Bạn đã kết thúc những năm tháng trung học và chuẩn bị trở thành một sinh viên năm nhất. Thế nhưng vào giai đoạn năm đầu đại học, bạn lại có ý định đi du học và tự hỏi rằng điều này có thực thi hay không. Đừng quá lo lắng vì bài viết sau là dành cho bạn.

GPA thấp có làm cản trở ước mơ du học của bạn?

GPA thấp có làm cản trở ước mơ du học của bạn?

GPA quan trọng như thế nào khi đi du học? GPA thấp có làm cản trở ước mơ du học của bạn? Có trường học nào chấp nhận GPA thấp không? Sau đây là lưu...

1. Sinh viên năm 1 đi du học được không?

Nếu bạn đang có dự định du học, nhưng bạn chỉ vừa tốt nghiệp cấp 3 và tự hỏi rằng liệu với vai trò là một sinh viên năm nhất, bạn có thể đi du học không? Câu trả lời sẽ là “Có”!

Thế những, trước khi có bất kỳ hành động nào, bạn đều cần có những cân nhắc trước khi thực hiện. Mỗi trường học sẽ có các chính sách khác nhau, vì vậy bạn sẽ cần tìm hiểu trước ngay từ khi bạn quan tâm đến việc du học. Bằng cách đó, bạn sẽ nắm bắt được những thông tin chính xác và biết trước những điều hạn chế. 

Là sinh viên năm 1 nhưng muốn đi du học thì có quá trễ? - Ảnh 1

Du học khi là sinh viên năm nhất là một ý tưởng tuyệt vời

Có rất nhiều những lựa chọn cho bạn, từ những khóa học ngắn hạn, khóa học đặc hữu cho sinh viên năm nhất, hoặc các chương trình du học truyền thống, kéo dài từ vài tuần cho đến vài năm. Ngay cả khi trường đại học của bạn không cho phép bạn đi du học trong năm đầu tiên, đừng để điều đó ngăn cản bạn! Bạn vẫn có thể đi du học trong năm cuối cùng ở trường trung học, trong mùa hè trước khi tốt nghiệp đại học, thay vào đó hãy dành một năm nghỉ ngơi, hoặc chỉ chờ đợi cho đến những năm về sau tại đại học của bạn.

2. Vì sao đi du học khi là sinh viên năm 1 là ý tưởng tuyệt vời?

2.1 Có được một tầm nhìn mở rộng để áp dụng cho việc học về sau

Thông qua việc tham gia một chương trình du học trong năm nhất, bạn không chỉ học được cách trở nên độc lập hơn mà còn được cọ xát nhiều với thế giới bên ngoài. Khi bạn đi du học, bạn sẽ gặp phải nhiều tình huống và trở ngại khó khăn hơn là ở lại trường đại học tại nhà, cho phép bạn phát triển và trở nên kiên cường hơn, chuẩn bị tốt hơn cho phần còn lại của sự nghiệp đại học. 

Bạn sẽ thấy được thế giới bên ngoài thực sự như thế nào, có được những quan điểm mới và có thể giải quyết vấn đề theo một cách mới.

2.2 Bạn có thể có được những kiến thức đại cương và khóa học nền tảng tại một quốc gia khác

Có một số lớp học mà bạn phải tham gia ở trường đại học, bất kể bạn đã kết thúc chương trình chính hay chưa. Tại sao không tham gia các khóa học ở nước ngoài, nơi bạn có thể kết hợp một chút sự tinh tế và đặc trưng vào đó? 

Ngay cả khi bạn không biết chính xác chuyên ngành mình muốn là gì, bằng cách nhận được tín chỉ giáo dục phổ thông hoặc kiến thức đại cương trong các chương trình du học năm nhất, bạn có thể khoanh vùng hoặc khám phá những sở thích mới ở nước ngoài.

2.3 Bạn thể có được cơ hội du học tại nước ngoài không chỉ một lần

Tại sao bạn lại tự giới hạn rằng sẽ chỉ đi du học một lần? Nếu bạn đi du học với tư cách là một sinh viên năm nhất, bạn sẽ có được một khởi đầu trước tất cả mọi người và có thể đi du học thêm một lần nữa sau này. 

Bạn sẽ không chỉ biết cách làm việc với văn phòng du học, bạn còn có thể tìm hiểu tất cả về việc nhận học bổng và tài trợ. Vì vậy bạn cần sẵn sàng để tận dụng những kinh nghiệm tuyệt vời khác!

