Lại là thời điểm trong năm - mùa nộp hồ sơ đại học! Với rất nhiều trường đại học và các khóa học có sẵn, thật khó để biết nên bắt đầu từ đâu. Lựa chọn chương trình học phù hợp có thể là một thách thức, đặc biệt nếu bạn là sinh viên quốc tế.

Du học ngành kiến trúc tại Ý - Tại sao không?

Du học ngành kiến trúc tại Ý - Tại sao không?

Ý được xem là cái nôi của văn hóa - nghệ thuật của Châu Âu và thế giới. Khi lựa chọn du học Ý, bạn không nên bỏ qua một trong những ngành nghề đào...

1. Tại sao việc chọn đúng khóa học lại quan trọng?

Lựa chọn khóa học đại học phù hợp là rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến triển vọng nghề nghiệp tương lai của bạn. Một chương trình học tốt sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để theo đuổi một con đường sự nghiệp cụ thể. Việc chọn một khóa học phù hợp với sở thích và khả năng của bạn cũng là điều cần thiết. Bạn không muốn dành tất cả thời gian và tiền bạc để nghiên cứu một thứ gì đó mà bạn không hứng thú hoặc không thích về lâu dài. Tốt nhất là bạn nên thu hẹp các lựa chọn của mình ngay từ đầu để tìm được sự phù hợp.

Làm sao để lựa chọn một chương trình học phù hợp khi đi du học? - Ảnh 1

Tốt nhất là bạn nên thu hẹp các lựa chọn của mình ngay từ đầu để tìm được sự phù hợp

1.1 Môn học nào phù hợp với bạn?

Khi chọn một khóa học đại học, điều đầu tiên bạn nên xem xét là chủ đề bạn muốn học. Trả lời những câu hỏi này để giúp bạn thu hẹp chủ đề bạn muốn theo đuổi:

 • Sở thích và đam mê của bạn là gì?
 • Bạn thích môn học nào nhất ở trường trung học?
 • Lĩnh vực này có đáng để bạn bỏ thời gian và đầu tư không?
 • Triển vọng công việc sau khi hoàn thành khóa học này là gì?

1.2 Xem xét nội dung khóa học

Khi bạn đã quyết định chọn một chủ đề khóa học, điều cần thiết là phải xem xét các nội dung của khóa học đã chọn. Đảm bảo rằng chương trình học bao gồm tất cả các chủ đề bạn quan tâm và nó được dạy phù hợp với cách học của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về những gì mong đợi từ một khóa học cụ thể, bạn luôn có thể liên hệ với trường đại học và yêu cầu một bản sao của giáo trình.

1.3 Có những loại độ nào?

Tiếp theo, bạn cần quyết định loại bằng cấp bạn muốn theo đuổi trong giáo dục đại học của mình. Có ba loại bằng cấp có sẵn tại các trường đại học hoặc cao đẳng - đại học (Cử nhân), sau đại học (Thạc sĩ) và tiến sĩ (Ph.D.). 

Loại bằng cấp phổ biến nhất là bằng cử nhân, mất ba hoặc bốn năm để hoàn thành. Nếu bạn muốn theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, bạn sẽ cần phải học lên cao học hoặc tiến sĩ.

Bằng thạc sĩ thường mất một hoặc hai năm để hoàn thành, và tiến sĩ có thể mất đến năm năm. Ngoài ra còn có các khóa học ngắn hơn kéo dài dưới một năm, chẳng hạn như chứng chỉ và văn bằng.

1.4 Khóa học được giảng dạy như thế nào?

Lựa chọn một khóa học phù hợp với cách học và phong cách sống của bạn là điều cần thiết. Một số khóa học được giảng dạy trong khung cảnh lớp học truyền thống, trong khi những khóa học khác được cung cấp trực tuyến. Nếu bạn không thích tham gia các bài giảng, thì một chương trình trực tuyến có thể là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bối cảnh lớp học truyền thống sẽ tốt hơn nếu bạn thích tương tác trực tiếp.

 • Các khóa học giảng dạy: Các khóa học đại học do các học giả giảng dạy và dạy kèm cho sinh viên. Việc giảng dạy thường được thực hiện trong môi trường lớp học, với một số môn học hoặc bài kiểm tra cũng được hoàn thành trong môi trường này.
 • Các khóa học dựa trên giáo trình: Liên quan đến việc hoàn thành hầu hết công việc của bạn ở trường đại học, trong thời gian của riêng bạn. Bạn sẽ phải tiếp xúc thường xuyên với gia sư của mình, nhưng trọng tâm là hoàn thành bài tập hơn là tham dự các bài giảng.
 • Các khóa học dựa trên kỳ thi: Như tên cho thấy, các khóa học này được đánh giá chủ yếu thông qua các kỳ thi. Bạn vẫn sẽ có một số giờ tiếp xúc với gia sư của mình, nhưng trọng tâm là ôn tập và kỹ thuật làm bài thi.

