Hướng nội hay hướng ngoại là hai kiểu tính cách điển hình trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận thức được bản thân mình thuộc về nhóm nào. Hãy cùng bài viết dưới đây khám phá cách làm sao để biết mình hướng nội hay ngoại, từ đó có thể thấu hiểu bản thân một cách sâu sắc nhất nhé!

1. Hướng nội, hướng ngoại là gì? 

Hướng nội và hướng ngoại là những thuật ngữ chỉ tính cách của mỗi người được công bố bởi bác sĩ tâm thần Carl Jung vào năm 1921. Theo đó:

 • Người hướng nội: Là người có xu hướng nạp/phục hồi năng lượng, ưu tiên vào suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng bên trong hơn là tương tác bên ngoài. Đồng nghĩa với việc họ thích hướng về đời sống nội tâm.
 • Người hướng ngoại: Đây là người có xu hướng phục hồi năng lượng, tập trung vào tương tác bên ngoài với người khác. Nói cách khác, đây là nhóm người cảm thấy thoải mái, dồi dào năng lượng khi giao tiếp với thế giới xung quanh.

Việc xác định được bản thân thuộc tuýp người hướng nội hay hướng ngoại sẽ mang lại nhiều lợi ích trên hành trình định vị bản thân. Cụ thể là:

 • Khám phá được thế mạnh bản thân: Khi hiểu được bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại sẽ giúp bạn xác định được mình có điểm mạnh, điểm yếu gì. Qua đó, bạn biết cách phát triển bản thân hoặc khắc phục được các khuyết điểm.
 • Tìm được môi trường làm việc phù hợp: Nhận thức được bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại sẽ giúp bạn tìm được môi trường mà mình có thể phát triển. Ví dụ, người hướng nội thích làm việc theo nhóm nhỏ, đồng nghiệp thân thiện. Ngược lại, người hướng ngoại tìm đến những công ty đông người, để có thể giao lưu.

hướng nội, hướng ngoại là gì

Hướng nội và hướng ngoại là hai khái niệm mô tả về tính cách phổ biến nhất thường được dùng để khám phá bản thân.

2. 6 cách đơn giản để biết mình hướng nội hay ngoại 

Việc làm sao để biết mình hướng nội hay ngoại? Bạn hãy tham khảo các đặc điểm của từng nhóm tính cách dưới đây.

2.1 Dấu hiệu nhận biết người hướng nội

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết người hướng nội đơn giản:

 • Cảm thấy mệt mỏi khi ở cùng mọi người: Người hướng nội thường tiêu tốn nhiều năng lượng, cảm thấy kiệt sức mệt mỏi khi tương tác với mọi người xung quanh.
 • Thích ở một mình: Người hướng nội thường thích ở một mình sau một ngyaf dài hoạt động xã hội. Điều này giúp họ có thể tập trung suy nghĩ, suy ngẫm và nạp lại năng lượng.
 • Có đời sống nội tâm: Người thuộc tuýp hướng nội thường hiểu biết sâu sắc về cảm xúc, suy nghĩ của bản thân.
 • Bị thu hút những công việc độc lập: Những ai có tính cách hướng nội sẽ bị thu hút bởi nghề nghiệp có thiên hướng độc lập như nhà văn, lập trình viên máy tính, thiết kế,...
 • Thích viết hơn nói: Thay vì giao tiếp, người hướng nội thường thích viết những suy nghĩ, cảm xúc, ý tưởng. Hoạt động này giúp họ cảm thấy tự tin và an toàn hơn.
 • Bạn muốn dành thời gian ở cạnh người thân thiết: Người hướng nội có kết nối sâu sắc với những người gần gũi, vì điều này không chỉ giúp họ cảm thấy an toàn mà còn nạp thêm nguồn năng lượng tích cực, lưu giữ những ký ức đẹp.

cách để biết mình hướng nội

Người hướng nội sau khi trải qua hoạt động náo nhiệt, họ cần thời gian để lấy lại năng lượng bằng cách ở một mình và làm điều mình thích.

