Học sinh bị ép học vượt lớp

(Giáo dục) Lên học lớp 6, do thiếu kiến thức cơ bản nên cả Diêu cùng nhóm bạn Xa, Xiên, Sáu và Mười đều học không theo kịp chương trình, bài kiểm tra chất lượng đầu năm đều bị điểm kém. Trong một số bài kiểm tra, ngay họ và tên của mình, các em cũng viết không đầy đủ và sai chính tả.

Sự kiện: Giáo dục, Tuyển sinh

Một nhóm học sinh người dân tộc Ca Dong (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) sau khi hoàn thành chương trình lớp 4 đã được nhà trường vận động đi học hè để vào năm mới chuyển qua lớp... 6! Theo không kịp chương trình vượt cấp, có em phải quay về trường làng để học lỏm kiến thức từ ngoài cửa lớp học.

 

Tin liên quan:

em_ho_van_dieu_va_giay_khen_hoc_sinh_gioi_lop_4_nam_2011_-_2012

Em Hồ Văn Diệu và giấy khen học sinh giỏi lớp 4 năm học 2010-2011.


Kết thúc năm học 2010-2011, em Hồ Văn Diêu (SN 2000, trú thôn 8, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My) đạt danh hiệu học sinh giỏi của Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Mùa hè vừa qua, Ban Giám hiệu Trường Nguyễn Viết Xuân đã huy động Diêu cùng 4 học sinh khác là Đinh Văn Xa, Nguyễn Xuân Sáu, Hồ Văn Mười và Hồ Văn Xiên ra lớp học chương trình lớp 5 để năm học mới sẽ lên học lớp 6.

Biết được chủ trương này, chị Nguyễn Thị Huệ - mẹ em Diêu đã phản đối quyết liệt với mong muốn con mình học theo trình tự, giữ vững thành tích học tập để lên học cấp 2 sẽ có cơ hội được tuyển vào học tại Trường Dân tộc nội trú  huyện, như  vậy tương lai của em sẽ tốt hơn. Vì thế, chị nhất quyết không cho con đi học hè.


Nghe lời thuyết phục của nhà trường nên Diêu có tham gia học 2 buổi, sau đó nghỉ học về quê nội chơi. Dù vậy, kết thúc hè em vẫn được nhà trường hoàn thành thủ tục học xong lớp 5, có giấy chứng nhận tốt nghiệp tiểu học và được đưa lên học lớp 6 tại Trường THCS bán trú cụm xã Chu Huy Mân.


Lên học lớp 6, do thiếu kiến thức cơ bản nên cả Diêu cùng nhóm bạn Xa, Xiên, Sáu và Mười đều học không theo kịp chương trình, bài kiểm tra chất lượng đầu năm đều bị điểm kém. Trong một số bài kiểm tra, ngay họ và tên của mình, các em cũng viết không đầy đủ và sai chính tả.

Thấy không học được những kiến thức quá cao so với khả năng của mình, Diêu muốn quay về làng để  học lớp 5. “Em chỉ được học kiến thức lớp 5 có 2 buổi, chưa hiểu được gì đã phải đi học lớp 6. Toán không giải được, các môn khác cũng khó lắm” -  em bộc bạch.
Thương con, chị Huệ đã lên Trường THCS bán trú cụm xã Chu Huy Mân đón Diêu về và đề nghị ngành Giáo dục huyện Bắc Trà My làm thủ tục cho Diêu được đi học lại lớp 5. Chị Huệ bức xúc: “Có đứa trẻ nào chưa học bò đã lo học chạy bao giờ. Tui đã nói trước rồi mà các thầy, các cô không nghe. Giờ bạn bè đã đi học cả tháng rồi mà con tui không được vào lớp”.

khong_hoc_noi_lop_6_em_ve_hoc_lai_lop_5_qua_cua_so

Không học lớp 6, Diêu quay về trường làng học lỏm chương trình lớp 5 qua cửa sổ. Ảnh: V.B


Trong khi chờ Phòng GD-ĐT huyện và nhà trường giải quyết, hằng ngày Diêu ra trường làng đứng ngoài cửa lớp để học lỏm chương trình lớp 5.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bắc Trà My cho biết: Phòng vừa nhận được đơn phản ánh của phụ huynh học sinh và đang cử người về xã và Trường Nguyễn Viết Xuân kiểm tra, xác minh. Các trường hợp nêu trên là con em của một số hộ dân nằm trong lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 phải di dời nên không ổn định việc học tập dẫn đến quá tuổi để học lớp 5.

“Qua kiểm tra chúng tôi được biết em Hồ Văn Diêu không đáp ứng được các yêu cầu để lên học lớp 6 nên đã phải trả về. 4 em còn lại chúng tôi sẽ xem xét và nếu lực học không đáp ứng được thì cũng phải trả về địa phương để học lại chương trình lớp 5”, ông Tùng nói.

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt vấn đề là chủ trương dạy học chương trình rút gọn trong dịp hè để chuyển lớp cho học sinh đúng độ tuổi phục vụ công tác phổ cập không còn áp dụng trong 3 năm qua thì ông Tùng cũng xác nhận là đúng như vậy (?!). Về việc em Diêu trong thời gian qua dù đã bỏ học lớp 6 tại Trường THCS Chu Huy Mân nhưng không được trở lại học lớp 5 tại Trường Nguyễn Viết Xuân, ông Tùng cho biết “địa phương đang làm thủ tục”.

Theo chúng tôi, việc ép học sinh học vượt cấp như trường hợp của Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân là nhằm mục đích giúp xã đạt chuẩn phổ cập tiểu học đúng độ tuổi. Đây là một biểu hiện của bệnh thành tích trong ngành giáo dục. Đề nghị ngành chức năng huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cần có biện pháp xử lý để chấm dứt tình trạng này.

 

Tuyển sinh, Thông tin tuyển sinh, Trường quốc tế

Kenhtuyensinh (nld.com.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Học sinh bị ép học vượt lớp, Học sinh bị ép học vượt lớp, tuyen sinh 2011, thong ting tuyen sinh, truong quoc te, ho van dieu, vuot lop, ep hoc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017