Thí sinh bị ép đậu đại học

(Tuyển sinh) Thí sinh Nguyễn Hoàng Phú (huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) cho biết mình nhận được giấy báo nhập học bậc CĐ hệ chính quy khóa 2011 của Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (HUTECH) dù không có NV học bậc CĐ của trường này.

Sự kiện: Tuyển sinh 2011, xét tuyển, trúng tuyển

Sau hai ngày nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, không chỉ thí sinh mà chính các trường ĐH, CĐ cũng rối bời. Nhiều trường bắt đầu dùng chiêu gửi giấy báo nhập học CĐ cho thí sinh không đậu ĐH NV1 mà không gửi giấy chứng nhận kết quả thi như quy định để buộc thí sinh không thể qua trường khác.


Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại Trường ĐH Văn Lang sáng 26-8 - Ảnh: Như Hùng


Trong khi đó, tính đến chiều qua vẫn còn rất nhiều thí sinh chưa có giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển.

Bao nhiêu điểm cũng nhận

Sáng 26-8, tại trường ĐH Hồng Bàng (TP.hCM), một thí sinh thi ĐH khối A được 7,5 điểm hỏi thông tin tư vấn để nộp hồ sơ xét tuyển NV2, một nhân viên tư vấn cho biết số điểm trên có thể nộp vào trường và “bao nhiêu điểm cũng nhận”. “Cứ nộp hồ sơ vào đây, nộp kèm một phong bì ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại... nhà trường sẽ xét và thông báo kết quả” - nhân viên này mau mắn.

Thí sinh nào đến trường này nộp hồ sơ cũng được nhân viên tuyển sinh phát một “phiếu kê khai thông tin”. Phiếu này ngoài phần ghi tên họ, ngày tháng năm sinh, quê quán, ngành xét tuyển... còn có cả thông tin về “khả năng tài chính để đi du học nước ngoài”. Từ“phiếu kê khai” này, trường sẽ gửi “kết quả xét tuyển” cho thí sinh.

Không đăng ký vẫn nhận giấy báo nhập học

Trong khi đó, nhiều thí sinh khác không có NV học bậc CĐ của một số trường ĐH lại nhận được thư mời nhập học. Thí sinh Nguyễn Hoàng Phú (huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) cho biết mình nhận được giấy báo nhập học bậc CĐ hệ chính quy khóa 2011 của Trường ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM (HUTECH) dù không có NV học bậc CĐ của trường này.

Ông Nguyễn Hữu Tài - phụ huynh của Hoàng Phú - cho biết kỳ thi ĐH vừa qua, con ông có NV1 học bậc ĐH ngành công nghệ sinh học của HUTECH (thi “nhờ” tại ĐH Công nghiệp TP.HCM) đạt tổng điểm ba môn là 12,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên), rớt NV1. “Với số điểm này, con tôi dự định xét tuyển vào một trường CĐ công lập. Trường HUTECH chỉ gửi giấy báo nhập học, không gửi giấy chứng nhận kết quả thi nên con tôi không thể xét vào trường khác được. Rõ ràng nhà trường ép buộc con tôi vào học” - ông Tài bức xúc.

Theo lý giải của một cán bộ Trường HUTECH, những thí sinh có NV1 học tại trường nếu không trúng tuyển ĐH, đạt điểm sàn CĐ sẽ được xét trúng tuyển vào bậc CĐ của ngành tương ứng. Trường gửi giấy báo nhập học nhưng thí sinh nào không có NV học cứ đến trường liên hệ để nhận lại giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh ở xa có thể liên hệ qua điện thoại để trường gửi giấy về. Tương tự, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng mời nhập học những thí sinh không trúng tuyển NV1 nhưng có điểm trên sàn CĐ dù thí sinh không có NV học. Trong khi đó theo quy định của Bộ GD-ĐT, năm nay các trường không được gửi giấy báo triệu tập cho thí sinh không đăng ký xét tuyển vào trường.

Nhập học được tặng quần áo

Theo thông báo xét tuyển của Trường CĐ Viễn Đông, nhà trường không tổ chức thi mà xét tuyển những thí sinh đã dự thi khối A và D1, 2, 3, 4, 5 theo điểm sàn thi ĐH, CĐ 2011 của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, điều lạ là nhà trường còn rao xét tuyển cả “những ngành dự kiến sẽ mở sớm” với năm ngành học có mã ngành và khối thi hẳn hoi gồm tài chính - ngân hàng, tiếng Anh, điều dưỡng, truyền thông và mạng máy tính. Theo quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, trường này chỉ được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh sáu ngành bậc CĐ với 600 chỉ tiêu nhưng không có năm ngành trên.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 25-8 các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi mới bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển nhưng theo thông báo của trường này, thời gian tuyển sinh và nhập học (chia làm hai đợt): đợt 1 từ 20-7 đến hết 4-9, khai giảng ngày 5-9.

Trong đợt này nếu nộp hồ sơ xét tuyển vào trường, thí sinh được ưu tiên chọn ngành học, giới thiệu ký túc xá, được tặng một bộ đồng phục thể dục thể thao của trường. Đợt 2 từ 5-9 đến hết 2-10, khai giảng ngày 3-10.

Đồng thời, nhà trường còn cho biết trường dành quỹ học bổng lên đến hàng trăm triệu đồng cho học sinh sinh viên được chọn theo từng năm học. Trả lời về thông báo này, lãnh đạo nhà trường cho rằng: “Có thể có sự nhầm lẫn từ nhân viên tuyển sinh của trường, chúng tôi sẽ điều chỉnh”.

Cách đây một tuần, nhiều thí sinh đã tìm đến Trường CĐ Viễn Đông tranh thủ nộp hồ sơ trúng tuyển. Tuy nhiên theo lãnh đạo nhà trường, trong ngày 23-8 trường chỉ nhận một hồ sơ và ngày 24-8 nhận bốn hồ sơ.

“Một số người bạn có con em đạt mức điểm sàn muốn gửi gắm vô trường và một số em bận về quê nên nhà trường giữ chỗ, chưa phải cho nhập học. Đến chiều 26-8 chúng tôi mới nhận được 16 hồ sơ NV2. Còn các thí sinh nộp hồ sơ nhập học có thể là thí sinh hệ CĐ thực hành” - cán bộ này cho biết.


Tuyển sinh, tuyển sinh nguyện vọng 2, thông tin tuyển sinh, xét tuyển nguyện vọng 2.

Đăng ký nhận thêm thông tin về nguyện vọng 2 qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn: tuoitre  )
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Thí sinh bị ép đậu đại học, tuyen sinh 2011, nguyen vong 2, xet tuyen, diem khu vuc, truot dai hoc, ket qua xet tuyen, nhieu nguyen vong, trung tuyen

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017