Bạn có biết tại Hàn Quốc có chế độ giới hạn độ tuổi nếu muốn du học tại đây? Cùng tìm hiểu qua để nắm bắt vấn đề này thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nhé!

Cách để tìm được một vị trí thực tập tại Hàn Quốc

Cách để tìm được một vị trí thực tập tại Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc hiện đang là một xu hướng được nhiều sinh viên quan tâm. Nhiều du học sinh mong muốn chọn được chương trình thực tập tại Hàn để tích luỹ thêm kinh...

1. Du học Hàn Quốc liệu có giới hạn độ tuổi?

1.1 Quy định về độ tuổi du học ở Hàn 

Trong Luật pháp Hàn Quốc hiện hành, chưa có điều khoản cụ thể nào quy định về giới hạn độ tuổi du học. Dù vậy, tùy theo mỗi trường mà sẽ có những quy định khác nhau. Quy định độ tuổi nhằm đảm bảo được các điều kiện khi du học.

Theo thông báo của Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc, trước ngày 01/07/2016, độ tuổi du học được quy định dưới 24 tuổi. Hệ Du học tiếng (Visa D4-1), Du học Cao đẳng, Đại học (Visa D2) thì dưới 24 tuổi. (Lưu ý: Yêu cầu độ tuổi sẽ tính theo tháng sinh).

Từ ngày 20/02/2017, Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc đã công bố danh sách các trường Đại học và trường Cao đẳng thuộc Top 1%. Các trường Top 1% là trường có tỷ lệ sinh viên quốc tế bỏ trốn dưới 1%. Các trường thuộc danh sách này sẽ được ưu tiên, không bị giới hạn về độ tuổi du học bởi Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

1.2 Quá độ tuổi có thể đi du học được Hàn không?

Nếu bạn từ 24 – 30 tuổi vẫn có thể du học ở các trường ưu tiên nhưng vẫn phải đáp ứng được điều kiện:

  • Du học tiếng (Visa D4-1): Giới hạn trong 3 năm sau khi tốt nghiệp.
  • Du học nghề (Visa D4-6): Giới hạn đến 25 tuổi nếu đã có bằng trung cấp. Giới hạn đến 29 tuổi nếu đã có bằng cao đẳng.
  • Du học hệ cao học (Visa D2-3): Giới hạn đến dưới 30 tuổi nếu đã có bằng đại học chuyên ngành liên quan.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ. Những người có học lực tốt, năng lực tiếng Hàn tốt hoặc đã từng làm việc trong công ty Hàn Quốc tại Việt Nam thì vẫn có thể du học. Những trường hợp trên 25 tuổi sẽ khó được các trường đại học Hàn Quốc nhận.

2. Tại sao những trường Đại học Hàn Quốc giới hạn độ tuổi du học?

Những người vừa tốt nghiệp THPT, Đại học có độ tuổi dao động từ 18 đến 24. Ở độ tuổi này, việc tiếp thu kiến thức mới sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Càng trẻ thì việc học ngoại ngữ sẽ càng dễ dàng. Họ cũng không bị áp lực về kinh tế và việc làm vì vẫn còn được gia đình hỗ trợ. Độ tuổi này dễ nỗ lực phấn đấu, vượt qua được các khó khăn trong quá trình du học.

Ngược lại, độ tuổi càng cao thì việc du học, đặc biệt là học ngoại ngữ sẽ tương đối khó khăn. Bạn sẽ dễ nản và dễ bỏ cuộc giữa chừng. Trường hợp đã có gia đình, bạn phải bận tâm về kinh tế và chăm lo cho gia đình. Do đó việc học càng khó tập trung. Để đảm bảo chất lượng giáo dục cả đầu vào và đầu ra thì việc đặt ra giới hạn độ tuổi là điều khó tránh khỏi. Nếu không đặt ra giới hạn độ tuổi thì sẽ khó đảm bảo được chất lượng. Điều này tác động đến hình ảnh nền giáo dục hàng đầu mà Hàn Quốc đầu tư xây dựng bấy lâu.

3. Độ tuổi nào đi du học Hàn Quốc sẽ phù hợp nhất?