Là sinh viên năm 1 nhưng muốn đi du học thì có quá trễ? - Ảnh 2

Du học khi đang là sinh viên năm 1 mang lại nhiều cơ hội, nhất là khi bạn có thể đi du học không chỉ một lần

2.4 Bạn sẽ là một chuyên gia trong việc thích nghi với các tình huống mới và đầy thách thức

Họ nói rằng đại học là một trải nghiệm mới và đầy thách thức đối với sinh viên năm nhất sắp tới, nhưng du học thậm chí còn nhiều hơn thế! Sau khi ra nước ngoài làm sinh viên năm nhất, định cư tại trường đại học sẽ là một cách để thúc đẩy và luyện tập trong nhiều tình huống. Thay vì đấu tranh để mua hàng tạp hóa bằng một ngôn ngữ khác, mọi thứ sẽ đơn giản và được đặt ra một cách độc đáo để bạn tận dụng lợi thế. 

3. Bất lợi tiềm ẩn nếu đi du học khi là sinh viên năm nhất

3.1 Bạn sẽ không có trải nghiệm đại học theo như cách truyền thống

Một trong những điều thú vị khi vào đại học là cơ hội tự mình chuyển ra ngoài, sống trong ký túc xá, kết bạn mới và thực sự trải nghiệm lối sống đại học. Tùy thuộc vào kinh nghiệm du học mà bạn có được khi còn là sinh viên năm nhất, bạn có thể không thể có trải nghiệm truyền thống này.

Có thể bạn muốn đi theo một con đường khác hoặc có thể nó không quan trọng với bạn, đó là lý do tại sao điều quan trọng là ưu tiên những điều bạn muốn trong sự nghiệp đại học của mình. Nếu bạn muốn trải nghiệm đời sống đại học một cách  truyền thống, bạn không cần phải từ bỏ điều đó do bạn muốn đi du học. Bạn chỉ cần tìm đúng chương trình cho phép cả hai kiểu trải nghiệm.

3.2 Bạn có thể khó giữ được sự liên kết thân cận và tình bạn đồng trang lứa khi bạn quay về quê hương

Điều này sẽ phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh kh bạn du học. Nếu bạn đi du học theo nhóm, bạn sẽ luôn là một thành viên thân thiết trong một cộng đồng sinh viên trong chuyến du học. Thế nhưng nếu bạn đi du học một mình, mặc dù đã có những liên kết thân thiết với một vài người bạn ở nước ngoài, nhưng khi trở lại quê hương, bạn vẫn sẽ cảm thấy lạc lõng.

Năm nhất đại học là một trải nghiệm độc đáo, nơi bạn tìm ra cuộc sống mới, vòng tròn xã hội và thời gian để bạn thiết lập vị trí của mình tại trường. Kết thúc một học kỳ hoặc đã sau một năm, mọi thứ đã được thiết lập và bạn sẽ phải làm việc chăm hơn chỉ để tìm vị trí của mình. Nhưng nếu sau khi dành thời gian học ở nước ngoài, điều này không phải là quá nhiều khó khăn.

3.3 Bạn có thể trưởng thành hơn so với các bạn cùng lứa khi bạn trở về

Dành thời gian ở nước ngoài mang đến cho bạn một cơ hội khác biệt để phát triển tính cách. Bạn học cách đối phó với những thách thức và tình huống khó khăn, trở nên trưởng thành và độc lập hơn trước. Bởi vì tất cả những thay đổi bạn trải qua trong một chương trình học của sinh viên năm nhất ở nước ngoài, sẽ biến bạn trở thành một kiểu người có cảm giác trưởng thành hơn so với các bạn đồng trang lứa. Mặc dù mỗi người đều sẽ có cách riêng để đối diện với sự biến đổi, nhưng đó vẫn là điều cần xem xét lại khi bạn điều chỉnh cuộc sống hậu hồi hương.

Là sinh viên năm 1 nhưng muốn đi du học thì có quá trễ? - Ảnh 3

Việc du học cũng có thể có một số bất lợi tiềm ẩn mà bạn cần cân nhắc

> Bạn nên đi du học trong thời gian bao lâu? 

> TOP 10 Đại học quy mô nhỏ được đánh giá tốt nhất thế giới 

Theo Go Abroad