Trong thời buổi dịch bệnh hoặc khi điều kiện cho phép, làm việc tại nhà đem lại cho bạn sự thoải mái khi được linh động về mặt thời gian.  Tuy nhiên, đặc ân này cũng có thể đóng lại cánh cửa cơ hội của bạn nếu bạn không lên kế hoạch rõ ràng.

Những góc nhìn đa chiều về Multitasking mà bạn nên biết

Những góc nhìn đa chiều về Multitasking mà bạn nên biết

Multitasking là gì? Liệu rằng một người làm nhiều việc cùng một lúc thì sẽ được đánh giá cao hay không? Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để tìm ra câu trả lời nhé!

 

Nhiều người nói rằng WFH (Work from home - Làm việc tại nhà) giống như dùng quỳ tím để thử phản ứng hóa học, bạn có giữ được năng suất hay trở nên lười biếng hơn đều sẽ được hiển thị thông qua kết quả của quá trình làm việc tại nhà. Vì thế, bạn sẽ cần một nguồn lực nội tại thúc đẩy bạn thực hiện các nhiệm vụ cũng như giao nó đúng giờ dù bạn đang làm việc tại nhà.

Điều này không hoàn toàn đúng. Bạn không mấy năng suất vì làm việc tại nhà, nhưng điều đó xảy ra khi bạn không giữ các nguyên tắc cơ bản. Khi làm việc tại nhà, bạn ít có khả năng dứt đi sự sao nhãng bởi cuộc sống đời thường. Phiền nhiễu có ở mọi nơi đối với bạn khi đó. Vì vậy bạn buộc phải xây dựng những nguyên tắc cơ bản để mọi bước đi được làm đúng theo thói quen đã được hình thành một cách không hề ép buộc.

Sau đây là 14 mẹo giúp bạn giữ vững năng suất khi làm việc tại nhà.

1. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày làm việc

Trang phục ưu thích khi bạn làm việc tại nhà là gì? Câu trả lời thường sẽ là đồ ngủ, và điều đó vẫn ổn khi bạn làm việc tại không gian thoải mái của riêng bạn.

Nhưng đó không hẳn là điều nên làm. Bạn sẽ cần chuẩn bị cho một ngày làm việc như cách bạn vẫn làm để đi đến cơ quan.

Quần áo thường nhật hay đồ ngủ thì thật sự có tính thoải mái và giúp bạn cảm thấy tự do. Thế nhưng mặc quần nỉ có lẽ sẽ không giúp bạn giữ được năng suất làm việc, khi mà bạn cứ mặc chúng suốt 48 tiếng đồng hồ.

Không nhất thiết phải ăn mặc trang trọng như đi làm thật. Nhưng một hành động thay quần áo đơn giản sẽ cho bạn một tín hiệu để thức dậy và hoàn thành công việc.

Mặc quần áo bao gồm tất cả các chu trình liên quan đến ngoại hình. Tắm, làm tóc, trang điểm,... tối thiểu. Những yếu tố này làm cho bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, làm việc tại nhà chắc chắn không có nghĩa là mọi người không thể nhìn thấy bạn. Bạn có thể được yêu cầu xuất hiện cho các cuộc họp video rất phổ biến trong những ngày này. Vì vậy có 1 ngoại hình tươm tất khi làm việc tại nhà sẽ là báo hiệu rằng bạn đã sẵn sàng.

Làm sao để giữ vững năng suất trong khi làm việc tại nhà - Ảnh 1

Lựa chọn trang phục để WFH

2. Chọn góc làm việc

Điều tuyệt vời khi được làm việc tại nhà là gì? Có lẽ chính là mức độ thoải mái.

Nhưng, bạn có biết rằng sự thoải mái này có thể phải trả giá bằng việc mất đi năng suất, sự tập trung thậm chí là mục tiêu?

Đa số khi làm việc tại nhà là điều kiện thuận lợi cho nhiều người “giam mình” trên giường hoặc sofa. Thật khó khăn để chống lại sự cám dỗ của giấc ngủ do thói quen sinh hoạt không mấy lành mạnh. Bằng cách đó, bạn có thể nhượng bộ trước sự lười nhác của bản thân.