Nếu có dự định đi du học Hàn Quốc thì bạn nên cân nhắc đi trước 24 tuổi. Thời điểm tốt nhất là sau khi tốt nghiệp THPT hoặc sau khi tốt nghiệp Đại học. Độ tuổi thích hợp nhất để du học Hàn Quốc là từ 18 – 25 tuổi. Nếu điều kiện cho phép, nên sắp xếp đi du học càng sớm càng tốt.

  • Cơ hội chọn trường, chọn nguyện vọng sẽ phong phú, đa dạng hơn.
  • Đây là độ tuổi dễ thích nghi với môi trường mới. Khả năng tiếp thu kiến thức và khả năng tập trung của độ tuổi này cũng nhanh nhạy hơn. Độ tuổi này cũng chưa phải bận tâm quá nhiều các yếu tố như tài chính, kinh tế, gia đình…
  • Độ tuổi càng cao thì càng khó được cấp visa để đề phòng trường hợp định cư bất hợp pháp.

Ngoài độ tuổi trên thì cơ hội chọn trường sẽ bị hạn chế rất nhiều. Nếu ở trong các trường hợp đặc biệt, bạn hãy liên hệ Nhân Văn để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Độ tuổi nào là phù hợp để đi du học Hàn Quốc? - Ảnh 1

Tại Hàn Quốc có giới hạn độ tuổi khi đi du học

3.1 Du học tiếng Hàn hay Visa D4-1

  • Bắt buộc tốt nghiệp THPT.
  • Thời gian tốt nghiệp bằng cấp cao nhất (THPT, Cao đẳng, Đại học, Cao học) không quá 3 năm. Đối với những bạn tốt nghiệp lâu hơn sẽ gặp khó khăn khi xét hồ sơ những vẫn có cơ hội đi du học Hàn Quốc

Tiếp xúc sớm với ngôn ngữ mới, môi trường mới sẽ giúp bạn dễ thích nghi hơn. Nếu chọn đi du học tiếng sớm thì sau này học lên chuyên ngành vẫn sẽ đảm bảo yêu cầu độ tuổi.

3.2 Du học bậc Đại học (Visa D2-2)

Thời điểm tốt nhất để du học hệ cao đẳng, đại học tại Hàn Quốc là khi vừa mới tốt nghiệp. Bao gồm tốt nghiệp THPT hoặc Cao đẳng, đại học ở Việt Nam. Bạn vẫn có thể học Đại học ở Hàn Quốc sau khi đã tốt nghiệp Cử nhân ở Việt Nam. Tuy nhiên, thời gian tốt nhất để du học Hàn Quốc hệ Đại học là không quá 3 năm sau tốt nghiệp.

3.3 Du học bậc Cao học (Visa D2-3)

Giới hạn độ tuổi du học Cao học thoải mái hơn du học tiếng và du học Đại học. Phương án tối ưu nhất và hạn chế được thời gian trống tốt nhất là sau khi tốt nghiệp đại học học lên thạc sĩ. Và tiếp tục học lên tiến sĩ sau khi tốt nghiệp thạc sĩ. Thời gian khuyến cáo là không quá 5 năm sau khi tốt nghiệp hệ cao nhất.

4. Những lý do nên đi du học Hàn Quốc sớm

4.1  Đây là đất nước đi đầu về chất lượng giáo dục

Để bắt kịp xu hướng toàn cầu hóa trên thế giới, các trường Đại học Hàn Quốc đẩy mạnh tuyển sinh du học sinh quốc tế. Qua đó, vừa thể hiện được tính chất quốc tế vừa nâng cao chất lượng hình ảnh của trường. Các trường Đại học Hàn Quốc đào tạo đa dạng các ngành nghề trải rộng các hệ đào tạo. Việc lựa chọn cho mình một trường Đại học phù hợp với chuyên ngành mong muốn sẽ giúp đảm bảo cho nhu cầu tìm việc. Đặc biệt, nếu bạn đủ tiêu chuẩn nhập học ở 3 trường hệ thống S.K.Y thì cơ hội làm việc ở Hàn Quốc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

