Hiểu rõ đam mê của bản thân, sở hữu khả năng lãnh đạo cũng như biết cách lắng nghe và chia sẻ là các yếu tố ghi điểm của ứng viên đối với nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn nghề nghiệp.

Trước tuổi 30, bạn cần sở hữu những kỹ năng mềm nào?

Trước tuổi 30, bạn cần sở hữu những kỹ năng mềm nào?

Tư duy phản biện, thích nghi với sự thay đổi của môi trường, giao tiếp... là một trong những kỹ năng bạn buộc phải có trước khi bước sang 30 tuổi.

Liệu bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo?

Theo ông Manuel, một ứng viên tài năng là người hội đủ cả IQ và EQ. Yếu tố đầu tiên thể hiện tri thức và khả năng tiến xa trong công việc; yếu tố còn lại cho thấy mức độ hòa nhập với môi trường, năng lực lãnh đạo, thương thuyết, muốn dẫn đầu. Cho nhà tuyển dụng thấy rõ kỹ năng lãnh đạo sẽ giúp bạn tiến xa hơn sau vòng ứng tuyển.

Tuy nhiên, phần lớn các sinh viên lại thiếu kỹ năng này. Muốn khắc phục, bạn nên tích cực tham gia các buổi hội thảo, làm việc nhóm, hoạt động xã hội… ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Làm thế nào để ứng viên mang lại ấn tượng sâu sắc cho nhà tuyển dụng? - Ảnh 1

Khả năng lãnh đạo là yếu tố giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng

Sự nhiệt huyết trong công việc

Trong các buổi phỏng vấn, hầu hết nhà tuyển dụng chú trọng sự yêu thích, niềm đam mê với công việc của ứng viên. Có thể bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc kỹ năng nhưng nếu có sự nhiệt huyết, đồng nghiệp và công ty sẽ có thiện cảm, sẵn sàng mời bạn vào một vị trí phù hợp.

Trong buổi hội thảo định hướng nghề nghiệp “Career Talk with Coca-Cola” mới được tổ chức, bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Thương mại Coca-Cola Việt Nam cho biết: “Thái độ sẵn sàng, niềm đam mê với công việc ảnh hưởng 80% đến quyết định tuyển dụng của tôi. Tôi từng phân vân giữa một người trẻ, ít kinh nghiệm và một người từng làm việc ở nhiều công ty, có bề dày kinh nghiệm. Cuối cùng, tôi đã chọn ứng viên trẻ hơn vì thấy rõ sự khao khát làm việc trên gương mặt cô ấy”.

Niềm đam mê không đến một cách tự nhiên. Bởi vậy, hãy chủ động tìm hiểu thông tin để có cảm hứng và yêu thích công việc đó.

Học khả năng lắng nghe

Một tập thể phát triển sẽ được tạo dựng bởi những cá nhân nhiệt huyết, biết lắng nghe và chia sẻ cả trong công việc lẫn cuộc sống. Manuel Dizon, Giám đốc Thương mại của Coca-Cola Trung Quốc cho hay công ty ông luôn khuyến khích nhân viên chủ động chia sẻ, bày tỏ chính kiến trong quá trình làm việc. Ông cho biết: “Tại Coca-Cola, chúng tôi có người Romani đang làm việc tại chi nhánh Nhật Bản, người Philippin tại chi nhánh Trung Quốc và cả người Việt Nam từng làm việc tại môi trường quốc tế. Với một môi trường đa dạng như vậy, chúng tôi khuyến khích nhân viên nên chủ động chia sẻ, trao đổi công việc mỗi ngày”.

Chọn ngành: Người hướng nội có thể theo đuổi ngành học nào?

Người giao tiếp kém có thể làm những công việc gì?

Theo Zing News