Theo đề án tuyển sinh, năm nay khoa y tuyển 100 chỉ tiêu ngành y khoa chất lượng cao, răng - hàm - mặt chất lượng cao và dược học chất lượng cao tuyển mỗi ngành 50 chỉ tiêu.

Tra cứu điểm chuẩn đại học, cao đẳng 2019

Học viện Quân y công bố điểm sàn xét tuyển hệ quân sự

Số lượng thí sinh trúng tuyển cao hơn nhiều so với chỉ tiêu ban đầu - Ảnh 1

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia tại trường THPT Nguyễn Khuyến 

Ngày 22.7, khoa y đã công bố điểm sàn bằng kết quả thi THPT quốc gia. Theo đó, ngành y khoa chất lượng cao và răng - hàm - mặt chất lượng cao cùng nhận hồ sơ từ 21 điểm, ngành dược học chất lượng cao 20 điểm.

Theo đề án tuyển sinh, năm nay khoa y tuyển 100 chỉ tiêu ngành y khoa chất lượng cao, răng - hàm - mặt chất lượng cao và dược học chất lượng cao tuyển mỗi ngành 50 chỉ tiêu. Khoa này sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau cho mỗi ngành. Đến thời điểm này, khoa đã công bố TS trúng tuyển ở nhiều phương thức.

Số TS trúng tuyển gọi vào cao hơn nhiều so với chỉ tiêu đơn vị này công bố ban đầu trong đề án tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyến sinh của Bộ GD-ĐT. Trong đó, xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực công bố 10 chỉ tiêu nhưng có 15 TS trúng tuyển. Phương thức ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM chỉ tiêu 10 nhưng có tới 30 TS trúng tuyển. Tương tự, ngành răng - hàm - mặt chất lượng cao theo đề án có 5 chỉ tiêu cho ưu tiên xét tuyển và 5 chỉ tiêu xét thi năng lực. Tuy nhiên, trong danh sách TS trúng tuyển ngành này có tới 17 TS trúng tuyển bằng thi năng lực và 15 người diện ưu tiên xét tuyển.

Ngành dược học chất lượng cao cũng có 17 TS trúng tuyển bằng thi năng lực, 15 trúng tuyển diện ưu tiên xét tuyển. Trong khi đó, chỉ tiêu theo đề án, ngành này ở mỗi phương thức chỉ 5 người. Như vậy, có những phương thức số TS trúng tuyển so với chỉ tiêu đã cao hơn 3 lần.

Trao đổi với phóng viên, đại diện khoa y cho biết, số TS trúng tuyển khoa công bố bao gồm cả TS trúng tuyển nhưng không nhập học. Đặc biệt là TS trúng tuyển theo diện ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi vì trúng tuyển đồng thời nhiều trường cùng khối ngành và sẽ chọn học các trường khác. Theo đại diện khoa này, năm trước TS nhập học bằng phương thức này không quá 50%. Vì vậy, chỉ tiêu dành cho xét kết quả thi THPT quốc gia sẽ vẫn đảm bảo như công bố trong đề án.

Gọi TS trúng tuyển đúng chỉ tiêu trong bối cảnh sử dụng nhiều phương thức xét tuyển đang là bài toán khó với nhiều trường. Liên quan vấn đề này, đại diện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết theo đề án tuyển sinh, trường dành 50 - 72% chỉ tiêu cho xét kết quả thi THPT quốc gia (thay vì sử dụng một con số cụ thể). Đến thời điểm này, TS đã trúng tuyển vào trường bằng các phương thức khác chiếm khoảng 50% chỉ tiêu. Tuy nhiên, kinh nghiệm năm ngoái cho thấy chỉ khoảng 80% TS nhập học bằng phương thức khác. Trường vẫn sẽ chờ đến khi kết thúc thời gian nhập học để có chỉ tiêu cụ thể dành cho xét kết quả thi, có thể vẫn còn 60 - 70% (tương đương 3.000 - 3.500 TS).

Xem thêm: Nếu thi trượt đại học, bạn sẽ làm gì?

Theo Thanh niên