Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Học sinh bị ép học vượt lớp

>> Khi học sinh bị phụ huynh "ép" chọn nghề

>>>  Thí sinh bị ép đậu đại học

 

Dù chưa hết năm học nhưng nhiều trường đã bắt học sinh đăng ký mua sách giáo khoa (SGK) năm học mới, khiến nhiều phụ huynh, học sinh phân vân, khó xử.

Đến thời điểm này nhiều trường tại Hà Nội như  THPT Xuân Đỉnh (Tây Hồ), tiểu học Kim Liên (Đống Đa), THCS Đống Đa (Đống Đa), tiểu học Cát Linh (Đống Đa), THCS Xuân La (Tây Hồ)… đã bắt đầu cho học sinh (HS) đăng ký mua SGK cho năm học mới.

Chưa hết năm học đã lo mua sách

Tại trường THPT Xuân Đỉnh (Từ Liêm), HS vừa kết thúc kỳ thi học kỳ II còn chưa biết kết quả, nhưng nhà trường đã thông báo đến từng lớp để HS đăng ký mua SGK. Thúy Ninh (THPT Xuân Đỉnh) cho biết: “Trong năm học điểm số không cao nên chỉ hy vọng bài thi học kỳ kéo điểm lên, nhưng em làm bài không được tốt nên cũng lo lắng. Trong khi đó, giáo viên đã thông báo HS bắt đầu đăng ký mua SGK năm học mới. Em đang phân vân không biết có nên mua không vì sợ không đủ điều kiện lên lớp”.

Còn gia đình anh Đức Chính lại bị động khi thấy cháu Lâm (tiểu học Kim Liên, Đống Đa) khệ nệ mang bộ SGK mới về nhà mà chưa được nghe thông báo từ nhà trường. Anh Chính bức xúc: “Chiều đi đón cháu đã thấy cháu ôm 1 bộ sách mới lớp 2 làm gia đình giật mình. Bởi lẽ, gia đình chưa nghe thông báo từ phía giáo viên về việc đăng ký mua SGK mới và cháu còn chưa thi xong học kỳ. Như vậy, làm sao phụ huynh yên tâm mua sách nhỡ đâu cháu không được lên lớp thì làm thế nào”. Anh Chính chia sẻ thêm,  thực ra việc trường bán sách cho HS cũng là giúp phụ huynh đỡ gánh nặng nhưng ít ra cũng phải thông báo để phụ huynh không bị động. Thế nào cũng có gia đình đã dự tính cho con học sách của anh, chị hoặc mua sách bên ngoài. Như thế, phụ huynh dù có mua sách cũng không thấy hài lòng.

Trong khi cô Phan Lan Phương, Hiệu trưởng trường tiểu học Kim Liên, cho biết trường chưa phát một bộ sách mới nào, nhưng trên thực tế, bộ SGK năm học mới đã đến tay phụ huynh và HS ở trường.

Không nên phân tán tâm lý cho trẻ

Việc các trường cung cấp SGK có thể xuất phát từ nhu cầu và nguyện vọng của phụ huynh. Giáo viên một trường ở quận Đống Đa cho biết trường có hẳn một ban để lo SGK năm học mới.

Ông Trần Xuân Đình, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, cho biết thời gian cuối năm khi HS đang ôn tập chưa thi hết học kỳ thì không nên để HS phân tán mà để học xong trường tổ chức cung cấp sách sẽ hay hơn. Thực tế, hầu như các trường tiểu học hoặc THCS đều 100% được lên lớp trừ khi có HS cá biệt. Các cấp học đó như phổ cập nên HS đều lên được lớp hết. Do vậy, việc đăng ký SGK cứ để từ từ, học xong rồi cho phụ huynh đăng ký chứ không cần phải vội đỡ mệt mỏi cho phụ huynh và phân tán tư tưởng HS vì năm cũ chưa xong lại phải nghĩ đến năm học mới.

GS Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường Lương Thế Vinh, cho rằng khi các trường liên kết với NXB để phân phối SGK thì việc định hướng đọc cho HS sẽ tốt hơn. Giáo viên sẽ biết sách tham khảo nào giúp ích cho HS, vì sách tham khảo hiện nay có rất nhiều nên khi HS chọn sách rất khó. Ngay cả SGK cũng có nhiều cửa hàng bán sách lậu. Tuy nhiên, chưa kết thúc học kỳ mà đã phát sách cho HS thì không ổn. Nên việc đăng ký sách có thể lui thời gian đến khi HS biết kết quả học tập hoặc họp ban phụ huynh. Tuy việc ở lại lớp đối với tiểu học là điều khó xảy ra nhưng nếu có HS nào mà học quá kém và giáo viên là người biết rõ thì có thể khuyên HS không nên mua. Hoặc sửa đổi bằng cách những HS học kém hoặc có khả năng ở lại lớp thì có thể được trả lại sách và trường vẫn phải nhận số sách đó.

Tin liên quan đến xét tuyển:

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: Baodatviet)