Ý được xem là cái nôi của văn hóa - nghệ thuật của Châu Âu và thế giới. Khi lựa chọn du học Ý, bạn không nên bỏ qua một trong những ngành nghề đào tạo tốt nhất tại đây - ngành kiến trúc.

TOP 3 trường đào tạo ngành thiết kế thời trang tốt nhất tại Ý

TOP 3 trường đào tạo ngành thiết kế thời trang tốt nhất tại Ý

Bạn thích thiết kế thời trang? Bạn băn khoăn không biết nên du học ngành này tại đâu? Nếu chọn Ý thì có những trường đào tạo thiết kế thời trang hàng đầu nào?

1. Ngành kiến trúc là ngành học thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. 

Du học ngành kiến trúc tại Ý - Tại sao không? - Ảnh 1

ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc

Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.

Theo học ngành Kiến trúc, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kiến trúc mỹ thuật như: công tác quy hoạch – thiết kế đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật kiến trúc, phương pháp luận sáng tạo, phương pháp sáng tác kiến trúc,…

Một kiến trúc sư sẽ thực hiện các công việc như sau: 

 • Ước tính số lượng vật liệu xây dựng, trang thiết bị và thời gian thi công
 • Chuẩn bị cấu trúc chi tiết
 • Hoạch định dự án
 • Đấu thầu xây dựng
 • Triển khai thi công
 • Giám sát thi công tại công trường để đảm bảo việc xây dựng đúng với kế hoạch đã đề ra
 • Hợp tác với các kỹ sư, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau, chủ yếu trong xây dựng, để đưa ra thiết kế hợp lý nhất cho công trình.
 • Tạo lập các bản thiết kế
 • Nghiệm thu và bàn giao công trình.
 • Gặp khách hàng để bàn bạc về yêu cầu của công trình
 • Chuẩn bị hợp đồng cho các chủ xây dựng
 • Quản lý và theo dõi hợp đồng

2. Tại sao nên du học kiến trúc tại Ý?

2.1 Cái nôi về văn hóa - nghệ thuật của cả thế giới

Ý là điểm khởi đầu của nhiều dòng chảy nghệ thuật và tri thức. Người Ý biết cách phát triển những trào lưu nghệ thuật ấy ra khắp Châu Âu và thế giới. Đơn cử như các phong trào Phục Hưng phát triển rực rỡ hay chủ nghĩa Baroque. Bên cạnh đó, thiết kế Ý lại cất giữ rất nhiều nền văn minh truyền thống. Chính sự đan xen hài hòa giữa nghệ thuật và kinh tế, giữa cái đẹp và công năng, nghệ thuật Ý được ví như một bản nhạc ngẫu hứng chứa đựng nhiều bất ngờ và dẫn đầu thế giới trong các lĩnh vực thiết kế. Khi đi du học Ý ngành kiến trúc, bạn có thể áp dụng những điều đã học ở trường vào những gì bạn thấy hàng ngày tại đất nước này.

Du học ngành kiến trúc tại Ý - Tại sao không? - Ảnh 2

Chính sự đan xen hài hòa giữa nghệ thuật và kinh tế, giữa cái đẹp và công năng, nghệ thuật Ý được ví như một bản nhạc ngẫu hứng chứa đựng nhiều bất ngờ và dẫn đầu thế giới trong các lĩnh vực thiết kế

2.2 Học tập và sinh sống trong không gian đầy cảm hứng

Ý đưa hơi thở nghệ thuật vào từng nhịp sống của quốc gia này. Bạn sẽ bắt gặp những khung cảnh thơ mộng hoặc hùng vĩ, sự kết hợp đặc sắc giữa kiến trúc nghệ thuật và khung cảnh tự nhiên ở bất kỳ đâu trên đất nước Ý. Là nơi tọa lạc của nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới và cất giữ những tinh hoa trong văn hóa Phục Hưng, Ý là nơi thích hợp để sinh viên vừa trải nghiệm nét đẹp cuộc sống Ý, vừa thúc đẩy trí tưởng tượng của mình thông qua cảm hứng nghệ thuật có thể tìm thấy ở bất cứ đâu dù là một góc làng quê nhỏ.

2.3 Được đào tại chuyên nghiệp và khác biệt

Bạn sẽ không tìm được nơi đào tạo nào tốt hơn ngoài nơi là khởi nguồn về nó. Điều này hoàn toàn đúng khi nói về việc lựa chọn Ý làm nơi du học ngành kiến trúc. Khi văn hóa là một môn học quan trọng trong học phần điều kiện, sinh viên sẽ có cơ hội tìm hiểu những giai đoạn lịch sử khác nhau và sự ảnh hưởng kiến trúc dưới thời kỳ đó, đơn giản từ sự xuất hiện của những cây cột tồn tại từ thời cổ xưa của đế chế Roma, những mái vòm Gothic độc lạ của nhà thờ công giáo hay những tòa nhà trong thời chủ nghĩa Phát xít.  Các chương trình đào tạo về kiến trúc tại Ý luôn yêu cầu bạn có sự sáng tạo, biết kiến trúc lý thuyết trở thành những thực thể sống động. Vì thế theo học tại đây đồng nghĩa với việc bạn sẽ học được cách tự tạo ra dấu ấn của riêng mình.

