Bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn ưu tiên đi làm tại văn phòng hay làm tại nhà? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ ưu điểm và khuyết điểm của 2 hình thức làm việc hiên nay.

Nên đi làm tại văn phòng hay làm online tại nhà? - Ảnh 1

Bạn nên lựa chọn làm việc tại nhà hay tại văn phòng?

1. Lợi ích của việc làm online tại nhà

Không phải ngẫu nhiên mà hình thức này dần trở nên phổ biến. Dưới đây là 7 lợi ích dễ dàng nhận ra khi bạn lựa chọn các công việc làm online tại nhà:

1.1. Làm việc tự do và độc lập

Khi làm việc tại nhà, bạn sẽ không phải đối mặt với áp lực bị giám sát thường xuyên từ cấp trên. Bạn có thể tự do lựa chọn hình thức và cách thức làm việc, không bị gò bó bởi các quy tắc công sở về trang phục, vị trí, thái độ làm việc,.. Bạn chỉ cần tự chịu trách nhiệm và đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ đã được bàn giao.

Ngoài ra nếu lựa chọn các công việc làm online tại nhà, bạn sẽ được tự do về thời gian làm việc. Bạn có thể chọn thời điểm làm việc hiệu quả nhất đối với bản thân, chẳng hạn như làm việc từ sáng sớm hoặc chiều tối yên tĩnh. Trong trường hợp có việc bận bạn có thể điều chỉnh giờ giấc để giải quyết công việc nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đã được giao.

1.2. Không phải đi lại

Khi lựa chọn các công việc làm online tại nhà, bạn sẽ không phải di chuyển tới công ty mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian di chuyển cũng như chi phí xăng xe. Bạn cũng không giảm bớt căng thẳng khi không phải chịu cảnh dậy sớm, đi làm sớm để tránh tắc đường, .

Ngoài chi phí cho xăng xe đi lại thì bạn sẽ tốn thêm chi phí mua đồ ăn ngoài nếu làm việc tại văn phòng. Tuy nhiên nếu làm việc tại nhà thì bạn có thể giảm chi phí ăn uống bằng cách tự nấu ăn tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra việc làm online tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm khá khá tiền mua sắm quần áo mới. Khi làm ở nhà bạn hoàn toàn tự do về trang phục và không phải bận tâm tới chuyện mặc gì đi làm hôm nay.

1.3. Giảm bớt tiếng ồn

Khi làm việc tại văn phòng, bạn sẽ phải gặp pahir một số tiếng ồn từ đồng nghiệp hay các tiếng ồn văn phòng khác. Tuy nhiên với việc làm online tại nhà thì bạn sẽ không phải chịu các tiếng ồn này và có thể kiểm soát các tiếng ồn trong nhà. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung và tăng hiệu quả làm việc.

1.4. Nâng cao hiệu suất làm việc

Nếu làm việc tại văn phòng bạn sẽ chịu nhiều tác động nhỏ như trao đổi cùng đồng nghiệp, đồng nghiệp nói chuyện hoặc làm việc qua điện thoại,.. Những gián đoạn này thường khó kiểm soát, làm bạn mất tập trung vào công việc và có thể dẫn tới sai phạm trong công việc. Nếu chọn những việc làm online tại nhà thì bạn sẽ không gặp phải những ồn ào gây nhiễu này. Do đó bạn có thể tập trung hoàn toàn vào công việc và nâng cao hiệu suất.

1.5. “Vô kỷ luật” tại nhà

Lựa chọn những việc làm online tại nhà tức là bạn có thể thoải mái làm mọi thứ trong giờ làm việc. Bạn có thể bật nhạc, gác chân lên bàn, ăn mặc xuề xòa thoải mái,.. miễn là bạn thoải mái và có cảm hứng làm việc. Tất nhiên chỉ cần đảm bảo tiến độ công việc là bạn có thể làm mọi thứ.

1.6. Nâng cao một số kỹ năng

Khi làm việc tại nhà, bạn sẽ cần một số kỹ năng mềm như: quản lý thời gian, quản lý công việc, tính kỷ luật, tạo động lực làm việc,.. Những kỹ năng này sẽ được mài giũa và rèn luyện hằng ngày khi bạn xử lý công việc tại nhà. Ngoài ra bạn cũng sẽ phải cập nhật và hoàn thiện kỹ năng sử dụng các phương tiện liên lạc online như SMS, Messenger, Skype, Gmail,..

2. Hạn chế của công việc làm online tại nhà

Ngoài những lợi ích trên thì công việc online tại nhà cũng tồn tại không ít hạn chế. Dưới đây là 7 hạn chế của việc làm online tại nhà mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy.

2.1. Không phân biệt rõ ràng công việc và cuộc sống

Việc có thể linh hoạt làm việc bất cứ lúc nào đôi khi cũng là một hạn chế của việc làm online tại nhà. Khi không có sự tách biệt rõ ràng về thời gian và không gian giữ công việc và cuộc sống sẽ tạo cảm giác stress hơn cho bạn. Bạn có thể cảm thấy không có thời gian nghỉ ngơi và lúc nào cũng đắm chìm trong công việc.

