đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non tại Canada có tính ứng dụng thực tế rất cao do đặc thù công việc và đối tượng học sinh đặc biệt. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo những kiến thức sau:

Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt: Những đứa trẻ trong độ tuổi mầm non thường rất hào hứng khám phá thế giới, vậy nên để có thể mang đến cho các bé những kiến thức bổ ích và giúp các bé ghi nhận được vào bộ nhớ đòi hỏi giáo viên cần phải có khả năng giao tiếp và truyền đạt tốt. Chương trình giảng dạy sẽ trang bị cho sinh viên cách diễn đạt những câu chuyện hấp dẫn các bạn nhỏ, giúp ghi nhớ lâu hơn và để các bé có thể tập trung khi giáo viên đang truyền tải kiến thức.

Kỹ năng múa, hát, vẽ tranh, đọc truyện…: Các chương trình đào tạo sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong những lĩnh vực này, bởi vì đây là yếu tố không thể nào thiếu được đối với giáo viên mềm non. Giáo viên mầm non khi đó không chỉ là giáo viên, mà còn là ca sĩ, biên kịch, người tổ chức các trò chơi cho các bạn học sinh nhỏ.

Kiến thức về tâm lý trẻ em: Các bạn nhỏ luôn mang đến cho người lớn những điều bất ngờ không thể nào dự đoán trước được, cùng với đó trong giai đoạn phát triển tâm sinh lí, trẻ nhỏ có thể trải qua nhiều cung bậc cảm tâm lí thái độ tình cảm khác nhau, giáo viên cần giao tiếp và thấu hiểu trẻ để giúp các em vượt qua các giai đoạn phát triển tâm sinh lý. Do vậy nên sinh viên ngành giáo dục mầm non sẽ được trang bị những kiến thức về tâm lý để trở thành chuyên gia tâm lý cho học sinh của mình. Đây là một trong những kỹ năng khó rèn luyện nhất.

Kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm: Các bộ môn ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sư phạm… Giáo viên được trang bị tốt những yếu tố kĩ năng riêng biệt để đưa ra các giáo án giảng dạy nhằm phát triển khả năng tiềm ẩn và năng lực thực sự của trẻ thơ như các bài học về âm nhạc, hội hoạ hay diễn kịch.

Kỹ năng soạn giáo trình và tổ chức trò chơi: Giáo viên mầm non cũng cần phải chuẩn bị giáo án trước mỗi khi lên lớp, lên kế hoạch về những hoạt động đan xen mỗi ngày để các bạn nhỏ luôn vui vẻ, thoải mái và háo hức đến lớp mỗi ngày. Từ đó mang đến phương pháp giáo dục hiệu quả cho các bé.

4. Công việc và mức lương khi theo học ngành giáo dục mầm non

Mức lương của các vị trí công việc trong ngành này tại Canada là khá cao. Theo trang Payscale, mức lương trung bình của một người giáo viên mầm non là khoảng 16 CAD/giờ làm việc. Nếu có kinh nghiệm trong lĩnh vực này càng lâu thì mức thu nhập sẽ càng tăng.

Đừng nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn chỉ có thể bước chân vào những trường tiểu học hay mầm non tư thục. Ở Canada, giáo viên mầm non có rất nhiều “đất dụng võ” đấy! Với ngành nghề Giáo dục Mầm non, bạn có thể tìm đến các vị trí công việc sau đây tùy vào năng lực của mình:

Làm giáo viên mầm non ở những trường tiểu học công lập hoặc tư thục

Làm gia sư thuê ngoài hoặc bảo mẫu

Trợ lý giáo dục mầm non

Tư vấn sức khỏe trẻ em

Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền  trẻ em

Lương cho ngành nghề này phụ thuộc vào vị trí công việc mà bạn đang làm, nhưng thường sẽ dao động trong khoảng từ 27,000 đến 33,000 CAD/năm.

5. Vì sao nên đi du học Canada ngành giáo dục mầm non

Học phí rẻ

Để thu hút sinh viên quốc tế đến Canada học tập ngành mầm non, chính phủ đã cho phép các trường tuyển sinh quốc tế đồng thời hạ thấp mức phí của ngành này so với các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Úc…

Chương trình đào tạo thiết thực

Du học Canada ngành giáo dục mầm non sinh viên sẽ được học tập ở một trong những môi trường giáo dục tốt nhất thế giới với các chương trình đào tạo thiết thực, đa kỹ năng, đan xen thực hành và lý thuyết, giúp cho sinh viên có thể tiếp thu bài giảng một cách tường tận và dễ hiểu nhất. Sinh viên sẽ được học tập và và phát triển các kỹ năng nghề nghiệp để phục vụ cho công việc giảng dạy và chăm sóc trẻ sau này.

Dễ dàng đỗ visa

Canada đang thiếu nguồn nhân lực cho ngành giáo dục nói chung và giáo dục mầm non nói riêng. Đây là điều kiện “vàng” để tăng tỷ lệ đậu visa của bạn.

Cơ hội việc làm và định cư rộng mở

Theo quy định của chính phủ sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường đại học sẽ được ở lại Canada làm việc 3 năm. Ngoài ra, đây cũng là một trong những ngành đang được ưu tiên định cư tại Canada do thiếu nguồn nhân lực. Vì vậy, đây là lợi thế cực kỳ to lớn giúp du học sinh dễ dàng xin việc và có cơ hội định cư cao tại xứ sở lá phong này.

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành giáo dục mầm non

Tại Canada, giáo dục mầm non đặc biệt được chú trọng và là ngành khiến chính phủ lo lắng khi thiếu giáo viên trầm trọng. Do vậy nên sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ của chính phủ để làm việc tại đây. Những công việc mà cử nhân ngành giáo dục mầm non có thể lựa chọn như:

Giáo viên dạy tại trường công lập hay đăng ký làm việc ở trường tư thục.

Giáo viên tự do giảng dạy tại nhà học sinh, hoặc nếu đủ điều kiện về tài chính và tích lũy đủ kinh nghiệm thì có thể tự mở trường.

Cán bộ trong hệ thống giáo dục và quản lý nhà nước.

Tham gia nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu giáo dục.

Làm việc tại các tổ chức phát triển giáo dục phi chính phủ.

Dù làm việc tại các vị trí khác nhau, song chỉ cần trong lĩnh vực giáo dục mầm non hoặc có liên quan thì cơ hội du học định cư Canada của sinh viên quốc tế sẽ rất cao, không hề khó khăn như nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác.

Tại sao nên du học Canada ngành giáo dục mầm non?

Danh sách các giấy tờ cần chuẩn bị để đi du học Canada

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp