Ý là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất Châu Âu, vì vậy đây cũng là địa điểm du học lý tưởng của nhiều sinh viên quốc tế. Nhưng giữa muôn vàn ngành học, tại sao bạn nên lựa chọn theo đuổi ngành thiết kế thời trang tại đây?

Bỏ túi cẩm nang du học Ý

Bỏ túi cẩm nang du học Ý

Với nguồn học bổng dồi dào, đa dạng các chương trình học bằng tiếng Anh cùng các trường đại học lâu đời nhất Châu Âu, du học Ý đã trở thành mục tiêu, lý tưởng...

1. Ý là một trong tứ đại kinh đô về thời trang của thế giới

Ý chính là một trong những kinh đô thời trang nổi danh của thế giới và giữ vai trò này xuyên suốt quá trình lịch sử nhân loại. Trong lịch sử, một vài thành phố đã lần lượt là kinh đô thời trang. Trong thời Phục Hưng, các thành bang khác nhau mà ngày nay là nước Ý hiện đại, dẫn đầu xu hướng chính của châu Âu, nhờ vào sức mạnh văn hóa mà chúng đã phát huy trong thời kỳ bấy giờ. Các thành phố ấy bao gồm Firenze (Florence), Milano (Milan), Roma (Rome), Napoli (Naples), Genova (Genoa) và Venezia (Venice). Với bề dày lịch sử đáng gờm, Ý nghiễm nhiên trở thành điểm đến thời trang bất hủ của cả thế giới.

2. Ý có những đại học rất chất lượng

Ý là nước có nền giáo dục chuyên nghiệp và chất lượng đào tạo đẳng cấp. Các trường đại học của Ý đều là các trung tâm đào tạo lâu đời, uy tín trên thế giới. Thông thường, chương trình đào tạo hệ đại học kéo dài tầm 4 đến 6 năm tùy theo lĩnh vực học. Hiện nay, nước Ý có khoảng 76 trường đại học trong đó có chiếm số lượng nhiều nhất là 51 trường đại học quốc lập phân bố trên toàn quốc. Bên cạnh các khóa học đại học và sau đại học thông thường về thời trang, các trường nên đi du học Ý còn cung cấp các khóa học chuyên sâu một năm về thời trang. Sinh viên không có nền tảng học thuật thiết kế thời trang cũng có thể theo học các khóa học như vậy. Mức học phí cho hệ Đại học của ngành này tại Ý khá hợp lý, giao động từ 12000 đến 15000 Euro.

Những lý do bạn nên lựa chọn ngành thiết kế thời trang ở Ý - Ảnh 1

Mức học phí cho hệ Đại học của ngành này tại Ý khá hợp lý, giao động từ 12000 đến 15000 Euro.

3. Nhiều cơ hội học tập từ thực tế

Ý là quê hương của một số sự kiện hàng đầu liên quan đến thiết kế và thời trang. Một vài sự kiện như:

  • Tuần lễ thời trang Milan, Fendi và Dolce & Gabbana. 
  • MIFUR (Triển lãm Da & Lông thú Quốc tế), 
  • Salone del Mobile (Hội chợ Nội thất Milan), 
  • Milano Unica (Hội chợ Dệt may hàng đầu Ý quốc tế), 
  • Homi (Triển lãm Đồ gia dụng Quốc tế), 
  • Các buổi trình diễn thời trang của Pitti Immagine

Những lý do bạn nên lựa chọn ngành thiết kế thời trang ở Ý - Ảnh 2

Một buổi biểu diễn trong tuần lễ thời trang Milan

Sau đó, bạn có cơ hội tham dự các cuộc triển lãm như Phòng trưng bày Trang phục tại Palazzo Pitti ở Florence hoặc Bảo tàng Thiết kế Triennale ở Milan.

Và để có thể học tại học viện các bạn buộc phải đạt các tiêu chuẩn để được du học Ý do nhà trường quy đinh.

Nhìn chung, kinh nghiệm học thời trang và được kết nối với ngành thời trang mang lại lợi thế hàng đầu cho sinh viên theo học ngành thời trang tại Ý. Bạn có thể nhờ các sinh viên Việt ở Ý tư vấn cho bạn về cuộc sống của sinh viên quốc tế.

4. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Hầu hết các Học viện thời trang của Ý sẽ tích hợp thời gian thực tập từ 3 đến 4 tháng trong hoặc sau khóa học thiết kế thời trang. Sinh viên trước đây đã có cơ hội làm việc với những thương hiệu như Versace, MaxMara, Nike, Timberland, Trussardi, Louis Vuitton và những thương hiệu hàng đầu khác.

Thiết kế thời trang là ngành học luôn khát nhân lực chất lượng cao nhưng mức thu nhập lại thuộc hàng “khủng”. Vì vậy khi du học Ý ngành này bạn sẽ hoàn toàn có ưu thế trong thị trường việc làm.

> TOP 5 trường đại học hàng đầu tại Ý

> Điểm danh các học bổng du học tại Italy năm 2022

Thanh Phương - Kênh Tuyển Sinh