Bạn có thể ngồi ở bất kỳ nơi nào, bắt đầu làm việc trong danh sách nhiệm vụ của mình và đột nhiên, một bộ phim hoặc quảng cáo phát trên TV. Phản ứng tức thì của bạn là gì? Bạn sẽ quay lại và nhìn thoáng qua, điều này tạo ra một sự phân tâm. Điều này có thể xảy ra mọi lúc nếu bạn chỉ chọn một địa điểm ngẫu nhiên để làm việc. Sẽ có rất nhiều hình thức để có thể phiền nhiễu bạn khi đang làm việc.

Do đó, lựa chọn góc làm việc rất quan trọng trong việc giữ được năng suất trong công việc. Với một môi trường tạo ra sự chuyên nghiệp, bạn sẽ có cảm hứng làm việc một cách tập trung hơn và mang lại hiệu quả thực sự.

Vì vậy, bạn sẽ cần:

 • Chọn một góc phòng với ánh sáng tự nhiên tốt
 • Thiết lập không gian với một chiếc ghế thoải mái để ngồi, trong khoảng 8 giờ một ngày
 • Đặt bàn làm việc bên cạnh
 • Đặt các thiết bị làm việc lên bàn
 • Giữ các vật liệu cần thiết của bạn như nhật ký, bút, chai nước và đèn ngay bên cạnh 

Một không gian chuyên nghiệp sẽ giúp cho bạn có xu hướng làm việc tập trung như đang ở trong văn phòng công ty.

3. Đầu tư cho kết nối mạng và thiết bị sử dụng trong công việc

Làm việc từ xa có thể có ưu và nhược điểm của nó. Nhiều người thích làm việc theo tốc độ của riêng mình. Kết nối internet kém hoặc hệ thống lỗi thời có thể gây cảm giác bực bội và mất hứng thú làm việc.

Điều gì xảy ra khi bạn đang tham dự một cuộc họp quan trọng qua ứng dụng facetime và mất kết nối internet? Hay giọng nói của bạn không đủ rõ ràng để mọi người hiểu do các vấn đề mạng kém? Bạn cảm thấy xấu hổ và có thể bỏ lỡ một cuộc thảo luận quan trọng. Ở trạng thái như vậy, việc có một đường truyền kết nối ổn định và mạnh mẽ là rất cấp thiết.

Kết nối internet tốt là điều kiện tối thiểu để làm việc từ xa. Để có được một đường truyền ổn định, hãy nghiên cứu trước các gói cước có thông số kỹ thuật, tốc độ và giá cả phù hợp với khả năng và nhu cầu của bạn.

Bên cạnh đó, thiết bị sử dụng cho công việc cũng là một rào cản đối với tiến độ làm việc của bạn. Hãy cố gắng đầu tư một thiết bị tốt để làm việc mà không có sự gián đoạn về phần mềm bị lỗi, máy hư, ngắt nguồn liên tục,.... Chọn một thiết bị giá phù hợp tại một thương hiệu chính hãng, có bộ xử lý và hệ điều hành tân thời, đó là tất cả những gì bạn cần chuẩn bị cho một chu trình làm việc tại nhà.

4. Duy trì thời gian làm việc nhất quán

Bao nhiêu lần bạn quên mất thời gian khi làm việc tại nhà? Câu trả lời thường là hầu như mỗi ngày. Khi tâm trí của bạn dồn hết vào việc đang làm, bạn hoàn toàn có thể không ý thức được lượng thời gian đã trôi qua.

Đây là một thực trạng không lành mạnh. Là hăng say với công việc là tốt nhưng không cần phải lạm dụng nó. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một yếu tố rất quan trọng khi làm việc tại nhà. Cuộc sống cá nhân của bạn cũng quan trọng như sư nghiệp của bạn vậy.

Bạn sẽ cần tạo ra một lịch trình làm việc phù hợp cho từng ngày và từng giờ. Hãy sắp xếp chúng một cách linh hoạt và thông minh.

