Trường học độc nhất Việt Nam

(Giáo dục) Khi BGH trường THPT Dân lập Nguyễn Khắc Viện ban hành quyết định lớp học theo giới tính, đã có những phản ứng trái chiều từ học sinh, phụ huynh cũng như rất nhiều người dân trên địa bàn huyện Hương Sơn và tỉnh Hà Tĩnh.

Sự kiện: Giáo dục, Tuyển sinh

Tách riêng các lớp nam, nữ với nhau. Ngoài ra, để tránh việc thanh niên vào trường gây gổ, ông Đắc đã mua về một con chó tây đặt ngay tại cổng trường.

 

Tin liên quan:

>> Lớp học trong đêm đen ở vùng Tây Bắc

>> Học sinh vùng cao đi học cõng em đến lớp

Mấy năm gần đây, người dân huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bàn tán xôn xao về một vị Tiến sỹ tâm lý (nguyên là giảng viên ĐH Vinh) sau khi về hưu đã về quê xây dựng trường học với những quy định rất lạ lùng…

 

Lớp học phân biệt theo giới, mỗi tiết học kéo dài đến 90', toàn trường có thể nghỉ học vào những ngày mùa. Đặc biệt hơn nữa là ở chỗ ông đã dùng những con chó vốn nuôi trong nhà thay cho bảo vệ...

Ông giáo gàn tự trị

Sinh ra ở xã Sơn Bằng của huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh), từ nhỏ Nguyễn Lê Đắc (SN 1932) đã thể hiện mình là một người ham học hỏi. Vì muốn có cái chữ nên Nguyễn Lê Đắc đã lặn lội khắp mọi miền đất nước để học hỏi, trau dồi kiến thức. Từ một người tìm chữ đến khi có nhiều kinh nghiệm, ông Đắc tự nhận mình là thầy đi dạy học ở các lớp học phong trào trong chiến tranh.

lop_hoc_theo_gioi_tinh

Lớp học theo giới tính.

Biết ông Đắc là một người tâm huyết với sự nghiệp dạy học, ngành giáo dục Nghệ Tĩnh quyết định cử ông ra Hà Nội học Đại học Tổng hợp (cũ). Tốt nghiệp, ông được giữ lại làm giảng viên chuyên ngành Tâm lý học. Năm 1974, vì hoàn cảnh gia đình, ông Đắc xin chuyển về trường ĐH Vinh để có nhiều điều kiện chăm sóc cho gia đình hơn.

 

Với kinh nghiệm cũng như khả năng truyền đạt tốt, ông Đắc trở thành một giảng viên có tiếng ở trường ĐH Vinh. 10 năm sau khi về quê công tác, ông đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ Tâm lý và trở thành cán bộ chủ chốt của ngành giáo dục Nghệ Tĩnh lúc bấy giờ.

 

Khi đã thành đạt, thỉnh thoảng ông Đắc có về thăm quê. Trong một lần như vậy, lãnh đạo địa phương đề nghị ông xây dựng đề án thành lập một trường THPT dân lập. Sau đúng một năm, với tâm nguyện xây dựng quê hương, ông đã hoàn thành đề án cũng như chuẩn bị mọi thứ cần thiết để khai sinh ngôi trường mang tên bác sỹ nổi tiếng Nguyễn Khắc Viện.

 

Tuy nhiên, khi mọi thứ đã sẵn sàng thì kinh phí lại là vấn đề khiến ông Đắc đau đầu. Vì kinh phí hỗ trợ của nhà nước quá ít, ông Đắc đã về TP.Vinh bàn với vợ bán nhà xây trường. Được vợ đồng ý, ông Đắc đã bán đi ngôi nhà ở Vinh với giá gần 500 triệu đồng để về Hương Sơn thành lập trường tư.

 

Sau rất nhiều nỗ lực, ngày 19/8/1997, trường THPT dân lập mang tên Nguyễn Khắc Viện đã được thành lập tại xã Sơn Bằng. Đích thân ông Nguyễn Lê Đắc làm hiệu trưởng. Là trường do chính mình sáng lập ra nên ngay từ đầu, ông Đắc đã đề ra những nguyên tắc và công việc theo ý mình. Không chỉ xây dựng thành phần BGH theo kiểu gia đình trị, ông Đắc tự tin đưa ra những sáng chế mà ở các nước phương Tây cũng chỉ mới làm thí điểm.

 

Phần 2: Trường học độc nhất Việt Nam - Phần 2

 


Đăng ký email vào ô bên dưới để theo dõi các sự kiện giáo dục đáng chú ý.

Tuyển sinh, Thông tin tuyển sinh, Trường quốc tế

Kenhtuyensinh (nld.com.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Trường học độc nhất Việt Nam, Trường học độc nhất Việt Nam, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, nv3, diem thi, diem chua, turong quoc te,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017