Nên chọn du học Anh hay du học Mỹ năm 2017?

Nên chọn du học Anh hay du học Mỹ năm 2017?: Cả hai quốc gia này đều có nền giáo dục nổi tiếng cũng những phương pháp giáo dục hoàn toàn khác biết. Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn quốc gia nào để du học thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

So sánh sự khác biệt giữa du học Anh và du học Mỹ

Nên chọn du học Anh hay du học Mỹ năm 2016?

Nên chọn du học Anh hay du học Mỹ năm 2017?

 

Du học Anh

Du học Mỹ

Học tập

Tại Vương quốc Anh, bạn sẽ chỉ theo học một lĩnh vực trong suốt quá trình học đại học của mình – vì thế hãy chọn lựa một cách khôn ngoan! Điều tốt là bạn sẽ có thêm thời gian tự học ở bất cứ nơi nào bạn thích (ví dụ như tại quán cà phê yêu thích của bạn) với thời lượng học tập trên lớp và học phụ đạo ít hơn so với khi ở Mỹ.

Các kỳ thi tại Anh thường diễn ra mỗi năm một lần vào cuối mùa xuân đầu mùa hè.

Phải mất ba năm để lấy được bằng cử nhân tại Anh và thêm một hay hai năm đối với bằng cao học.

Bạn sẽ bắt đầu việc học tại Mỹ bằng cách hoàn thành khoảng hai năm học các môn học cần thiết như: lịch sử, toán và khoa học,… Sau khi hoàn tất các môn cơ bản, bạn sẽ phải đăng kí chuyên ngành cho mình – ngành học mà bạn lựa chọn để tốt nghiệp.Các kỳ thi được tổ chức vào cuối mỗi kỳ học, tức là hai lần trong một năm.Tại Mỹ, học để lấy bằng cử nhân sẽ mất bốn năm và thêm hai năm đối với bằng cao học.

Chuyên ngành học

Vương Quốc Anh luôn được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới với các lựa chọn chuyên ngành học vô cùng phong phú với nhiều trường đại học danh tiếng. Anh Quốc nổi trội với các chuyên ngành về kinh tế như: Kinh doanh quốc tế, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Truyền thông báo chí, Khách sạn du lịch, Kỹ thuật , Thiết kế và một số chuyên ngành về Khoa học xã hội. Giáo dục đại học ở Anh hướng đến mục tiêu mang lại cho bạn cảm hứng để phát triển kỹ năng bản thân và tự do sáng tạo.

Tại Mỹ, Quản trị kinh doanh là chuyên ngành nổi tiếng nhất ở đất nước phát triển nhất thế giới này. Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều cung cấp chuyên ngành Quản trị kinh doanh ở cả bậc đại học và thạc sỹ. Bên cạnh đó, Mỹ còn được đánh giá cao trong giảng dạy các chuyên ngành như Sinh học, Truyền thông, Công nghệ thông tin, Tư pháp, Giáo dục Tiểu học, Marketing, Y, Tâm lý học và Xã hội học. Nếu bạn đang mong muốn theo đuổi những ngành này thì Mỹ chính là lựa chọn số một của bạn.

Chương trình học

Giáo dục Anh có ưu điểm nổi bật là chương trình học với thời gian ngắn hơn so với các nước khác điều này giúp sinh viên tiết kiệm được chi phí và thời gian học tập. Bạn sẽ kiếm được thu nhập sớm hơn so với các bạn cùng trang lứa khi du học tại các quốc gia khác. Một lợi thế rất lớn khi du học tại Anh là sinh viên quốc tế được phép làm việc khoảng 20 giờ một tuần trong thời gian học với thu nhập từ 8 – 10 bảng/ giờ. Đây là điều kiện tốt để giúp du học sinh trang trải một phần học phí và chi phí sinh hoạt đồng thời cũng là cơ hội để học hỏi và trau dồi vốn tiếng anh của mình.

Đặc điểm nổi bật nhất trong chương trình học của Mỹ là tính linh hoạt và năng động. Hầu hết các chương trình học ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên phải đi thực tập. Sinh viên có thể được trả lương trong thời gian thực tập. Mục đích của giáo dục Mỹ là giúp học sinh phát huy hết sở trường và khả năng của bản thân. Các em có thể tự do chuyển đổi ngành học trong quá trình học nếu như phát hiện ra một lĩnh vực khiến bản thân thích thú hơn. Kỹ năng làm việc thực tế được chú trọng. Rất nhiều trường đại học ở Mỹ liên kết với các doanh nghiệp, công ty lớn như Boeing, McDonald’s, Coca-Cola, Unilever… để kết hợp đào tạo nhân lực cho các thị trường này.

Điều kiện sống

Vương quốc Anh nổi tiếng với những thành phố sinh viên cổ kính. Vì vậy khu nhà ở có thể xếp dài từ những khu căn hộ xây gạch đỏ ở trung tâm của thành phố đến những khu phức hợp siêu hiện đại nằm ở ngoại thành. Tuy nhiên, cho dù lựa chọn nơi nào thì việc di chuyển của sinh viên cũng thường khá thuận lợi và với việc các thị trấn nằm rất gần nhà, bạn sẽ chẳng phải lo về vấn đề dịch vụ và giải trí mình cần.

Trong khi đó, nếu du học Mỹ nhịp sống của bạn sẽ chỉ xoay quanh cuộc sống trong ký túc xá. Bạn sẽ sinh sống, tới trường, ăn sáng, nhận mail, ăn nhẹ vào ban đêm và giặt là, tất cả mọi thứ đều trong khuôn viên vài tòa nhà. Chia sẻ một phòng kí túc (dormitory room – hay còn gọi là dorm room) và không được lựa chọn bạn cùng phòng là điều hoàn toàn bình thường.