2.2 Dấu hiệu nhận biết người hướng ngoại

Sau đây là các dấu hiệu nhận biết một người thuộc tuýp tính cách hướng ngoại:

 • Thích giao tiếp: Ngoài nói chuyện với bạn bè, người thân, đồng nghiệp, người hướng ngoại còn thích gặp gỡ, bắt chuyện với nhiều người người mới.
 • Người hướng ngoại ưa thảo luận, tranh biện: Khi đối mặt với một vấn đề, người hướng ngoại thường thích thảo luận với nhiều người, từ đó tìm ra cách giải quyết tốt nhất.
 • Thích làm việc nhóm: Người hướng ngoại cảm thấy thoải mái khi ở cùng một tập thể
 • Người hướng ngoại thân thiện và dễ tiếp cận: Những người hướng ngoại tích tương tác với mọi người xung quanh, họ biết cách làm quen và dễ dàng kết giao bạn bè.
 • Không thích ở một mình: Người hướng ngoại có xu hướng nạp năng lượng từ môi trường xung quanh, nên khi ở một mình họ thường cảm thấy mệt mỏi, chán nản.
 • Bạn thích ở cùng nhiều nhóm người khác nhau: Người hướng ngoại thường dành thời gian cho nhiều nhóm khác nhau như đồng nghiệp, đối tác, bạn bè, người thân,...

cách để biết mình hướng ngoại

Người hướng ngoại tạo nên bầu không khí vui vẻ nơi làm việc.

3. TOP 3 hiểu lầm phổ biến về hướng nội và hướng ngoại 

Ngoài phân biệt hướng nội và hướng ngoại thông qua các dấu hiệu, việc bạn hiểu rõ các hiểu lầm dưới đây cũng sẽ giúp bạn xác định tính cách của bản thân dễ dàng hơn.

3.1 Người hướng ngoại có khả năng giao tiếp tốt hơn người hướng nội

Thực tế, nhóm hướng ngoại tìm kiếm năng lượng thông qua việc tương tác, giao tiếp. Còn nhóm hướng nội chỉ cảm thấy tích cực khi được giao tiếp từng nhóm nhỏ. Điều này không xác định được nhóm người nào có khả năng giao tiếp tốt hơn, mà chỉ là môi trường nào sẽ giúp họ phát huy được điểm mạnh về giao tiếp.

Ngoài ra, giao tiếp là một loại kỹ năng cần rèn luyện. Do đó, người hướng nội vẫn có thể tập luyện để giao tiếp tốt. Trong khi đó, người hướng ngoại cũng có thể gặp tình huống hồi hộp, run sợ khi phải phát biểu trước đám đông.

3.2 Người hướng nội không thể làm việc nhóm tốt như người hướng nội

Cũng như giao tiếp, làm việc nhóm là kỹ năng có thể rèn luyện. Những người hướng nội ưa thích làm việc độc lập và họ cảm thấy thoải mái với điều đó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa họ bài xích, chán ghét khi làm việc nhóm. Mà thực tế, người hướng nội có suy nghĩ sâu sắc và lắng nghe tốt nên họ sẽ để tâm đến những ý kiến của từng thành viên trong nhóm. Nhờ đó, kết quả làm việc nhóm được công tâm và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Người hướng nội có thể theo đuổi ngành học nào?

3.3 Người hướng ngoại dễ có sự thành công hơn người hướng nội

Những người hướng ngoại luôn tạo sự chú ý và ấn tượng mạnh mẽ trong đám đông. Vì vậy, mọi người thường nhận định người hướng ngoại sẽ thành công hơn hướng nội. Tuy nhiên, đó là nhận định chủ quan và không có một con số khách quan nào cho thấy tỷ lệ người hướng ngoại thành công hơn người hướng nội.

Xem thêm: Người hướng nội có thể làm lãnh đạo được không

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi làm sao để biết mình hướng nội hay ngoại, từ đó bạn có thể thấu hiểu bản thân sâu sắc hơn. Việc nhìn nhận đúng mình hướng nội hay hướng ngoại sẽ giúp bạn thấu hiểu bản thân, là cơ sở để xây dựng những kế hoạch phù hợp với thế mạnh của chính mình. Tuy nhiên, hướng nội hay hướng ngoại không quyết định đến sự thành công của một cá nhân, thay vào đó hiểu rõ chính mình từ việc lắng nghe bản thân nhiều hơn là một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn đạt được những điều mong muốn.

Bài viết được tham khảo từ LCV - Đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo khai vấn, huấn luyện và phát triển cá nhân: https://lcv.com.vn/huong-noi-hay-huong-ngoai