Loạn liên kết đào tạo

(Tuyển sinh) Theo quy định hiện hành, việc liên kết tuyển sinh và đào tạo liên thông tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ, ĐH hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên chỉ được cấp bằng tốt nghiệp vừa làm vừa học (tức không chính quy).

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Loạn liên thông và liên kết đào tạo

>> Chất lượng đào tạo liên thông đến đâu

>>>  Đào tạo liên thông vi phạm nghiêm trọng

 

Dù Bộ GD-ĐT đã có văn bản quy định cụ thể về liên kết tuyển sinh và đào tạo liên thông, nhưng nhiều trường vẫn cố tình làm sai.

Từ thuê mặt bằng đến hợp tác tuyển sinh

Ngày 14.11.2011, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có văn bản số 7628 chấn chỉnh việc các trường liên kết đào tạo không đúng quy định. Thế nhưng đến nay nhiều trường vẫn ngang nhiên công khai tuyển sinh trái quy định.

Trong tháng 5, Trường trung cấp nghề Việt Giao (TP.HCM) đăng tải thông tin trên website của trường: “Được sự chấp thuận của Bộ GD-ĐT, của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, Trường trung cấp nghề Việt Giao liên kết với Trường ĐH Bình Dương tổ chức đào tạo cử nhân tại TP.HCM, hệ liên thông từ trung cấp lên đại học (ĐH) 2 chuyên ngành: quản trị nhà hàng - khách sạn và hướng dẫn du lịch”. Theo quy định, trường ĐH, cao đẳng (CĐ) không được phép liên kết tuyển sinh và đào tạo liên thông trình độ ĐH, CĐ với trường nghề. Trao đối với phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, khẳng định: “Sở chỉ đồng ý cho Trường trung cấp nghề Việt Giao được phép cho Trường ĐH Bình Dương sử dụng mặt bằng. Đó là một hình thức cho thuê mặt bằng thôi. Sở hoàn toàn chưa cho phép 2 đơn vị này liên kết để tuyển sinh và đào tạo”.

Mập mờ bằng chính quy

Theo quy định hiện hành, việc liên kết tuyển sinh và đào tạo liên thông tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ, ĐH hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên chỉ được cấp bằng tốt nghiệp vừa làm vừa học (tức không chính quy). Tuy nhiên, nhiều trường vẫn thông báo liên kết tuyển sinh và đào tạo liên thông để cấp bằng chính quy.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ tuyển sinh Trường trung cấp Kinh tế công nghệ Đại Việt, cho biết: “Tháng 6 trường bắt đầu tuyển sinh chương trình liên thông từ trung cấp lên ĐH của năm 2012. Trong đó, trường sẽ liên kết với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành để đào tạo cấp bằng chính quy ngành kế toán và tài chính ngân hàng. Sinh viên trúng tuyển sẽ được học tập ngay tại cơ sở chính của trường tại Thủ Đức, TP.HCM”. Tuy nhiên, thạc sĩ Trần Ái Cầm, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, lại khẳng định: “Năm ngoái trường này có đặt vấn đề liên thông với trường nhưng do không đủ số lượng sinh viên nên chưa thực hiện được. Trong năm 2012, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chưa có kế hoạch tổ chức tuyển sinh liên thông và liên kết đào tạo với trường này”.

Trên website của Trường trung cấp Kinh tế - công nghệ Tây nguyên (Đắk Lắk) cũng có thông báo năm 2012 tuyển sinh liên kết đào tạo với nhiều trường ĐH. Chúng tôi liên lạc với một cán bộ tuyển sinh trường này thì được biết: “Trường đang nhận hồ sơ chương trình liên thông từ trung cấp, CĐ lên ĐH hệ chính quy với Trường ĐH Thái Bình Dương (TP.Nha Trang, Khánh Hòa - PV)  một số ngành như: kế toán, tài chính ngân hàng… Do 2 trường này có cơ sở gần nhau nên việc thực hiện đào tạo liên kết vẫn đáp ứng được quy định mới của Bộ GD-ĐT”. Cán bộ này còn nói thêm: “Trúng tuyển, sinh viên sẽ học tập tại Trường trung cấp Kinh tế - công nghệ Tây nguyên tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. Tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được bằng ĐH chính quy do Trường ĐH Thái Bình Dương cấp”.

Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Quốc Việt (Lâm Đồng) còn liên kết với Trường ĐH Kinh tế - kỹ thuật Bình Dương để đào tạo liên thông từ trình độ CĐ lên ĐH chính quy ngành kế toán năm 2012. Đối tượng tuyển sinh là sinh viên đã tốt nghiệp CĐ ngành kế toán hệ chính quy hoặc hệ vừa làm vừa học, tốt nghiệp sẽ nhận được bằng ĐH chính quy do Trường ĐH Kinh tế - kỹ thuật Bình Dương cấp. Địa điểm phát, nhận hồ sơ, thi tuyển và học tập tại Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Quốc Việt (khu phố 12, Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng). Tại địa điểm này, việc thu nhận hồ sơ và tổ chức thi tuyển đã diễn ra vào đầu tháng 4. Trả lời việc này, thạc sĩ Trần Thanh Vũ, Phó hiệu trường Trường ĐH Kinh tế - kỹ thuật Bình Dương, nói: “Thực sự là có việc tổ chức tuyển sinh chương trình trên vào đầu tháng 4 vừa rồi. Tuy nhiên, trường đã có hướng giải quyết là gửi giấy báo nhập học cho sinh viên trúng tuyển về học tại Bình Dương chứ không ở Lâm Đồng”. Rõ ràng động thái này là để trường hợp thức hóa bằng chính quy sẽ cấp cho sinh viên sau này.

Khuyến mãi bằng thưởng... điểm

Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân thông báo tuyển sinh liên thông từ CĐ lên ĐH chính quy 3 ngành: quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng và kế toán. Điểm đặc biệt ở đây là chính sách ưu tiên cho thí sinh dự thi. Cụ thể, thí sinh tốt nghiệp CĐ loại khá được nhà trường “tự động” cộng thêm 0,5 điểm và tốt nghiệp loại giỏi thêm 1 điểm vào kết quả tuyển sinh!

Những quy định liên kết, liên thông

- Các trường không được liên kết tuyển sinh và đào tạo liên thông ngoài cơ sở đào tạo để cấp bằng CĐ, ĐH chính quy.

- Trường ĐH, CĐ và học viện chỉ được phép tổ chức liên kết tuyển sinh và đào tạo liên thông trình độ ĐH, CĐ với các trường trung cấp chuyên nghiệp (thuộc Bộ GD-ĐT), trường CĐ và ĐH hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh; không được phép liên kết với trường nghề (thuộc Bộ LĐ-TB-XH).

 

Xem thêm:

Tréo ngoe hơn, có trường trung cấp lại… tuyển sinh hộ trường trung cấp khác như Trường Trung cấp Đông Dương thông báo tuyển sinh 9 ngành, trong đó 2 ngành Sư phạm mầm non và Sư phạm tiểu học lại tuyển cho Trường Trung cấp Kinh tế - Công nghệ Đông Nam ở tận Bình Dương. Trường này còn thông báo, tốt nghiệp TCCN được liên thông lên CĐ-ĐH ở Trường ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm TP.HCM.

Liên lạc với các Trường Trung cấp Đại Việt (Thủ Đức), Trường Trung cấp Củ Chi, Trường Trung cấp Âu Việt, Trường Trung cấp Đông Dương, phóng viên cũng đều nhận được câu: “Đưa thông tin ngành mới để thăm dò”…

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Loạn liên kết đào tạo, lien ket dao tao, lien thong, hoc lien thong, bang chinh quy, dao tao khong phep. tuyen sinh, thong tin tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

lien thong chui
cac truong phai co huong giai quyet cho sv dang lien thong chu khong de tinh trang map mo nay duoc
()()
Rat mong som nhan dc loi giai dap
em hoc xong trung cap va thi lien thong len dai hoc(cu the la truong dai hoc Sai Gon, lien thong tai Daklak), khoa hoc 2010_2013. nhung nay truong Sao Gon khong co ten trong danh sach cac truong dc phep cap bang lien thong, vay xin hoi em ra truong lieu co nhan dc bang lien thong chinh quy giong nhu khi em thi dau vao khong? em rat lo lang, mong nhan dc giai dap chinh xac. xin cam on!
()()
hãy giúp tôi
xin cho tôi hỏi, tôi nghe đồn rằng, từ năm 2012 trở đi, các trường không được phép cho liên thông, ví dụ từ trung cấp lên cao đẳng, phải không ạ??? vậy những người học trung cấp ra xong là chấm hết hay sao???
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017