Nên lựa chọn chương trình du học ngắn hạn hay dài hạn thì hợp lý? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần xem xét nhiều vấn đề để có thể chọn cho mình một chương trình du học phù hợp. Sau đây là một số ưu điểm và khuyết điểm bạn cần cân nhắc khi lựa chọn thời gian du học.

Bạn nên đi du học trong thời gian bao lâu? - Ảnh 1

Bạn nên chọn du học theo chương trình dài hạn hay ngắn hạn?

Quyết định thời gian du học cũng quan trọng như việc bạn chọn nơi sẽ theo học. Xét cho cùng, khoảng thời gian bạn dành cho việc học tập ở nước ngoài có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lựa chọn học tập, trải nghiệm tổng thể của bạn và tất nhiên, tài chính của bạn.

1. Bạn có thể đi du học bao lâu nếu chọn học đại học?

Bạn có thể đi du học ở bất cứ đâu từ một hoặc hai tuần đến cả năm học hoặc thậm chí lâu hơn. Tuy nhiên, câu trả lời cho việc bạn có thể đi du học trong bao lâu không phải lúc nào cũng giống với câu trả lời cho việc bạn nên đi du học trong bao lâu. Quyết định "đúng" phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân. Du học cả năm có thể mang lại trải nghiệm lý tưởng cho một học sinh, trong khi du học chỉ trong mùa hè có thể là cơ hội hoàn hảo cho một học sinh khác. Các yếu tố sau đây sẽ giúp bạn xem xét và chọn cho mình thời gian học phù hợp:

Khóa học : Một chương trình nhất định có cung cấp các khóa học bạn muốn (hoặc cần) tham gia không? Bạn có thể đi du học trong bao lâu mà vẫn theo dõi được các yêu cầu tốt nghiệp và hỗ trợ tài chính?

Chi phí: Bạn có thể chi bao nhiêu cho một chương trình ở nước ngoài? Có những cơ hội tài trợ nào (như hỗ trợ tài chính và học bổng)?

Tổng thể: Bạn có muốn ưu tiên ngôn ngữ và văn hóa không? Bạn đang tìm kiếm cơ hội để đi du lịch bổ sung? Còn các cơ hội khác, chẳng hạn như thực tập ở nước ngoài thì sao?

Hãy nhớ rằng việc cân nhắc tiền bạc vượt quá tổng mức giá liên quan đến một chương trình nhất định. Các quy định về hỗ trợ tài chính và khả năng cấp học bổng có thể thay đổi tùy theo độ dài của chương trình. Không phải ai cũng có thể sẵn sàng đi trong vài tháng — bạn có thể có cam kết từ công việc hoặc các thành viên trong gia đình hỗ trợ.

2. Tôi nên đi du học trong bao lâu?

Từ một mùa hè ở London đến một năm ở Seoul, có rất nhiều chương trình dành cho bất kỳ ai. Hiểu được những ưu điểm và nhược điểm của các độ dài chương trình khác nhau có thể giúp bạn chọn được chương trình du học hoàn hảo cho nhu cầu và mục tiêu của mình.

2.1. Du học 1 Học kỳ

Đi du học trong một học kỳ có nghĩa là bạn phải dành ít nhất một vài tháng cho nơi bạn đến. Bạn sẽ có đủ thời gian để thực sự đắm mình trong nền văn hóa, có được cái nhìn sâu sắc và có giá trị về cuộc sống hàng ngày, quan điểm mới và học được ngôn ngữ mới. Đúng vậy — những chuyến đi chơi bình thường vào cuối tuần đến các khu rừng nhiệt đới, bãi biển và các thành phố trên thế giới lân cận đã trở thành hiện thực mới của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn do dự về việc sẽ dành ít thời gian cho bạn bè và gia đình vì phải đi xa thì đây có thể là nhược điểm.