2.4 Cơ hội học tập thực tế

Đặc biệt, thủ đô của đế chế Roma, thành phố Rome là một trong những nơi phổ biến nhất để học kiến trúc. Bởi gần như mọi ngóc ngách trong thành phố đều có dấu tích của đế chế Roma và những cung điện phong cách Baroque. Khi đi du học Ý, sinh viên sẽ có nhiều chuyến đi thực tế tới những địa điểm này và có thể áp dụng những điều đã học ở trường vào những gì chúng ta thấy hàng ngày. Những nhà thiết kế đại tài cũng thường xuyên được mời công tác giảng dạy trong trường học. Vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội học tập và nhận sự hướng dẫn từ những người tài đi trước.

Du học ngành kiến trúc tại Ý - Tại sao không? - Ảnh 3

Gần như mọi ngóc ngách trong thành phố đều có dấu tích của đế chế Roma và những cung điện phong cách Baroque

2.5 Giá trị bằng cấp cao và con đường sự nghiệp rộng mở

Giá trị bằng cấp tại Ý sẽ được cả Châu Âu và thế giới công nhận. Thêm vào đó là việc không phải bất cứ ai cũng có tố chất để theo học ngành này. Vì vậy khi du học ngành thiết kế tại Ý, ngoài việc bằng cấp có giá trị cao thì khi được tiếp xúc lâu dài trong môi trường nghệ thuật, bạn sẽ mở ra được rất nhiều cơ hội được làm việc thậm chí định cư tại đất nước phát triển này. Thêm vào đó, thu nhập của cử nhân ngành này tại quốc nội vốn đã cao, thì việc có nền tảng từng được đào tạo ở nước ngoài sẽ mang đến tương lai càng hứa hẹn cho những du học sinh dù bạn làm việc ở bất kỳ đâu.

3. Những trường tốt về đào tạo ngành kiến trúc tại Ý

3.1 Đại học Bách khoa Milano

Đại học Bách khoa Milano (gọi tắt là POLIMI) là một trường đại học Kiến trúc – Thiết kế – Kỹ thuật được thành lập vào ngày 29/11/1863 tại Milano (thủ phủ của vùng Lombardia) và là trường đại học lâu đời nhất tại Milano. Trường Đại học Bách khoa Milano được xếp hạng TOP đầu tại Ý, đứng thứ 24 trên thế giới về Kỹ thuật, Công nghệ và nằm trong số 50 trường đại học hàng đầu thế giới trong sáu lĩnh vực nghiên cứu: Kiến trúc & Môi trường xây dựng; Thiết kế mỹ thuật; Khoa học Máy tính & Hệ thống Thông tin; Xây dựng Dân dụng & Kết cấu; Kỹ thuật Điện & Điện tử; và Cơ khí, Hàng không & Kỹ thuật Sản xuất.

3.2 Đại học Sapienza của Rome

Đại học Roma Sapienza tọa lạc tại thành phố hấp dẫn nhất trên thế giới: Rome. Với 700 năm lịch sử cùng số lượng sinh viên lớn nhất tại châu Âu tới hơn 112.000 sinh viên. Trường đem đến một môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên với một hệ thống giảng dạy chất lượng cũng như nhiều đổi mới tiên tiến nhất là với lĩnh vực thiết kế kiến trúc.

3.3 Đại học Bách khoa Turin

Trường đại học Bách Khoa Turin là ngôi trường kỹ thuật có truyền thống lâu đời nhất nước Ý. Được thành lập vào năm 1859, đây là ngôi trường kỹ thuật lâu đời nhất của Ý, cung cấp các khóa học trong lĩnh vực Kỹ thuật, Kiến trúc và Thiết kế công nghiệp. Trường có khoảng 32.000 sinh viên, với gần 50% sinh viên đến từ ngoài khu vực Turin và 18% sinh viên quốc tế – đây là tỷ lệ cao nhất ở Ý. Chương trình giảng dạy được quốc tế công nhận và sinh viên có thể chọn học khóa chính bằng tiếng Anh cũng như học tại các cơ sở liên kết của trường trên toàn thế giới.

> Những lý do bạn nên lựa chọn ngành thiết kế thời trang ở Ý

> Nên biết gì về du học ngành thiết kế thời trang tại Ý?

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh