Tiêu cực trong thi cử là điều khó tránh

(Giáo dục) Thi cử là việc lớn của quốc gia mà ở nước ta chưa có luật hay những văn bản dưới luật về thi cử nên lâu nay do Bộ GD-ĐT tự lo liệu, hằng năm cứ thay đổi xoành xoạch và còn nhiều tiêu cực.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 - TUYỂN SINH 2012

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2011-2012 sẽ được tổ chức nghiêm túc, gọn nhẹ, thiết thực và hiệu quả, khắc phục những thiếu sót, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực

 

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết giám đốc sở GD-ĐT sẽ chủ động xây dựng và thực hiện phương án tổ chức coi thi phù hợp với điều kiện năng lực của địa phương, đơn vị, trong đó bao gồm cả việc chủ động tổ chức chấm thi.

tieu_cuc_trong_thi_cu_la_dieu_han_nhien

Như vậy, cho tới nay, nhiều người mới chỉ biết được rằng Bộ GD-ĐT tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 và kỳ thi này sẽ bỏ việc tổ chức thi theo cụm cũng như việc chấm chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh, thành trong cả nước. Do đó, nhiều ý kiến đang băn khoăn vì Bộ GD-ĐT giao kỳ thi này cho các giám đốc sở GD-ĐT là giao ở mức độ nào? Sở dĩ nói như vậy là vì giao cho các sở GD-ĐT phương án tổ chức coi thi bao gồm cả chủ động tổ chức chấm thi không có nghĩa là “khoán trắng” cho địa phương mà bộ phải xây dựng được những quy chế coi thi, chấm thi, phúc khảo thật nghiêm minh, chặt chẽ và đặc biệt là phải thi sao cho gọn nhẹ mà vẫn bảo đảm kiến thức chuẩn, toàn diện, sáng tạo...

 

Giao về cho địa phương tổ chức mà giao cả việc ra đề thi thì chưa nên, vì có đề thi chung của cả nước thì Bộ GD-ĐT mới đánh giá được mặt bằng kiến thức chung và quan tâm hơn đến những nơi còn khó khăn như miền núi, vùng ĐBSCL. Mặt khác, việc ra đề thi ở một số tỉnh cũng còn gặp nhiều khó khăn, thậm chí có sai sót như việc ra đề thi kiểm tra chất lượng hay kiểm tra học kỳ những năm vừa qua.

 

Để hạn chế tiêu cực (chủ yếu là chạy theo thành tích trong thi cử), khi Bộ GD-ĐT giao quyền chủ động tổ chức thi cho địa phương thì không nên giao với tư cách là bộ trưởng giao quyền cho giám đốc sở mà phải với tư cách là đại diện Chính phủ giao cho chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Nếu có thể, Bộ GD-ĐT nên tham mưu với Chính phủ ban hành nghị quyết về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT, trong đó có giao việc tổ chức thi cử cho chính quyền các cấp.

 

Thi cử là việc lớn của quốc gia mà ở nước ta chưa có luật hay những văn bản dưới luật về thi cử nên lâu nay do Bộ GD-ĐT tự lo liệu, hằng năm cứ thay đổi xoành xoạch và còn nhiều tiêu cực. Nếu vừa dạy học lại vừa coi thi, chấm thi thì khác nào “vừa đá bóng vừa thổi còi”, khó loại bỏ được tiêu cực trong coi thi và chấm thi là vậy.


Điểm thi đại học - điểm thi đại học 2012 - điểm thi - tuyển sinh

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới.

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Tiêu cực trong thi cử là điều khó tránh, Tiêu cực trong thi cử là điều khó tránh, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, nguyen vong, nv3, diem thi, diem chuan, truong quoc te, Tuyen sinh 2012

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017