Sau khi tốt nghiệp THPT hoặc đại học thì các bạn học sinh, sinh viên chính thức bước vào thị trường lao động. Với nhiều cám dỗ, các bạn liệu có nên đòi hỏi lương cao từ doanh nghiệp?

Nên lựa chọn công việc lương cao hay công việc phù hợp?

Nên lựa chọn công việc lương cao hay công việc phù hợp?

Đứng trước những lựa chọn liên quan đến sự nghiệp, chẳng mấy ai lại không lưỡng lự: Nên chọn việc lương cao hay công việc phù hợp?

1. Lương hay kinh nghiệm?

Đây là 2 câu hỏi mà sinh viên mới ra trường cũng phải đau đầu để trả lời. Bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến con đường sự nghiệp sau này của bạn.

  • Làm ở một công ty lớn, uy tín trong lĩnh vực với mức lương khiêm tốn. Lời hứa của cấp trên "Có cơ hội thăng tiến". Cứ nhận lương tạm đủ sống, lấy kinh nghiệm làm việc trước đã, sau này khi có kinh nghiệm rồi thì sẽ có mức lương hay vị trí cao hơn.
  • Chấp nhận ngay một công việc miễn là lương cao. Ít sử dụng các kiến thức đã được đào tạo nhưng tiền lương cao, phúc lợi tốt. Cứ đồng ý làm việc kiếm tiền trước sau này nếu không thích thì nhảy việc cũng không muộn.

Chọn nghề là một quyết định quan trọng trong sự nghiệp của mỗi người. Lương hay kinh nghiệm? Thành công hay thất bại? Tất cả phụ thuộc khá lớn vào quyết định này. Hiện nay rất nhiều người không thỏa mãn và yêu thích với công việc hiện tại. Thế nên, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định sẽ ứng tuyển vào vị trí nào.

Mới ra trường thì có nên đòi hỏi lương cao? - Ảnh 1

Mới ra trường thì có nên đòi hỏi lương cao?

2. Vì sao người có kinh nghiệm thì dễ dàng được lương cao?

2.1. Kinh nghiệm giúp phát triển các kỹ năng liên quan

Trau dồi các kỹ năng phù hợp là lợi ích đầu tiên mà kinh nghiệm làm việc mang lại cho bạn. Dù là vị trí ngắn hạn, thực tập hay dài hạn, bạn đều có điều kiện để rèn luyện sức khỏe bản thân. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm...

Đây là những kỹ năng sẽ trở nên tốt hơn thông qua thực hành, có nghĩa là nếu bạn muốn trở thành một ứng viên tiềm năng, bạn cần phải “thực hành” chúng càng nhiều càng tốt. Như tên cho thấy, những kỹ năng này có thể được áp dụng cho nhiều vai trò hoặc nghề nghiệp khác nhau. Đây là những gì mang lại cho bạn giá trị.

Những kỹ năng này không chỉ phản ánh sự phù hợp văn hóa của bạn với môi trường kinh doanh và làm việc. Chúng cũng phản ánh giá trị mà bạn mang lại cho công ty. Những kỹ năng này có thể bù đắp cho một số lỗ hổng chuyên môn của bạn. Ngoài ra, các kỹ năng mềm cũng khá nổi bật trong hồ sơ xin việc. Vì vậy, hãy chắc chắn bao gồm chúng trong CV!

2.2. Có trải nghiệm thực tế và khả năng xử lý

Một trong những lợi ích của kinh nghiệm làm việc là nó cho phép bạn trải nghiệm môi trường trước khi quyết định lựa chọn sự nghiệp cá nhân của mình. Đôi khi rất dễ dàng để tìm thấy những gì bạn thích. Nhưng cũng có những tình huống bạn phải bắt đầu làm điều gì đó trước khi cảm thấy yêu thích.

Đối với mỗi môi trường mà bạn trải nghiệm, bạn sẽ có cái nhìn chính xác và thực tế về nó. Từ đó, tránh nhất thời thích thú hoặc tin tưởng sai lầm vào khả năng của người bạn thân. Có kinh nghiệm làm việc cũng là một cách để bạn tự tạo cơ hội thử sức cho bản thân. Bạn còn trẻ, ai cấm bạn chuyển nghề! Điều quan trọng là, một khi bạn đã tìm ra con đường của mình, hãy kiên định với nó!

2.3. Dễ dàng tìm được việc làm lương cao

Có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong cạnh tranh, đặc biệt là cạnh tranh về công việc.

Các trường hợp ví dụ có thể giúp bạn hình dung rõ ràng hơn. Cả hai sinh viên mới ra trường gần đây đều nộp đơn cho cùng một công việc. Họ có cùng bằng cấp của cùng một trường đại học, và lý lịch của họ tương đối giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất là ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong cùng ngành. Ứng viên sẽ ngay lập tức được nhà tuyển dụng chú ý hơn.

Quan trọng nhất, có kinh nghiệm có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự muốn phát triển bản thân và học hỏi những điều mới. Điều này sẽ cải thiện khả năng tuyển dụng của bạn. Kinh nghiệm làm việc là thứ bạn có thể ghi vào sơ yếu lý lịch của mình. Đây cũng là một chủ đề hay trong các cuộc phỏng vấn.

2.4. Cơ hội tại môi trường làm việc tốt hơn

Một trong những yếu tố để thành công là môi trường làm việc xung quanh bạn. Một môi trường làm việc chuyên nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, hiệu quả công việc của mỗi cán bộ nhân viên. Từ đó tạo ra động lực để doanh nghiệp phát triển. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc phong phú, cơ hội để bạn làm việc cho các công ty tập đoàn lớn, quốc tế hoặc đa quốc gia sẽ lớn hơn.

Những môi trường làm việc chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn tôi luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Đây còn là điểm nhấn nổi bật cho profile của bạn, giúp cho con đường “tìm việc làm lương cao” của bạn sau này dễ dàng hơn.

3. Mới ra trường cần học hỏi, đừng đòi hỏi lương cao

Đứng dưới gốc độ doanh nghiệp, anh Chu Văn Nam, Giám đốc Công ty tinh dầu NaDa (TP.HCM), cho rằng hiện nay nhiều sinh viên mới ra trường khó tìm được việc làm.

"Lý do là đa số công ty đòi hỏi kinh nghiệm và kiểm tra gắt gao đầu vào nên chỉ chọn những sinh viên thật sự xuất sắc. Tuy nhiên, đa số sinh viên mới ra trường giống như tờ giấy trắng, chưa có kinh nghiệm thực tế và đây chính là điểm yếu của nhiều bạn trong quá trình xin việc làm", anh Nam chia sẻ.

Theo anh Nam, nhiều doanh nghiệp đang rất cần nhân lực nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn lòng chấp nhận sự non trẻ của sinh viên mới ra trường hoặc bỏ thời gian đào tạo cho các bạn.

“Công ty của tôi thường trả lương cho các bạn mới ra trường theo mặt bằng chung từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền đạt hiệu suất và định mức kinh doanh”, anh Nam chia sẻ.

Bên cạnh đó, mức lương mà công ty anh Nam trả cho các bạn trẻ mới ra trường hiện nay cũng được tính toán theo thời giá để họ có thể trang trải cuộc sống, cụ thể là từ 250.000 đồng/ngày làm việc.

Vì thế, anh Nam khuyên sinh viên mới ra trường chưa nên đòi hỏi mức lương quá cao, bởi thời gian đầu chỉ là thời gian học hỏi nâng cao năng lực bản thân.

“Các bạn cần thể hiện thái độ với công việc, phải học hỏi kinh nghiệm nhiều hơn. Điều sai lầm hiện nay là bạn trẻ cứ nghĩ rằng tốt nghiệp ĐH thì sẽ không cần phải học thêm gì nữa. Điều đó sẽ 'giết chết' các bạn trẻ. Các bạn nên tiếp tục học thêm những kỹ năng sống, giao tiếp, kiến thức chuyên ngành và dần dần mức lương cao sẽ tỷ lệ thuận với sự cố gắng của bản thân trong tương lai”, anh Nam lưu ý.

Còn anh Phạm Nguyễn Hoàng Thịnh, Giám đốc công ty cổ phần giáo dục STEMax (TP.HCM), nhận định sinh viên mới ra trường có chuyên môn khá tốt, có thể trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn ở dạng lý thuyết.

"Tuy nhiên, nhiều bạn thiếu kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp và sắp xếp công việc chủ động. Về chuyên môn, một số bạn phải được đào tạo kỹ lưỡng trước khi được giao việc cụ thể tại công ty vì đôi khi những đầu việc thực tế khác nhiều so với những gì các bạn học ở trường", anh Thịnh chia sẻ.

Theo anh Thịnh, sinh viên mới tốt nghiệp đừng chăm chăm vào mức lương cao mà chỉ cần "đủ để đảm bảo cho cuộc sống là được". Anh lưu ý thêm: "Với nhiều kỹ năng và mối quan hệ được xây dựng từ công việc đầu tiên khi mới ra trường, bạn trẻ có thể dễ dàng kiếm được công việc lương cao hơn rất nhiều sau này".

Cuối cùng anh Thịnh nhấn mạnh: “Nếu luôn có thái độ cầu tiến, biết cách ứng xử và sự dấn thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì, chủ động học hỏi, chủ động lắng nghe thì các bạn trẻ sẽ cải thiện mức lương trong tương lai”.

> HR Coordinator là gì? Công việc chính và yêu cầu của HR Coordinator

> Khi kí hợp đồng lao động thì bạn cần chú ý điều gì?

Theo Kênh tuyển sinh tổng hợp