Nếu bạn có kế hoạch làm việc 8 giờ liên tục vào một ngày làm việc, từ 10 giờ sáng đến 6 giờ chiều, hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ lịch trình của mình. Có thể có những ngày mà bạn cần phải hoàn thành một khối lượng lớn công việc. Trong trường hợp đó, bạn có thể liên lạc với người quản lý để xin được gia hạn thời gian.

Thế nhưng làm điều này liên tục sẽ gây hại với bạn. Việc chạy đua với thời gian khiến bạn sẽ trở nên căng thẳng và rất mệt mỏi, cả thể chất lẫn tinh thần. Hoặc quá ép mình vào một lịch trình quá khuôn khổ sẽ khiến bạn bỏ lỡ những nhịp sống xã hội. Quá tuân theo công việc sẽ khiến bạn bị tước bớt đi thời gian dành cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Một số quy tắc đơn giản nhưng sẽ khó thực hiện xuyên suốt, việc bạn cần là hãy cố gắng xây dựng chúng trở thành thói quen:

 • Đặt báo thức trong thời gian 1 tiếng trước giờ làm việc của bạn
 • Làm mới và làm những điều cần thiết trước khi ổn định không gian làm việc
 • Trước khi tiếp tục công việc, hãy đặt hẹn giờ nghỉ ngơi sau khi hoàn thành nhiệm vụ
 • Hoàn thành các nhiệm vụ với sự cống hiến, làm việc tận tụy
 • Tắt máy tính ngay khi bộ hẹn giờ điểm đến giờ nghỉ ngơi
 • Rời khỏi nơi làm việc của bạn và tận hưởng cuộc sống

5. Duy trì dinh dưỡng

Đặc quyền khi làm việc tại nhà là có thể tự do tiến vào nhà bếp bất kỳ lúc nào. Ngay khi được nghỉ, bạn sẽ nhanh chóng tiến về chiếc tủ lạnh để lấy chút đồ ăn nhâm nhi. Thế nhưng đây là một hành động không có lợi đối với bạn. Có một chế độ ăn uống lành mạnh là rất cần thiết khi bạn là một người đi làm. Do đó, bạn phải ăn thực phẩm giúp bạn hoạt động tốt hơn thay vì tiêu hao năng lượng. Hãy kiểm soát một chế độ ăn uống tốt cho bản thân:

 • Hãy bổ sung thât nhiều năng lượng trong bữa trưa của bạn - chất sắt (rau xanh), protein (cá, thịt, trứng) và carbohydrate phức tạp (các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt)
 • Trong chế độ ăn uống của bạn cần bao gồm trái cây, các loại hạt và quả mọng cùng với một số nước ép
 • Uống nhiều nước

Dù là làm việc tại nhà, bạn vẫn cần duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Việc ăn uống không hợp lý sẽ tạo ra sự ỳ ạch, dù là trong công việc hay cơ thể của bạn. Hãy giữ một chế độ dinh dưỡng tốt và một mô hình giấc ngủ khoa học bởi sức khỏe sẽ là nguồn vốn cho mọi bước đi trong cuộc sống của bạn.

Làm sao để giữ vững năng suất trong khi làm việc tại nhà - Ảnh 2

Hãy duy trì dinh dưỡng khi làm việc tại nhà

6. Sắp xếp chu trình làm việc 

Nếu bạn là một “cú đêm” chính hiệu, chắc chắn rằng bạn sẽ rất mệt mỏi nếu phải thức dậy và làm việc vào lúc sáng sớm. Khoa học đã chứng mình được rằng việc ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày sẽ gây hại cho sức khỏe. Dù bạn có cố gắng tỉnh táo bằng một cốc trà hay cà phê, thì vẫn là không đủ. Việc thiếu ngủ sẽ dẫn đến mất tập trung, gây cản trở đối với công việc. Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để khắc phục tình trạng này?

Việc đầu tiên, hãy chỉnh đốn lại thời gian giấc ngủ của bạn. Ngủ một đêm thật ngon là nhu cầu tối thiểu của con người.