Thể thao

Không giống như những thành phố đầy sắc màu rực rỡ của Mỹ, những thành phố ở Anh – đặc biệt là London – có rất nhiều những khu “ngoại ô”. Bạn muốn tìm chỗ chơi bowling, ăn tối hay xem phim? Hãy đến những trung tâm mua sắm bên ngoài thị trấn. Những quán bar thời thượng? Hãy thử tới quận tài chính. Những câu lạc bộ đêm chất lừ? Hãy tìm đến trung tâm thành phố. Điều tuyệt vời là bạn có thể chọn khu vực phù hợp với mình nhất.

Thể thao có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của sinh viên tại Mỹ – từ bóng đá đến bóng rổ, bóng chày đến bóng ném. Ngày thi đấu sẽ bắt đầu với việc ăn nhậu tại bãi để xe sân vận đông (tức là sẽ nướng xúc xích và chơi ném ngô) và kết thúc bằng việc ăn mừng chiến thắng (hoặc buồn phiền vì đã thua) thâu đêm. Khi không có trận đấu nào, bạn hãy kiểm tra lịch sinh hoạt của trường. Bởi lẽ hầu như luôn có các hoạt động thú vị nào đó đang diễn ra.

Giải trí

Văn hóa pub (văn hóa quán bia quán rượu) nổi tiếng tại Anh đóng vai trò rất lớn trong cuộc sống của sinh viên. Có ba loại địa điểm: những quán rượu truyền thống, được gọi là các gastropub (quán rượu có bán đồ ăn), và một gastropub được yêu thích sẽ có cả đồ ăn ngon với mức giá phải chăng. Bạn có thể ăn những món ăn truyền thống, ấm cúng và không quá đắt đỏ ở các pub truyền thống và các gastropub đơn giản và – nếu bạn trên 18 tuổi – bạn sẽ tìm được một dãy (thường là thế) đồ uống ngon giá rẻ.

Các doanh nghiệp địa phương biết rằng sinh viên đang phải chắt chiu từng đồng và đang cần sự giúp đỡ – chỉ cần trình thẻ sinh viên của bạn ra, bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi và giảm giá ở gần như bất kì cửa hiệu, nhà hàng hay quán bar tại địa phương. Nếu đã sẵn sàng cho một đêm vui chơi ở thị trấn, thì hãy nhớ rằng tuổi uống rượu hợp pháp là 21 (mặc dù nhiều nơi có thể sẽ cho bạn vào nhảy nhót một chút nếu bạn đã đủ 18 tuổi).

3 chương trình ngoài đại học bạn có thể chọn khi du học Anh

Chương trình cử nhân là lựa chọn phổ biến nhất để lấy bằng đại học khi du học Anh. Tuy nhiên nếu không đủ điều kiện để nhập học ngay vào các trường nổi tiếng, bạn cũng có những lựa chọn khác như HND/HNC (Chứng chỉ hướng nghiệp cao cấp quốc gia hoặc Bằng hướng nghiệp cao cấp quốc gia), chương trình dự bị đại học và DipHE để chuyển tiếp vào năm cuối chương trình cử nhân.

1. HND hoặc HNC: Chứng chỉ HND (Higher National Diploma) là chứng chỉ chính quy học trong 2 năm. Chứng chỉ HNC (Higher National Certificate) là một chứng chỉ tương tự, nhưng thường học theo hình thức ngoài giờ. Hai chứng chỉ này được coi như chứng chỉ học nghề với mục đích tích lũy kinh nghiệm thực hành thay vì học lý thuyết.

HNC và HND có thể giúp bạn vào học năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 một số chương trình đại học. Bạn có thể lấy các bằng và chứng chỉ này tại một trường cao đẳng đào tạo đại học, hoặc tại một trường đại học ở Anh, Bắc Ailen và Wales. Ở Scotland, HNC là khóa học chính quy 1 năm, tương đương với năm thứ nhất của khóa học cử nhân, còn HND tương đương với năm thứ hai.

2. Chương trình dự bị đại học: Chương trình đào tạo dự bị đại học thường có liên quan đến công việc, giúp phát triển nghề nghiệp trong một loạt các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan. Mặc dù bản thân đã là một chương trình được phép cấp bằng sau khi hoàn thành khóa học, nhưng cũng có thể giúp bạn học chuyển tiếp vào năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 trong chương trình cử nhân. Các bạn có thể đối chiếu 2 chương trình A-level và Foundation để xem chương trình nào phù hợp với điều kiện của bạn nhất.

3. Chương trình cao đẳng (DipHE): Đây là chứng chỉ được cấp sau 2 năm học tập tại một cơ sở đào tạo đại học ở Anh. Bằng này có thể giúp sinh viên vào học chương trình cử nhân tại năm thứ 2 hoặc 3 tại một trường đại học ở Anh. Bằng cách này, sinh viên có thể hoàn thành chương trình học và sau đó học chuyển tiếp lên những năm học đầu tiên của chương trình danh dự và chuyển đổi chứng chỉ cao đẳng thành bằng cử nhân.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du học Anh, học bổng du học Anh việc làm thêm khi chọn du học Anh có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Nên chọn du học Anh hay du học Mỹ năm 2017?, học bổng du học Anh, tư vấn du học Anh, du học Anh, visa du học anh, thông tin du học anh, du học Anh 2017, thủ tục du học Anh, chứng minh tài chính du học Anh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017