Chi phí du học Anh Quốc luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả phụ huynh và du học sinh. Cùng Kênh Tuyển Sinh tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

Tổng quan du học Anh ngành tài chính kế toán

Tổng quan du học Anh ngành tài chính kế toán

Lựa chọn du học Anh ngành tài chính kế toán luôn là một quyết định sáng suốt bởi đất nước này từ lâu đã là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của...

Khi bạn đang lên kế hoạch cho hành trình du học Anh của mình, có rất nhiều vấn đề quan trọng mà bạn cần cân nhắc. Trước hết, hãy xác định rõ những vấn đề sau:

 • Bạn dự định sinh sống và học tập ở đâu tại vương quốc Anh?
 • Bạn đăng ký học tại trường nào?
 • Bạn sẽ chọn ở trong ký túc xá hay sống ở ngoài khuôn viên trường?
 • Khóa học hoặc ngành học bạn chọn là gì?

Chi phí du học Anh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những vấn đề nêu trên. Bài viết này sẽ giúp bạn vẽ ra một bức tranh rõ ràng hơn về chi phí khi du học tại vương quốc Anh.

1. Học phí khi du học tại Anh

Vương quốc Anh mang đến cho sinh viên chọn lựa ngành học đa dạng trong những lĩnh vực ‘hot’ hiện nay như truyền thông, khoa học máy tính và công nghệ thông tin, thời trang, ngôn ngữ, kinh doanh, tài chính, kinh tế, luật, y khoa… Theo khảo sát học phí các trường đại học trên toàn nước Anh năm 2022 của Reddin Survey of University Tuition Fees, ở tất cả các cấp độ, bằng cấp khoa học xã hội và nhân văn thường có học phí thấp hơn so với những nhóm ngành khác, trong khi chương trình cấp bằng đào tạo trong phòng thí nghiệm và cơ sở lâm sàng có học phí cao hơn rõ rệt.
Cụ thể, trung bình học phí du học Anh bậc đại học cho sinh viên quốc tế dao động từ 12.000 – 20.000 GBP/năm trong các lớp truyền thống, và trong phòng thí nghiệm là 13.000 – 23.000 GBP/năm, có thể lên đến 45.000 GBP trong các cơ sở lâm sàng (dành cho khóa học liên quan đến y khoa).
Trong khi đó, 13.000 – 22.000 GBP là mức học phí trung bình cho khóa sau đại học khi học trong các lớp thông thường, và cao nhất là 37.000 – 50.000 GBP khi học trong các phòng thí nghiệm, cơ sở lâm sàng.
Chương trình lấy bằng MBA thường có học phí cao hơn những khóa sau đại học thông thường khác, khoảng 14.000 – 25.000 GBP. Ở những trường top như LSE, Imperial College London, Durham, Manchester… có học phí cao hơn, ở mức từ 30.000 GBP.
Đối với các chương trình dự bị đại học có học phí dao động từ 10.000 – 25.000 GBP.
Mặc dù những chi phí này có thể khiến một số bạn cảm thấy băn khoăn nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các trường đại học ở vương quốc Anh cung cấp các khóa học có thời gian đào tạo ngắn hơn so với các quốc gia khác, ví dụ như Mỹ, Canada hay một số nước châu u. Bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình lấy bằng cử nhân và học thạc sĩ tại Anh chỉ 1 năm. Vì vậy bạn có thể có thể trừ các khoản phí và chi phí sinh hoạt của một năm khỏi tổng ngân sách của bạn.

Du học Anh 2022 tốn bao nhiêu tiền? - Ảnh 1

Trung bình học phí du học Anh bậc đại học cho sinh viên quốc tế dao động từ 12.000 – 20.000 GBP/năm trong các lớp truyền thống