Thế nhưng sa đà vào giấc ngủ cũng không phải là một ý hay. Vì thế, bạn có thể xem xét các hình thức thiền định. Đây là hình thức có tính xây dựng cho người rất cao. Bạn có thể cải thiện sự tập trung, mở rộng nhận thức và giảm căng thẳng thông qua hình thức này. Quy trình sẽ như sau:

 • Thức dậy ít nhất 1 tiếng trước giờ làm việc của bạn
 • Hít thở sâu
 • Uống trà/cà phê
 • Đặt một tấm thảm trên sàn nhà
 • Ngồi trên đó và gập chân
 • Giữ xương sống của bạn thẳng
 • Nhắm mắt lại
 • Thiền trong 5-10 phút

Vậy là bạn đã sẵn sàng kích hoạt một ngày mới đầy tràn năng lượng.

Tương tự như vậy, thiền định cũng là hình thức tuyệt vời để kết thúc một ngày của bạn. Sau một ngày dài làm việc, cả cơ thể và tâm trí của bạn đều mệt mỏi. Thế nên bạn sẽ cần một số phương pháp giảm stress. Trong trường hợp đó, điều duy nhất bạn cần tắt là thiết bị làm việc của bạn. Một khi đã quá giờ làm việc, bạn nên cất thiết bị làm việc của mình đi ngay lập tức. Sau đó hãy rời khỏi bàn làm việc, uống chút nước, rửa mặt với nước lạnh và bắt đầu quá trình thiền cùng yoga. Đây sẽ là một chu trình hoàn chỉnh và giúp bạn xua tan mệt mỏi sau một ngày dài.

7. Tạo một danh sách “việc cần làm”

Làm việc từ xa khuyến khích bạn nên theo dõi cách bạn dành mỗi giờ trong ngày. Tự theo dõi cho phép bạn tìm ra thời gian bạn làm việc hiệu quả ở đâu và lãng phí chỗ nào. Tạo một danh sách “việc cần làm” sẽ cho phép bạn theo dõi tiến trình của mình một cách hiệu quả. Bạn có thể chọn thực hiện các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên trong khoảng thời gian được cho phép.

Đây sẽ là công cụ giúp bạn giữ sự tập trung. Bạn sẽ chỉ hoàn thành những thứ cấp bách trước khi tiêu phí thời gian vào những việc ít khẩn cấp hơn.

Tương tự như vậy, một bản kế hoạch hay lịch biểu sẽ giúp bạn lên lịch những cuộc hẹn và theo dõi tiến độ công việc. Xây dựng những danh sách này sẽ giúp bạn không cần quá ôm đồm công việc nhưng vẫn đảm bảo tiến trình xảy ra thuận lợi mà chẳng quên trước quên sau. 

Làm sao để giữ vững năng suất trong khi làm việc tại nhà - Ảnh 3

Tạo danh sách những việc cần làm để theo dõi tiến trình

8. Thường xuyên tập thể dục

Xây dựng thói quen tập thể dục có lợi cho cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn. Bạn tăng lưu lượng máu đến não trong khi bạn tập luyện, điều này giúp làm sắc nét tâm trí của bạn và giữ cho bạn tỉnh táo. Tập thể dục làm tăng mức endorphin của bạn. Điều này có nghĩa là bạn được gia tăng mức độ hạnh phúc, hưởng thụ và quan tâm của bạn đối với cuộc sống và công việc. Bạn nên:

 • Thức dậy sớm vào buổi sáng
 • Chọn một địa điểm đủ rộng, thích hợp để tập luyện
 • Tập thể dục trong 15 phút
 • Lặp lại thói quen tương tự vào ngày hôm sau và tăng thời gian

Hãy xây dựng một thói quen thể dụng để giữ cơ thể khỏe mạnh ngay cả khi làm việc tại nhà hay tại công ty.

9. Có vài phút nghỉ ngơi

Khi bạn đang ở văn phòng, bạn có thể vô cùng mong mỏi có một vài phút nghỉ ngơi. Thế nhưng ở nhà thì khác. Bạn được quyền làm việc tại một không gian đáng lẽ được xem là nơi bạn sẽ nghỉ ngơi. Vì thế, thời gian sẽ trở nên vô cùng lộn xộn vì làm việc và nghỉ ngơi xem kẽ lẫn nhau. 

