Để học tiếng Anh cho thật giỏi thì bước đầu tiên là phải làm quen với bộ từ điển Anh - Anh. Vậy muốn làm quen với bộ này thì cần phải làm những gì? Hãy cùng Kênh tuyển sinh điểm qua những việc cần làm để đồng hành với "cậu bạn" từ điển trong thời gian sắp tới nhé. 

TOP 5 ứng dụng giúp kỹ năng nói tiếng Anh của bạn tốt hơn

TOP 5 ứng dụng giúp kỹ năng nói tiếng Anh của bạn tốt hơn

Bạn không biết nên luyện giao tiếp tiếng Anh như thế nào và luyện ở đâu. Sau đây là 5 ứng dụng luyện nói tiếng Anh lưu loát với nhiều chủ đề khác nhau bạn...

1. Chọn đúng loại từ điển

Bên cạnh các từ điển chuyên ngành, có 5 loại từ điển chính:

1.1 Oxford Wordpower 4th dictionary:

Đây là bộ từ điển đồ sộ nhất mà bạn có thể mua. Từ điển thì lẽ dĩ nhiên là có từ vựng rồi, nhưng bộ Oxford Wordpower tập trung nhiều hơn cho việc nâng cấp vốn từ của bạn một cách thuần thục nhất. Nghĩa là, mỗi từ vựng mà nhà xuất bản đưa ra trong cuốn này đều có những giải thích từng nghĩa cực kỳ rõ ràng, và chi tiết.

1.2. Oxford Anh - Việt:

Đây là bộ từ điển trong trường hợp vốn từ vựng tiếng anh của bạn còn chưa tốt, mất gốc, mới bắt đầu học mà bạn có thể sử dụng. Nhà xuất bản Oxford đã hợp tác với nhiều chuyên gia ngôn ngữ học người Việt Nam để dịch bộ từ điển của họ một cách dễ hiểu và xác nghĩa nhất.

1.3. Oxford Learner’s Pocket Dictionary:

Là một phiên bản từ điển bỏ túi của Oxford. Bộ này tập trung vào tính ứng dụng và nghĩa thông dụng của từ nhiều hơn; nhưng không có nghĩa là ít từ vựng (có hơn 100,000 từ). Bạn hoàn toàn có thể để trong cặp mang đi và sử dụng ở bất kỳ nơi nào mà không sợ nặng hay chiếm chỗ.

1.4. Oxford Learner’s Thesaurus Dictionary:

Từ điển này cho bạn cực kỳ nhiều từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Quyển này cũng đưa ra minh họa chi tiết ví dụ cho từng từ đồng nghĩa một, thế nên sẽ giúp bạn phân biệt rất tốt các từ đồng nghĩa này (có thể biết nên dùng từ nào vào ngữ cảnh nào).

1.5. Oxford Collocations Dictionary:

Đây là cuốn cần thiết nhất cho bất kỳ ai đang có ý định ôn luyện cho IELTS/TOEFL/TOEIC. Trong cuốn từ điển, Oxford sẽ cung cấp cho bạn các từ vựng khiến cách dùng từ chúng ta hay hơn và giống người bản ngữ hơn.

2. Hiểu các từ viết tắt trong từ điển

 Bảng chữ viết tắt dùng trong từ điển Anh - Anh

Bảng chữ viết tắt dùng trong từ điển Anh - Anh mà bạn nên biết

3. Hướng dẫn phát âm

Chúng ta khi dùng Từ Điển thường hay bỏ qua phần giới thiệu mà đi thẳng vào phần từ vựng. Có thể các bạn không biết, trong đó bao gồm phần hướng dẫn phát âm. Mục này bao gồm các ký tự dùng trong phát âm và từ ví dụ cho âm đó. Nhờ vậy khi tra từ, ta có thể phát âm chính xác hơn khi nhìn vào phần mô tả phát âm nằm trong 2 dấu “/ ”. Sau khi tìm hiểu cách đọc các từ chính xác, rất nhiều bạn gặp trở ngại với việc sử dụng 1 câu hoàn chỉnh

4. Tra từ nhanh và hiệu quả

4.1. Tra theo bảng chữ cái

Đa phần các Từ Điển đều được sắp xếp theo thứ tự “A – Z”, ta có thể tận dụng việc này để cải thiện tối đa tốc độ tra từ. Ví dụ, từ “study” bắt đầu bằng ký tự “S” vậy nó sẽ nằm giữa “T” và “R”. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng giấy note và dán vào đầu mỗi phân vùng để tiện.

4.2. Chú ý đến giới hạn từ của mặt giấy đó

Là hai từ hiển thị ở góc trên các trang, các từ này giúp bạn nắm được loại từ có trong hai trang đó. Những từ này sẽ giúp bạn tìm ra đúng từ cần kiếm nhanh hơn.

Ví dụ: Để tra từ “bramble” chúng ta sẽ bắt đầu với phân vùng chữ “B”, khi ấy 2 từ giới hạn nằm ở góc trên của trang sẽ ghi “braid” và “bread”. Việc này cho thấy rằng tất cả các từ hiển thị trên 2 trang này sẽ có thứ tự nằm giữa “braid” và “bread” – cụ thể hơn những từ có ký tự từ “b – r - a” đến “b – r – e” sẽ nằm trong vùng này. Theo thứ tự Alpha B, từ chúng ta cần tìm “bramble” – “b - r – a” sẽ nằm trước “b – r – e”. Khi sử dụng quen chúng ta sẽ có thể tiết kiệm một lượng lớn thời gian để tra cứu từ vựng, thay vì ngồi tra theo từng từ.

4.3. Đọc kỹ nghĩa:

Dĩ nhiên sau khi tìm đúng từ, việc còn lại là bạn đọc hiểu nghĩa của từ. Việc này dĩ nhiên chỉ đơn giản nếu bạn sử dụng từ điển Anh - Việt. Tuy nhiên, việc sử dụng từ điểm Anh - Anh sẽ giúp bạn nâng cao vốn từ của mình và khả năng đọc hiểu của bản thân.

> 60 Từ vựng tiếng Anh chủ đề ngày Tết Nguyên Đán mà bạn nên biết

> Điểm danh 5 app luyện Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho bé

Theo IELTS Tutor