2.2. Không tạo được các mối quan hệ đồng nghiệp, xây dựng văn hóa công ty

Nếu làm việc tại văn phòng, bạn có thể dễ dàng tạo quan hệ với đồng nghiệp bằng cách ăn trưa, trao đổi trong công việc, trò chuyện ngoài giờ,... Bạn cũng có thể học tập phong cách làm việc của đồng nghiệp để phát triển bản thân. Việc làm online tại nhà một mình sẽ hạn chế cơ hội kết nối với người khác cũng như các lợi ích đi cùng bởi cơ bản bạn sẽ phải làm việc một mình.

2.4. Phải tự giải quyết vấn đề

Bạn sẽ được đồng nghiệp và sếp hỗ trợ giải quyết các vấn đề khi làm việc tại văn phòng. Còn nếu lựa chọn việc làm online tại nhà thì bạn sẽ phải tự đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc học tập và phát triển bản thân nhanh chóng.

2.5. Phải chứng thực công việc đã thực hiện

Khi bạn làm việc tại nhà sẽ không phải chịu giám sát trực tiếp của sếp. Điều này cũng đồng nghĩa là sếp không nắm bắt được tiến độ và chất lượng công việc của bạn. Vì vậy trong báo cáo công việc, bạn phải giải trình chi tiết các đầu mục việc làm để sếp hình dung rõ về công việc của bạn.

2.6. Phải tự nâng cao tinh thần làm việc

Việc phải tự thức dậy và làm việc trong môi trường gia đình yêu cầu bạn có tính tự giác và kỷ luật cao. Nếu không bạn rất dễ sinh ra tính ỷ lại, chây lười. Những công việc trong ngày có thể không hoàn thành và bị chuyển sang ngày tiếp theo. Nếu điều này lặp đi lặp lại thì chắc chắn công việc của bạn sẽ bị trì trệ, dồn ứ, gây áp lực lớn trong việc hoàn thành đúng tiến độ.

2.7. Hạn chế cơ hội thăng tiến

Dù là người mới bắt đầu hay ở cấp quản lý, lựa chọn làm các công việc online tại nhà sẽ cản trở sự thăng tiến trong công việc của bạn. Nếu bạn là người mới, thực tập, junior thì các công việc làm online sẽ chỉ là công việc ngoài giờ hoặc lựa chọn trong lúc thất nghiệp.

Còn nếu ở cấp quản lý, bạn sẽ thường xuyên phải làm việc với cấp dưới chứ không chỉ đơn thuần là công việc. Vì vậy nếu chỉ làm việc online bạn sẽ không tạo được mối quan hệ với người khác cũng như cơ hội hợp tác sau này.

3. Hạn chế khi làm việc tại văn phòng

Thời gian đi đến nơi làm việc: Dự báo trung bình một nhân viên văn phòng đi làm thường mất ít nhất là 27 phút đi trên đường/ 1 ngày và số ít lại phải mất cả giờ đồng hồ. Đặc biệt số phút đó còn chưa tính đến các lý do xen lẫn: kẹt xe, thời tiết, hỏng xe,… điều mà khiến việc đi làm tại văn phòng càng trở nên phiền phức. 

Không được lựa chọn không gian: Rất nhiều nhân viên có sự than phiền về đồng nghiệp làm ảnh hưởng tới hiệu suất công việc, hay các vật dụng như máy lạnh, quạt làm họ khó trở lại công việc. 

Chi phí tài chính nhiều: Tại sao chi phí nhiều ư? Khi đi làm bạn sẽ cần trả các khoản như đi lại, vận chuyển bảo trì công cộng, đậu xe, ăn uống,… Có thể đó là điều thiết yếu nhưng cộng lại thì tránh được cám dỗ sau giờ làm việc là tốt hơn rất nhiều.  So sánh môi trường làm việc tại nhà và văn phòng

4. Lợi ích khi làm việc ở văn phòng

Phiền phức hay như lý do đôi khi có tới muôn vàn nhưng kết quả nhận được mới là tiêu chí để đánh giá. Khi lựa chọn làm việc ở văn phòng bạn cũng sẽ thấy được rất nhiều điều thú vị: 

Sự giao tiếp trong công việc: mặt đối mặt là điều bạn chỉ nhận được khi làm việc tại văn phòng. Đây là một lợi thế hỗ trợ bạn lập kế hoạch, gắn kết các mối quan hệ, xác định mục tiêu phấn đấu,… thay vì làm việc tại nhà các cuộc hội thoại lại chuyển qua đối mặt với điện thoại call video, tin nhắn.

Lịch trình làm việc chi tiết: Lựa chọn làm việc tại văn phòng bạn đã có kế hoạch cùng thời gian định sẵn sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Cũng giống như báo thức điểm là bạn sẽ biết mình phải làm gì vào lúc đó, tức 8h làm việc thì bạn có mặt tại văn phòng trước 8h. Bạn biết cách sắp xếp thì chắc chắn bạn sẽ có timeline làm việc hoàn hảo. 

Có sự quản lý: Đối với các cá nhân không vạch sẵn được kế hoạch hay chẳng thể tập trung cho công việc thì làm việc ở văn phòng sẽ có lợi hơn rất nhiều. Nhà quản lý chính là giám sát, thúc ép bạn hoàn tất mọi nhiệm vụ giúp đem lại hiệu quả cao. 

Phong cách quản lý chủ động ảnh hưởng thế nào đến nơi làm việc?

TOP 14 bí quyết tạo động lực làm việc hiệu quả

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp