Đa số sinh viên có dự định thi lấy bằng chứng chỉ anh ngữ quốc tế đều vướng phải nỗi buâng khuâng “Bằng TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?”. Cùng Kênh Tuyển Sinh đi tìm lời giải đáp để mọi người có thể lựa chọn chứng chỉ phù hợp cho bạn thân.

>Trải nghiệm những cách tự học IELTS ở nhà đầy thú vị

>5 bước nhất định phải chú ý nếu muốn đạt TOEIC 450 cho người mất gốc.

Những điểm giống nhau giữa TOEIC và IELTS

Cả TOEIC và IELTS đều là bằng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được nhiều người tin dùng và sử dụng rộng rãi phổ biến trên Thế giới. Để lấy cả 2 chứng chỉ này, bạn phải trải qua một bài thi để đánh giá khả năng anh ngữ của mình.

Giải đáp thắc mắc “Bằng TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?” - Ảnh 1

Cả hai cuộc thi đều được dựa trên những chuẩn mực ngữ pháp, từ vựng của những nước nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Úc,... Vì vậy, độ tin cậy, uy tín và chuẩn xác của các cuộc thi đều được đánh giá cao.

Thời hạn sử dụng của cả hai chứng chỉ đều giống nhau. Cả TOEIC và IELTS chỉ có thể sử dụng trong 2 năm. Sau thời hạn này, chứng chỉ sẽ mất giá trị và bạn cần phải đăng kí tham gia kì thi lại.

Bằng TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?

TOEIC là kì thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế dành cho những người hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, kỹ thuật cần dùng anh ngữ để giao tiếp,... Chứng chỉ này, phù hợp với môi trường công sở. Tại Việt Nam, TOEIC được sử dụng rộng rãi, là điều kiện đầu ra của một vài trường Đại Học, Cao Đẳng,... hay là một lợi thế đầu vào cho bạn khi ứng tuyển vào những công ty, doanh nghiệp lớn.

Giải đáp thắc mắc “Bằng TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?” - Ảnh 2

Còn IELTS là hệ thống anh ngữ quốc tế được kiểm tra trình độ toàn diện thông qua 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Kì thi này mang tính thực tế hơn, sử dụng tiếng anh trong môi trường đời sống,thực tiễn nhiều hơn. Để có bằng chứng chỉ IELTS đạt loại trung bình - khá thì ít nhất bạn cũng phải thông thạo tất cả các kĩ năng trong giao tiếp tiếng Anh. Chứng chỉ này, là điều kiện tiên quyết của một vài trường Đại học, Cao đẳng tại các nước châu Âu, châu Mỹ,...

Tùy theo mục đích và nhu cầu của bạn mà nên lựa chọn cuộc thi phù hợp. Nếu bạn xác định thi chứng chỉ anh ngữ quốc tế để đi du học, định cư nước ngoài, xin việc tại các công ty đa quốc gia trong nước hay ngoài nước thì nên lựa chọn IELTS. Vì chứng chỉ này được nhiều nước sử dụng,tính thông dụng phổ biến, trình độ anh ngữ cũng đòi hỏi nhiều hơn nên hiển nhiên việc bạn có bằng IELTS sẽ tốt hơn rất nhiều.

Giải đáp thắc mắc “Bằng TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?” - Ảnh 3

Nhưng nếu bạn chỉ cần chứng chỉ để xin việc trong nước thôi, thì TOEIC đã phù hợp với bạn. Vì kì thi này đơn giản, bạn sẽ dễ dàng lấy bằng chứng chỉ TOEIC hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian ôn luyện.  

Thực chất, IELTS đòi hỏi trình độ anh ngữ của bạn cao hơn TOEIC, nên bạn ôn luyện IELTS sẽ có thể thi được cả TOEIC. Vậy nên còn tùy vào nhu cầu, mục đích, hoàn cảnh, thời gian và trình độ của bạn mà lựa chọn kì thi phù hợp với mình.

Cảm ơn bạn đã đọc và tìm hiểu về chủ đề “Bằng TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn?” Để biết thêm thông tin về các kì thi, phương pháp ôn luyện thì bạn có thể tham khảo trên trang Tiếng Anh của Kênh Tuyển Sinh.

Phương Nhi - Kênh Tuyển Sinh

>Thi TOEIC đạt điểm 450 có khó không?

>Giải mã phương pháp đạt điểm số TOEIC 450