2. Chi phí dành cho Nhà ở

Trung bình 7,000 bảng Anh (210 triệu đồng)/năm. Mọi người vẫn thường kháo nhau rằng phí nhà thuê ở London thường đắt nhất Vương quốc Anh - góp phần làm nên sự khác biệt đáng kể giữa mức sống ở thủ đô so với các thành phố khác. Theo báo cáo bởi the National University of Students (NUS) và Unipol, chi phí trung bình nhà ở tại Vương quốc Anh là 7,347 bảng Anh/năm và ở London với chi phí cao hơn ở mức 10,857 bảng Anh/năm.
Ở khu vực phía Bắc, giá thuê nhà của sinh viên quốc tế rơi vào khoảng 127 bảng Anh/tuần. Khu trung tâm phía đông, chẳng hạn Nottingham, chi phí thuê phòng mỗi tuần là 116 bảng Anh. Trong khi đó, xứ Wales có mức giá thuê phòng "hạt dẻ" hơn – vào khoảng 113 bảng Anh/ tuần.
Bên cạnh địa điểm, yếu tố chất lượng nhà ở và hình thức ở trọ (ký túc xá, thuê nhà người bản địa, ở 1 mình, ở ghép, gần hay xa trung tâm, tiêu chuẩn hay cao cấp) cũng đóng một phần lớn trong việc xác định chi phí. Nhiều trường đại học cho phép sinh viên tự nấu nướng trong học xá, đồng thời có khu nhà ăn riêng, với giá thuê nhà đã bao gồm chi phí các bữa ăn.
Ký túc xá : Thường có giá dao động từ 60 – 150 bảng Anh/ tuần. Một số trường có căn tin phục vụ đồ ăn thức uống cho bạn nhưng cũng có những trường chỉ có gian bếp để bạn tự nấu đồ ăn cho mình.
Thuê nhà riêng : Trong trường hợp bạn không thích sống ở kí túc xá thì bạn có thể thuê nhà ở riêng. Cách tiết kiệm nhất là sống chung với một nhóm các du học sinh khác. Giá tiền thuê nhà có thể từ 60 bảng Anh/ tuần tùy thuộc vào vị trí và cơ sở vật chất của chỗ đó.
Ở nhà người bản xứ : Một lựa chọn tuyệt vời khác để bạn có thể trải nghiệm và nắm bắt văn hóa cũng như ngôn ngữ Anh nhanh chóng hơn là ở với người bản xứ (homestay). Chi phí để ở homestay thường vào khoảng 100-150 bảng Anh/ tuần và có xu hướng giảm dần khi nhà dân ở càng xa London. Tuy giá thành có vẻ đắt đỏ nhưng bạn nên nhớ rằng chi phí đó thường bao gồm 2 bữa ăn trong ngày (bữa sáng & bữa tối) vào các ngày trong tuần và 3 bữa/ngày vào cuối tuần.

Du học Anh 2022 tốn bao nhiêu tiền? - Ảnh 2

Chi phí trung bình nhà ở tại Vương quốc Anh là 7,347 bảng Anh/năm và ở London với chi phí cao hơn ở mức 10,857 bảng Anh/năm

3. Chi phí sinh hoạt

Sau khi ước chừng mức học phí cho chương trình học tại Anh, bạn cần tính toán chi phí sinh hoạt. Nó có thể bao gồm chỗ ở, thực phẩm, sách, văn phòng phẩm, đi lại và giải trí.
Chi phí sinh hoạt tại Anh sẽ tùy thuộc vào loại hình nhà ở mà bạn chọn, nó cũng có thể thay đổi tùy theo thành phố bạn sắp sinh sống. London với tư cách là một thành phố thủ đô, có mức sinh hoạt phí cao hơn các thị trấn và thành phố xung quanh. Nhìn chung, bạn sẽ cần khoảng 9.600 – 12.000 GBP để chi trả sinh hoạt phí cho một năm nếu sống ở London, và từ khoảng 7.200 – 9.600 GBP/năm khi sống ngoài London.
Sinh hoạt phí ở Vương quốc Anh thay đổi theo vùng. Phí sinh hoạt ở London và các thành phố ở miền đông nam nước Anh thường đắt hơn so với miền bắc nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland. Cục Biên Giới Vương Quốc Anh yêu cầu bạn phải chứng minh có đủ tài chính để chi trả sinh hoạt phí, khoảng 1000 Bảng Anh một tháng nếu bạn sống ở khu vực London, và 800 Bảng Anh một tháng nếu bạn sống ngoài khu vực London. Do đó, bạn nên chuẩn bị một khoản ngân sách 10,000 đến 12,000 bảng/năm dành cho sinh hoạt phí.
Nếu bạn lựa chọn các trường nội trú ở Anh thì thường học phí sẽ bao trọn gói luôn chi phí ăn ở. Điều này có nghĩa là đầu kì học bạn sẽ phải chuẩn bị một khoản kinh phí khá lớn cho việc nhập học của mình nhưng sau đó bạn sẽ hầu như không phải lo lắng gì trong suốt quá trình học. Đây là lựa chọn tương đối phù hợp cho các học sinh ở bậc phổ thông.

