Cân nhắc tình hình dịch COVID-19, học sinh TP.HCM tại hệ thống trường công lập sẽ được học phí học kỳ 1. Dự kiến, học sinh có thể học trực tuyến đến hết học kỳ này.

TP.HCM: Tạo điều kiện vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2021-2022

TP.HCM: Tạo điều kiện vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2021-2022

UBND TP.HCM đã có chỉ đạo về việc tạo điều kiện vận chuyển, cung ứng sách giáo khoa cho năm học 2021-2022 đến với các em học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo đang chờ văn bản chính thức của UBND TP HCM để triển khai. Việc miễn học phí được áp dụng với hệ thống trường công lập, thành phố sẽ thực hiện cấp bù bằng ngân sách. Thông tin được ông Nguyễn Văn Hiếu (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM) nói trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời", tối 30/8.

Trước đó, tại kỳ họp thứ hai HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất miễn học phí học kỳ I nhằm chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh trước bối cảnh dịch bệnh kéo dài.

NH 2021 - 2022: TP.HCM miễn học phí học kỳ I cho học sinh - Ảnh 1

Học sinh thuộc hệ thống trường công lập tại TP.HCM sẽ được miễn học phí học kỳ 1

Ở trường ngoài công lập (tư thục, quốc tế), học phí do trường thỏa thuận với phụ huynh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã trao đổi với các trường từ đầu năm học, đề nghị không tăng học phí nhưng nhiều trường vẫn đề xuất tăng 5-10%. Lý do là nhiều chi phí phát sinh khi duy trì việc dạy học trong bối cảnh dịch bệnh. "Việc này họ có cơ sở pháp lý, nhưng xét về tính nhân văn, tăng học phí lúc này là phản cảm, không thể hiện sự chia sẻ với người dân", ông Hiếu nói.

Hiện theo Luật Giáo dục, học sinh tiểu học công lập được miễn học phí. Riêng TP HCM giảm học phí cho tất cả học sinh THCS từ năm 2019.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết, thành phố xác định dạy và học trực tuyến trong học kỳ I nhưng việc này hiện gặp nhiều khó khăn, nhiều học sinh không có thiết bị. Ngành giáo dục kêu gọi người dân có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay cũ, không có nhu cầu sử dụng chia sẻ với học sinh. Đầu mối tiếp nhận việc này là các trường học.

Ngoài việc dạy online của các trường, Sở đã làm việc với Đài truyền hình để sản xuất các tiết giảng, giúp học sinh có thể tự học. Sở cũng đề nghị các đơn vị cung ứng Internet sẽ hỗ trợ học sinh vùng xa.

"Hiện nay, 80% giáo viên thành phố được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19. Chúng tôi đang có kế hoạch phối hợp với Sở Y tế tiêm vaccine cho học sinh đủ 12 tuổi trở lên. Nếu Covid-19 ổn định, được kiểm soát, giáo viên và học sinh được tiêm ngừa đầy đủ thì có thể tổ chức dạy học trực tiếp", ông Hiếu cho biết.

Toàn thành phố năm học tới có khoảng 1,71 triệu học sinh từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT (chưa tính hệ giáo dục thường xuyên) và hơn 80.000 giáo viên, nhân viên trường học.

Trước TP HCM, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã quyết định miễn học phí cho tất cả học sinh trong năm học 2021-2022.

> NH 2021 - 2022: Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường không tăng học phí

> Đề xuất miễn học phí học kỳ 1 cho học sinh TP.HCM

Theo VnExpress