Ở Đức, các trường đại học được chia thành ba loại :

 • Đại học: Bạn có thể học hầu hết mọi môn học trong danh mục này. Các khóa học theo định hướng nghiên cứu và mang tính lý thuyết cao.
 • Đại học khoa học ứng dụng: Đúng như tên gọi, các khóa học tập trung vào kiến ​​thức thực tế để đào tạo ra những nhân viên lành nghề và được đào tạo bài bản.
 • Các trường cao đẳng nghệ thuật, điện ảnh và âm nhạc: Việc nhập học vào các trường cao đẳng này có thể khó khăn và chỉ giới hạn đối với những ứng viên có năng khiếu nghệ thuật.

Làm sao để lựa chọn một chương trình học phù hợp khi đi du học? - Ảnh 2

Lựa chọn khóa học đại học phù hợp là rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến triển vọng nghề nghiệp tương lai của bạn

1.5 Kiểm tra các yêu cầu nhập học

Các trường đại học khác nhau có yêu cầu đầu vào khác nhau. Nói chung, bạn sẽ cần phải đáp ứng các tiêu chí sau để được chấp nhận vào khóa học đại học (Cử nhân):

 • Hoàn thành chương trình trung học hoặc bằng cấp tương đương
 • Đáp ứng mức độ thông thạo tiếng Anh cần thiết
 • Đạt được điểm đầu vào tối thiểu cho khóa học

Bạn sẽ cần phải hoàn thành bằng đại học trong một lĩnh vực liên quan và đạt được điểm trung bình nhất định cho các khóa học cấp bằng sau đại học (Thạc sĩ). Bạn cũng có thể được yêu cầu làm Bài kiểm tra hồ sơ tốt nghiệp (GRE) hoặc nộp đề xuất nghiên cứu.

1.6 Xem xét thời gian của khóa học 

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi chọn một khóa học đại học là thời lượng. Các khóa học đại học thường mất ba hoặc bốn năm để hoàn thành, trong khi các khóa học sau đại học có thể mất từ ​​một đến năm năm. Nếu bạn không chắc mình muốn học trong bao lâu, hãy xem xét một khóa học ngắn hơn như chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp.

1.7 Bán thời gian hay toàn thời gian?

Bạn muốn học bán thời gian hay toàn thời gian? Đây là một quyết định quan trọng để thực hiện, ảnh hưởng đến lối sống và tài chính của bạn. Sinh viên bán thời gian thường mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các khóa học của họ, nhưng họ không phải từ bỏ công việc hoặc các cam kết khác. Sinh viên toàn thời gian có thể tập trung toàn bộ thời gian và sức lực cho việc học, nhưng họ có thể phải vay một khoản để trang trải chi phí sinh hoạt.

1.8 Ghi lại thời hạn nộp đơn

Khi bạn đã quyết định chọn một khóa học, điều cần thiết là phải kiểm tra thời hạn nộp đơn. Các trường đại học ở Đức thường có hai học kỳ mỗi năm: học kỳ mùa đông và học kỳ mùa hè. Thời hạn nộp đơn cho mỗi học kỳ khác nhau giữa các trường đại học, nhưng nhìn chung, đó là ngày 15 tháng 7 cho học kỳ mùa đông và ngày 15 tháng 1 cho học kỳ mùa hè.

2. Mẹo apply chương trình học hiệu quả

Nếu bạn muốn tăng cơ hội được nhận vào khóa học mơ ước của mình, hãy làm theo những lời khuyên sau:

2.1 Bắt đầu sớm

Bạn bắt đầu quy trình càng sớm, bạn càng có nhiều thời gian để chuẩn bị. Nó có nghĩa là bạn có thể dành thời gian để nghiên cứu các khóa học và trường đại học khác nhau, và bạn sẽ không phải vội vàng nộp đơn.

Làm sao để lựa chọn một chương trình học phù hợp khi đi du học? - Ảnh 3

Bạn bắt đầu quy trình càng sớm, bạn càng có nhiều thời gian để chuẩn bị

2.2 Tạo một danh sách các ưu tiên

Điều gì quan trọng hơn đối với bạn: vị trí của trường đại học, loại khóa học, hoặc các yêu cầu nhập học? Một khi bạn biết các ưu tiên của mình, bạn sẽ dễ dàng thu hẹp các lựa chọn của mình hơn.

2.3 Sắp xếp gọn gàng

Giữ tất cả tài liệu của bạn ở một nơi và lập danh sách kiểm tra những việc bạn cần làm. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng và tránh bỏ lỡ bất kỳ thời hạn quan trọng nào.

2.4 Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu bạn đang cảm thấy quá tải, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia hoặc bạn bè. Có rất nhiều người có thể hỗ trợ và tư vấn trong quá trình này.

2.5 Luôn giữ bình tĩnh

Nhập học đại học có tính cạnh tranh cao, nhưng đừng để điều đó làm ảnh hưởng đến bạn. Tập trung vào ứng dụng của bạn và đặt chân tốt nhất của bạn về phía trước.

> Du học ngành du lịch tại Thụy Sĩ và những điều cần biết

> Tại sao nên du học ngành du lịch tại Thụy Sĩ?

Theo Expatio