Để thể hiện sự tự tin với nhà tuyển dụng, bạn hãy thử giao tiếp bằng ánh mắt, đồng thời luyện tập phong thái bắt tay một cách chuyên nghiệp.

TOP 10 công ty công nghệ trả lương siêu khủng cho nhân viên

TOP 10 công ty công nghệ trả lương siêu khủng cho nhân viên

Trang việc làm Paysa đã phân tích hơn 35 triệu điểm dữ liệu về lương của hơn 100.000 công ty, cùng với hàng triệu hồ sơ xin việc, để đưa ra một bức tranh rõ...

Cách trở nên tự tin hơn trong buổi phỏng vấn - Ảnh 1

Làm thế nào để xây dựng hình ảnh một ứng viên tự tin?

1. Giao tiếp bằng mắt

Để thể hiện sự tự tin, hãy bắt đầu bằng cách luyện giao tiếp bằng mắt. Giữ giao tiếp bằng mắt tự nhiên và ổn định trong suốt cuộc phỏng vấn là một cách tuyệt vời để thể hiện sự tự tin. Cố gắng duy trì giao tiếp bằng mắt một cách tự nhiên thay vì giao tiếp bằng mắt liên tục hay kéo dài. Thỉnh thoảng hãy thử xem lại sơ yếu lý lịch của bạn hoặc các tài liệu khác mà bạn đã mang theo đến buổi phỏng vấn trước khi tiếp tục giao tiếp bằng mắt với nhà tuyển dụng.

2. Giữ một tư thế tốt

Sau khi thực hiện giao tiếp bằng mắt, bạn cũng nên có một tư thế tốt. Ngôn ngữ cơ thể là một khía cạnh quan trọng của sự tự tin giao tiếp trong cuộc phỏng vấn của bạn. Bắt đầu bằng cách ngồi với cánh tay dang rộng trong lòng để thể hiện thái độ cởi mở, thân thiện. Giữ lưng thẳng với vai của bạn về phía sau, ngực và cằm của bạn nâng cao.

Đứng với hai chân rộng bằng vai, ngực và cằm cao, lưng thẳng và chống tay lên eo trong vài phút trước khi phỏng vấn có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và tự tin hơn.

3. Luyện tập bắt tay

Một cách tuyệt vời để thể hiện sự tự tin trong một cuộc phỏng vấn là chào người phỏng vấn bằng một cái bắt tay chắc chắn. Một cái bắt tay chắc chắn thể hiện kinh nghiệm và sự tự tin, đồng thời nó mang lại cho người phỏng vấn ấn tượng tốt ban đầu. Hãy ghi nhớ các mẹo sau để có một cái bắt tay tốt:

 • Người phỏng vấn nên là người bắt đầu bắt tay.
 • Đứng và nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn khi bạn bắt tay.
 • Nở một nụ cười chân thành để cho thấy bạn rất vui khi ở đó.
 • Nếu lòng bàn tay bị ẩm, hãy nhanh chóng thấm nước đó lên mặt quần hoặc váy trước khi bắt tay.
 • Chào người đó bằng tên của cô ấy và niềm nở, chẳng hạn như, “Rất vui được gặp cô, cô A.”
 • Bắt tay chắc chắn, nhưng không dùng lực quá mạnh.
 • Việc bắt tay nên kéo dài từ hai đến năm giây.

4. Luyện tập kỹ thuật thở

Khi bạn lo lắng, máu sẽ chảy ra khỏi não và vào các cơ của bạn để chuyển sang chế độ sẵn sàng chiến đấu. Thiếu máu trong não có thể ảnh hưởng đến các chức năng nhận thức. Tuy nhiên, khi bạn hít thở chậm và sâu, bạn sẽ đưa oxy trở lại não để giúp bạn suy nghĩ tốt hơn.

Để có kỹ thuật thở hiệu quả nhất để xoa dịu thần kinh của bạn, hãy làm theo các bước sau:

 • Hít thở sâu bằng mũi.
 • Cố gắng hít đủ không khí để cảm thấy bụng bạn nở ra.
 • Từ từ thở ra bằng miệng.
 • Lặp lại quá trình này ba lần và tập trung vào suy nghĩ của bạn trong khi thở ra.

5. Làm dịu cơn bồn chồn của bạn

Bồn chồn là một dấu hiệu của lo lắng. Nếu bạn có xu hướng gõ ngón tay hoặc xoay tóc, hãy tập giữ yên tay ở trên bàn. Bạn cũng nên lưu ý không cầm bút hoặc giấy trong tay nếu bạn thường hay loay hoay với bất cứ thứ gì mình đang cầm. Nếu bạn thường run chân khi lo lắng, bạn có thể để hai tay trong lòng và áp một chút áp lực để nhắc mình ngừng run.

6. Chuẩn bị và luyện tập các câu trả lời của bạn

Một cách tuyệt vời để thể hiện sự tự tin trong cuộc phỏng vấn là chuẩn bị câu trả lời của bạn cho những câu hỏi phỏng vấn phổ biến. Khi bạn bước vào một cuộc phỏng vấn với kiến thức mà bạn đã chuẩn bị, nó có thể giảm bớt áp lực và giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

7. Nói chậm

Nói một cách bình tĩnh và chậm rãi. Để bản thân không bị lan man, hãy cố gắng trả lời từng câu hỏi bằng cách giải quyết từng trọng điểm một.

Những người tự tin cũng có xu hướng mất thời gian khi trả lời các câu hỏi. Nếu bạn cảm thấy cần một chút thời gian để chuẩn bị suy nghĩ, hãy thoải mái nói: “That is a good question. Let me think about that for a second.” Ngoài ra, đừng ngại hỏi người phỏng vấn lặp lại một lần nữa để làm rõ câu hỏi.

8. Ăn mặc phù hợp

Chọn trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn có thể giúp cải thiện sự tự tin của bạn. Nghiên cứu các quy định về trang phục của công ty để xem bạn nên ăn mặc như thế nào cho buổi phỏng vấn. Nếu quy định về trang phục là trang trọng, nam giới nên mặc vest, còn nữ giới nên mặc quần áo hoặc váy phù hợp. Tìm quần áo có màu sắc cổ điển và trung tính, chẳng hạn như đen, xanh nước biển hoặc nâu. Nếu công ty giản dị, trang phục phỏng vấn phù hợp có thể bao gồm quần jean sẫm màu, áo sơ mi cài cúc và áo polo. Nếu không rõ về công ty thì ăn mặc lịch sự sẽ luôn là một cách an toàn nhất.

9. Suy nghĩ tích cực

Cách cuối cùng để xoa dịu thần kinh và tăng cường sự tự tin là suy nghĩ tích cực. Một bước bạn có thể làm để suy nghĩ tích cực là tập trung vào những lĩnh vực mà bạn thiếu tự tin và thực hành để cải thiện chúng. Sau đây là một số thứ có thể khiến bạn thiếu tự tin:

 • Bắt tay người phỏng vấn
 • Bắt đầu cuộc phỏng vấn
 • Bắt đầu nói
 • Trả lời câu hỏi

Sau khi xác định được nơi bạn cảm thấy lo lắng nhất, bạn có thể lập kế hoạch về cách giải quyết những thứ đó. Để làm quen hơn với việc phỏng vấn, bạn có thể:

 • Luyện tập bắt tay với bạn bè.
 • Tổ chức các cuộc phỏng vấn giả với gia đình.
 • Ghi âm lại các cuộc phỏng vấn giả của bạn để xem xét chúng.
 • Thực hành trả lời các dạng câu hỏi phỏng vấn khác nhau.

Theo Indeed