Các học kỳ ở nước ngoài cũng có xu hướng đắt hơn các chương trình ngắn hạn. Bạn sẽ cần lập ngân sách cho nhà ở, bữa ăn và những thứ cần thiết khác, và những chi phí đó sẽ cộng dồn theo thời gian. Mặc dù thời gian ở nước ngoài dài hơn đi kèm với chi phí tổng thể cao hơn so với chương trình ngắn hạn, nhưng một học kỳ (hoặc lâu hơn) thường tiết kiệm chi phí hơn. Bạn có thể tìm cách tiết kiệm, chẳng hạn như nấu một số bữa ăn ở nhà và khám phá những địa điểm rẻ tiền để đi chơi với những người bạn mới. Một học kỳ ở nước ngoài cũng có thể cho phép bạn tiếp cận một số hoặc thậm chí tất cả hỗ trợ tài chính cho học kỳ đó của bạn và bạn sẽ tìm thấy một loạt các học bổng du học ưu tiên các chương trình dài hơn. Thêm vào đó, các trường đại học và các chương trình có xu hướng có nhiều lựa chọn khóa học hơn trong một học kỳ, điều này có thể thúc đẩy các khóa học có thể phù hợp với kế hoạch cấp bằng của bạn.

2.2. Dành 1 năm du học

Một năm học ở nước ngoài khuếch đại cả ưu và nhược điểm của một chương trình học kỳ. Bạn sống ở một nơi nào đó càng lâu, bạn càng hiểu hơn về văn hóa nơi đó. Điều đó có nghĩa là có nhiều thời gian hơn với bạn bè địa phương, nhiều chuyến đi đến gelateria hoặc udon-ya hơn và thậm chí có thể có một số kỳ nghỉ tích hợp trong học kỳ để bắt đầu cho chuyến du lịch của bạn. Và nếu bạn đang học một ngôn ngữ, việc sử dụng các kỹ năng của bạn hàng ngày sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cuộc sống thực, điều cần thiết để đạt được sự trôi chảy. Nhưng bạn cũng sẽ thấy chi phí bạn bỏ ra cao hơn vì thời gian bạn ở nước ngoài lâu hơn. Bạn có thể sẽ có một khoảng thời gian học cách thích nghi cho dù bạn ra nước ngoài vài tuần hay cả năm, vì vậy nếu bạn dành thời gian dài hơn, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tận hưởng căn nhà mới và cuộc sống ở đất nước mới.

2.3. Du học kỳ mùa hè

Các chương trình ngắn hạn, thường kéo dài vài tuần đến vài tháng, hoàn toàn có thể phù hợp với một số sinh viên. Mặc dù một vài tuần không thể giúp bạn tận hưởng trọn vẹn cảm giác du học ở một đất nước mới, nhưng một mùa hè ở nước ngoài có thể dễ tiếp cận hơn, linh hoạt hơn, giá cả phải chăng và vẫn giúp hồ sơ xin việc của bạn trông tuyệt vời hơn. Các chương trình ngắn hơn có xu hướng rẻ hơn và phù hợp với các bạn có ngân sách eo hẹp. Tương tự như vậy, bạn có thể nghỉ làm một vài tuần để tham gia chương trình mùa hè thay vì phải dừng hẳn công việc trong nhiều tháng khi tham gia các chương trình dài hạn hơn. Các chương trình ngắn hơn cũng sẽ rất linh hoạt hơn về mặt học thuật.

Cuối cùng, nếu bạn có thời gian, ngân sách và không chắc việc du học trong một học kỳ hoặc một năm là phù hợp với mình, thì một mùa hè ở nước ngoài có thể mang đến một sự trải nghiệm tuyệt vời.

2.4. Bằng cấp ở nước ngoài

Có một lựa chọn tuyệt vời khác cho những khách du lịch có tư duy độc lập sẵn sàng lao đầu vào cuộc sống ở một quốc gia khác: thực hiện bằng cấp của bạn ở nước ngoài. Bạn sẽ tìm thấy cả chương trình cấp bằng đại học và sau đại học giúp bạn tận hưởng kỳ du học trọn vẹn tại một quốc gia khác.

Tất nhiên, đăng ký vào một chương trình cấp bằng có nghĩa là bạn sẽ phải điều hướng các điểm trong và ngoài của một hệ thống trường đại học khác mà không có sự hỗ trợ từ một tổ chức gia đình hoặc nhà cung cấp chương trình. Tùy thuộc vào nơi bạn đến, bạn có thể không được hỗ trợ tài chính khi là sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, đừng bỏ qua bằng cấp ở nước ngoài vì thiếu hỗ trợ tài chính, vì học phí nói chung có thể thấp hơn nhiều ở các quốc gia khác.

Những lời khuyên hữu ích dành cho bạn khi du học Nhật Bản

TOP 11 trường Đại học Mỹ đào tạo ra nhiều tỷ phú

Theo Go Abroad