Bạn sẽ trở nên cạn kiệt sức lực khi chỉ ngồi lì một chỗ và cắm đầu làm việc. Không nên tạo cho bản thân quá nhiều sự căng thẳng. Bạn sẽ cần đứng dậy và hoạt động, cho mình vài phút nghỉ ngơi. Có thể đi bộ cùng thú cưng và nghe nhạc, hay có giấc ngủ trưa ngắn hoặc tập các bài tập thở để giải tỏa năng lượng căng thẳng.

10. Đi dạo xung quanh khi đang dùng bữa ăn nhẹ

Tại văn phòng, bạn được nghỉ giữa buổi, nghỉ trưa. Các đồng nghiệp của bạn để có những cuộc trò chuyện nhỏ. Nhưng cuộc sống văn phòng tại nhà thì hoàn toàn khác. Bạn sẽ có thể trở nên bực bội khi liên tục phải giữ sự tập trung. 

Nếu bạn là một người nghiện công việc và khối lượng nhiệm vụ cần làm cao, bạn sẽ có xu hướng đặt tất cả nỗ lực của mình vào công việc. Làm như vậy, đôi khi bạn có thể bỏ bữa trưa và giấc nghỉ ngơi ngắn. Đối mặt với tình huống như vậy, thay vì bỏ lỡ bữa ăn, bạn nên ra ngoài, hít thở chút không khí và bình tĩnh lại.

Bạn có thể đi dạo trên bãi cỏ, khuôn viên khu vực hoặc sân thượng. Bạn có thể tự do ra ngoài, miễn là bạn thực hiện các biện pháp an toàn cần thiết. Hãy duy trì khoảng cách, không tụ tập và tránh xa nơi đông người. Bạn chỉ cần làm cơ thể được di chuyển, ngăn ngừa sự không hoạt động. Từ đó, một tâm trí tươi mới sẽ được sản sinh. Nó có thể giúp bạn trở nên năng động và làm việc hiệu quả hơn.

Làm sao để giữ vững năng suất trong khi làm việc tại nhà - Ảnh 4

Hãy vận động xen kẽ lúc làm việc

11. Xây dựng luật lệ đối với các thành viên trong gia đình

Làm việc từ xa không phải là một khái niệm xa lạ đối với thể hệ trẻ ngày nay. Hầu hết mọi người biết về WFH bởi họ đã được nhìn thấy từ người khác hoặc đã tự mình trải nghiệm. Thế nhưng đối với thế hệ trước, như cha mẹ của bạn chẳng hạn, họ không quen với khái niệm này. Họ sẽ nhận định rằng đây chẳng phải là một công việc có tính kỷ luật, bắt buộc hay nghiêm túc. 

Vì vậy, bạn sẽ phải giải thích cho họ về vấn đề này. Một ngày đẹp trời và bạn ra khỏi phòng bởi công việc của ngày đã có phần hoàn tất. Mẹ bạn sẽ nhờ bạn phụ giúp một số việc nhà và bạn đồng ý. Thế nhưng sang ngày hôm sau, nếu bạn không sẵn sàng để làm việc, mẹ bạn và những người xung quanh sẽ cho rằng bạn không quan tâm đến gia đình.

Hãy có một buổi nói chuyện cởi mở với gia đình. Giải thích cho họ rằng công việc của bạn hoạt động ra sao, liệu thời gian bạn được nghỉ ngơi có trùng khớp với thời điểm làm việc nhà của gia đình mỗi ngày,... Thiết lập các quy tắc cho trẻ con trong nhà, yêu cầu những thứ gì chúng có thể làm và điều gì là không. Một khi đã có sự thiết lập các quy tắc, bạn sẽ hạn chế được tối đa những sự mâu thuẫn trong gia đình và tập trung vào công việc của bạn.

12. Hạn chế tối đa sử dụng mạng xã hội

Kiểm tra mạng xã hội là một hành động thường xảy ra vô thức. Qua Facebook, Instargram,... bạn có thể là tương tác với bạn bè, bình luận hoặc đọc tin tức và bài viết. Mạng xã hội có thể gây nghiện và tốn thời gian, nếu không được xử lý cẩn thận. Đây được coi là một trong những phiền nhiễu lớn nhất khi làm việc tại nhà.