Du học Anh 2022 tốn bao nhiêu tiền? - Ảnh 3

Phí sinh hoạt ở London và các thành phố ở miền đông nam nước Anh thường đắt hơn so với miền bắc nước Anh, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland

4. Chi phí đi lại

Bạn thậm chí có thể không mất đồng nào nếu bạn khéo léo lựa chọn ở gần trường và các tiện ích khác như siêu thị, khu mua sắm,... Tuy nhiên, nếu bạn dự tính đi du lịch thăm thú nước Anh vào mỗi cuối tuần thì phải chú ý đến chi phí di chuyển nhé.
Nếu bạn sinh sống tại các thành phố lớn như London, Glasgow hay Newcastle thì dĩ nhiên sự lựa chọn hàng đầu sẽ là tàu điện ngầm, bởi những thành phố này sở hữu hệ thống tàu điện hiện đại sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất. Là sinh viên du học London thì bạn đừng quên đăng kí cho mình một tấm thẻ Oyster dành cho sinh viên nhé, vì bạn sẽ được giảm giá tới 30% đấy, và có thể sử dụng nó để đi bất cứ phương tiện công cộng nào.
Nếu chăm đi du lịch thì bạn có thể đăng ký thẻ giảm giá Railcard dành cho sinh viên từ 16-25 tuổi có chi phí chỉ khoảng 30 bảng Anh/năm nhưng được giảm giá lên tới ⅓ giá trị vé. Còn nếu thỉnh thoảng mới đi thì bạn nhớ sắp xếp mua sớm và đi vào giờ off-peak để được vé rẻ nhé. Một cách khác là thay vì đi tàu thì đi xe ô tô khách đường dài như National Express hay Megabus với giá rẻ đến kinh ngạc, chỉ từ 1 bảng Anh trở lên.

Du học Anh 2022 tốn bao nhiêu tiền? - Ảnh 4
Là sinh viên du học London thì bạn đừng quên đăng kí cho mình một tấm thẻ Oyster dành cho sinh viên nhé, vì bạn sẽ được giảm giá tới 30%

5. Chi phí cho thực phẩm, hàng tiêu dùng

Cũng như ở nhiều quốc gia tại châu Âu, giá cả dành cho thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh tại Anh khá đắt. Khi tính toán khoản phí này, bạn cần chuẩn bị một khoảng riêng cho những vật dụng như đồ chùi rửa, vật dụng nhà bếp, xà phòng, dầu gội… Theo đó, tùy vào thói quen chi tiêu, bạn có thể tốn từ 35-55 bảng Anh mỗi tháng hoặc hơn để mua đồ tạp hóa, gia dụng.
Trung bình một bữa ăn tại nhà hàng mất khoảng 12 bảng Anh. Nếu tự nấu ăn thì bạn sẽ phải dành nhiều chi phí cho việc mua sắm nguyên liệu ở siêu thị, nhưng dù sao đây vẫn là phương án tiết kiệm hơn so với đi ăn ở ngoài hay mua thức ăn sẵn. Nếu chọn phương án này, bạn nên giới hạn chi tiêu trong ngân sách 25 - 42 bảng Anh/tuần.
Tất nhiên khi đã kết bạn và quen thân với bạn chia nhà chung, bạn có thể khám phá ra nhiều cách thông minh hơn như “góp gạo thổi cơm chung” với bạn bè và mua sỉ ở các siêu thị giá rẻ để tận dụng mức giá ưu đãi.

Du học Anh 2022 tốn bao nhiêu tiền? - Ảnh 5
Giá cả dành cho thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh tại Anh khá đắt

6. Chi phí Internet, điện thoại, và các tiện ích khác

 • Tiền điện thoại tốn ít nhất 15 bảng Anh/ tháng
 • DSL/Internet: 5 bảng Anh/tuần cho đường truyền DSL tiêu chuẩn ở Anh
 • Giải trí (xem phim, xem ca nhạc, kịch…): 50 - 100 bảng Anh/tháng
 • Thể dục, thể thao (gym): 30 bảng Anh/tháng
 • Xem phim: 10 bảng Anh
 • Tập thể dục: 30 bảng Anh/ tháng
 • Sách, dụng cụ học tập, in ấn tài liệu: ít nhất 30 bảng Anh/tháng

7. Chi phí khác

Chí phí trước khi du học : Sẽ bao gồm các khoản chi phí cho việc Visa, vé máy bay, các khoản đặt cọc học phí, tiền nhà (nếu có). Riêng về chi phí vé máy bay có thể sẽ tiêu tốn của bạn từ 300 - 800 bảng Anh tùy thời điểm.
Bảo hiểm :Là sinh viên quốc tế theo học một chương trình toàn thời gian kéo dài trong vòng 6 tháng trở lên, bạn sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe dưới sự bảo trợ của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS). Bạn cũng nên mua thêm bảo hiểm sức khỏe và du lịch để luôn được bảo vệ trong mọi tình huống. Ngoài ra, kể từ ngày 6/4/2015, sinh viên nộp đơn xin visa sang Anh sẽ phải đóng thêm một khoản phụ phí sức khỏe tùy thuộc vào thời gian học tập dài hay ngắn.

> Tại sao nên du học Anh ngành tài chính kế toán?

> Điều gì thu hút du học sinh lựa chọn Anh quốc sau dịch Covid-19?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp