Trước tình hình dịch Covid-19, dự kiến học sinh TP.HCM sẽ học online trong học kỳ 1 năm học 2021 - 2022. Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất miễn học phí cho học sinh trong kỳ này.

NH 2021 - 2022: Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường không tăng học phí

NH 2021 - 2022: Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường không tăng học phí

Trong kế hoạch năm học 2021-2022 và tình hình dịch COVID-19, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tiết kiệm tối đa chi phí để giữ ổn định, không tăng học phí.

Đề xuất trên được ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, nêu trong báo cáo tại kỳ họp thứ hai HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 24/8.

Theo ông Hiếu, do ảnh hưởng của Covid-19, UBND TP HCM đã có động thái chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh bằng cách giữ nguyên mức thu học phí như năm ngoái. Tuy nhiên, dịch bệnh kéo dài, học kỳ I năm nay phải thực hiện trực tuyến, Sở tiếp tục đề xuất UBND thành phố miễn học phí học kỳ này.

NH 2021 - 2022: Đề xuất miễn học phí học kỳ 1 cho học sinh TP.HCM - Ảnh 1

Trước tình hình dịch kéo dài, học sinh TP.HCM có thể sẽ học online đến hết học kì 1

Trước đó, theo chỉ đạo của Thường trực UBND TP HCM, Sở đã yêu cầu các trường phổ thông xây dựng kế hoạch năm học đầy đủ theo hình thức dạy trên Internet đến hết học kỳ I, trong đó tập trung cho các lớp 1, 2, lớp đầu và cuối cấp.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết, ngành giáo dục đang phối hợp với đài truyền hình triển khai sản xuất chương trình dạy học để có thể phát sóng đầu tháng 9. Nội dung được ưu tiên các đoạn phim hướng dẫn trẻ tự học, hướng dẫn phụ huynh cùng học, hỗ trợ con em mình.

"Năm học 2021-2022 đang khởi đầu với rất nhiều khó khăn. Mọi phương án tổ chức dạy học cho học sinh đều phải đặt an toàn lên hàng đầu", ông Hiếu nói.

Hiện, phụ huynh TP HCM tất bật chuẩn bị cho con vào năm học mới từ sách vở, thiết bị học online, tiền học. Hai năm vật lộn với Covid-19, nhiều công nhân và lao động tự do lâm vào cảnh túng thiếu. Gói hỗ trợ từ chính quyền chỉ đủ trang trải sinh hoạt ở mức tối thiểu, tiền học cho con là gánh nặng... nên nhiều người mong thành phố có gói hỗ trợ về tiền học, sách vở.

Năm học tới, toàn thành phố có khoảng 1,71 triệu học sinh từ mầm non, tiểu học, THCS đến THPT (chưa tính hệ giáo dục thường xuyên). So với năm học trước, học sinh tăng thêm 31.000, trong đó khối trường công lập tăng 28.000, còn lại là trường ngoài công lập.

Thành phố hiện có 249 trường làm nơi cách ly, 453 trường dùng làm điểm xét nghiệm, tiêm vaccine. Thành phố có gần 2.000 giáo viên và 6.000 học sinh thuộc các diện F0, F1. Các trường được trưng dụng sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, phải mất ít nhất 2 tuần sửa chữa, cải tạo.

Học sinh nhiều địa phương phải hoãn thời gian tựu trường

COVID-19: TP.HCM thực hiện đánh giá trực tuyến như thế nào?

Theo VnExpress