Lướt mạng xã hội gây tiêu tốn rất nhiều thời gian. Vì thế, trên thị trường dần xuất hiện những ứng dụng thông báo cho người dùng rằng họ đã tốn bao nhiêu thời gian trên mạng xã hội. Một số ứng dụng cài đặt giới hạn thời gian sử dụng mạng xã hội cũng dần ra đời. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng này để ngăn bản thân tiêu phí quá mức thời gian cho mạng xã hội để năng suất làm việc được đảm bảo.

13. Giữ liên lạc giữa các đồng nghiệp, đội nhóm

Làm việc ở nhà có sẽ sẽ tạo cho bạn cảm giác cô đơn. Tại văn phòng, bạn sẽ được là một phần của tập thể, nhưng khi WFH, bạn chỉ hoạt động đơn lẻ. 

Sẽ khá khó khăn để cố gắng sắp xếp mọi người, từ quản lý đến đồng nghiệp, vào cùng một thời điểm làm việc. Mỗi người thường có lịch trình riêng biệt, thế nhưng vẫn sẽ có một số thời điểm các lịch trình có thể trùng nhau. Bạn có thể tận dụng những lịch trình trùng hợp này để giữ liên lạc với đội nhóm của mình.

Bạn cần trao đổi với người quản lý về việc xây dựng những buổi họp chung, báo cáo tiến độ làm việc của mỗi thành viên và giao nhiệm vụ cho đội nhóm. Hãy cố gắng giữ sự kết nối giữa các đồng nghiệp để giảm thiểu cảm giác cô độc.

Thật may mắn khi với sự phát triển của công nghệ, những cuộc trò chuyện sẽ trở nên dễ dàng bất chấp khoảng cách.

Nếu bạn là một người hướng nội và không thích giao tiếp xã hội, hãy tham gia vào một vài buổi tương tác để làm quen với đội nhóm. Điều này sẽ giúp bạn tránh được sự lúng túng đối với các đồng đội trong tương lai. Hãy luôn chủ động nuôi dưỡng các mối quan hệ vì đây là một kỹ năng rất cần thiết. Bạn có thể liên lạc với đội nhóm thông qua:

 • Google Hangouts
 • Google Duo
 • Skype
 • Zoom
 • Microsoft Teams

Làm sao để giữ vững năng suất trong khi làm việc tại nhà - Ảnh 5

Cố gắng giữ liên lạc với đồng nghiệp để tránh sự cô đơn khi làm việc riêng lẻ

14. Quản lý thời gian làm việc

Làm việc chăm chỉ là một chuyện, nhưng quá sa đà vào công việc là một chuyện hoàn toàn khác. Để có thể hoàn thành núi công việc chồng chất trong thời gian quy định, bạn sẽ cần thư giãn. Căng thẳng có thể gây ra một mối đe dọa cho cả tâm trí và cơ thể của bạn. Khả năng suy nghĩ của bạn bị chậm lại vì bộ não của bạn không thể xử lý đúng cách khi đang căng thẳng và lo lắng.

Bạn cần cân bằng lại cuộc sống và công việc. Có thể sẽ có rất nhiều việc phải làm trong một lịch trình ngắn hoặc có thể một số công việc trước đó phải bị bỏ dở. Đối với điều này, bạn phải biết làm thế nào để quản lý thời gian của bạn và đặt mục tiêu khả thi. Đừng nhận thêm nhiệm vụ nếu bạn không thể hoàn thành chúng trong thời gian quy định. Để quản lý thời gian làm việc hiệu quả, bạn cần:

 • Tạo danh sách nhiệm vụ trong ngày
 • Ước tính thời gian cần thiết để hoàn thành mỗi nhiệm vụ
 • Tập trung hoàn thành công việc
 • Uống trà / cà phê vào giữa buổi để giữ tỉnh táo
 • Làm việc cho đến khi hết giờ 
 • Lưu ý các nhiệm vụ chưa hoàn thành

> Nên điền kỹ năng gì để CV thêm ấn tượng? 

> Thế nào là một mức lương khởi điểm sau tốt nghiệp phù hợp tại Việt Nam? 

Theo VantageCircle