S.K.Y là viết tắt chữ cái đầu của bộ 3 trường Đại học nổi tiếng nhất Hàn Quốc: Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Đại học Korea (KU) và Đại học Yonsei( YU). Được học tại 1 trong 3 ngôi trường nổi tiếng này không chỉ là khao khát của sinh viên Hàn Quốc mà còn là của du học sinh. Hơn nữa, bạn sẽ không cần phải lo lắng về chất lượng giảng dạy và vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Vì những lý do này, yêu cầu đầu vào cũng như tỉ lệ cạnh tranh khi đăng ký nhập học vào S.K.Y cũng rất cao.

Hàn Quốc là đất nước đi đầu về chất lượng giáo dục nên nền giáo dục của họ cực kì phát triển và được đầu tư kĩ lưỡng. Chất lượng giáo dục đầu ra của Hàn Quốc được công nhận rộng khắp trên toàn thế giới.

4.2 Nét đẹp văn hóa đa dạng, năng động

Nền văn hóa Hàn Quốc là sự kết hợp giữa những giá trị truyền thống vốn có và nhịp sống hiện đại. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc đã và đang tác động mạnh mẽ đến nhiều thế hệ rộng khắp thế giới. Điều đó một lần nữa khẳng định sức hút mãnh liệt của nền văn hóa này.

Từ đó, chương trình đào tạo của giáo dục Hàn Quốc được phát triển để du học sinh có thể học kiến thức chuyên ngành. Đồng thời tìm hiểu thêm về văn hóa bản địa. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đòi hỏi du học sinh thích nghi tốt nhằm bắt kịp xu hướng toàn cầu hóa của nền giáo dục Hàn Quốc hiện đại. Bên cạnh đó, văn hóa Hàn Quốc và văn hóa Việt Nam cũng có khá nhiều điểm tương đồng. Thế nên, du học sinh Việt Nam cũng sẽ dễ dàng thích ứng với môi trường mới hơn.

4.3 Chính phủ và doanh nghiệp có nhiều chính sách hỗ trợ học bổng

Ở Hàn Quốc có nhiều loại học bổng dành cho du học sinh. Phổ biến nhất là học bổng khuyến khích học tập của các trường Đại học và học bổng chính phủ Hàn Quốc.

Bạn có thể tham khảo về học bổng khuyến khích học tập trên trang web của mỗi trường. Để có thể nhận được loại học bổng này, bạn bắt buộc phải duy trì một thành tích học tập xuất sắc. Điều này áp dụng trong suốt quá trình học tập tại trường. Tùy theo quy định của mỗi trường thì mức học bổng này sẽ khác nhau.

Học bổng của Chính phủ là học bổng toàn phần nên có nhiều yêu cầu hơn. Tỉ lệ cạnh tranh của học bổng Chính phủ cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Mỗi năm, Chính phủ sẽ thông báo số lượng học bổng và thời gian xét duyệt học bổng. Mỗi quốc gia sẽ có một số lượng học bổng nhất định.

4.4 Có nhiều cơ hội công việc bán thời gian để hỗ trợ sinh hoạt

Chính phủ Hàn Quốc tạo nhiều cơ hội để các bạn DHS có thể kiếm thêm thu nhập. Các bạn có thể tự trang trải học phí và chi phí sinh hoạt. Sau khi qua Hàn Quốc ít nhất 6 tháng bạn mới có thể tìm việc làm thêm. Việc làm thêm ở Hàn Quốc cũng rất đa dạng. Đi làm thêm giúp bạn trau dồi thêm vốn tiếng Hàn của mình. Và mở rộng thêm các mối quan hệ xã hội khác.

Tuy nhiên, bạn phải sắp xếp được thời gian phù hợp tránh ảnh hưởng thành tích học tập trên trường. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ với hội nhóm du học sinh Việt Nam ở trường. Sự tiếp sức từ các anh chị tiền bối sẽ giúp bạn dễ dàng thích ứng hơn.

> Tổng hợp những chương trình du học của 8 trường Đại học tại Hàn Quốc năm 2022

> Làm thế nào để du học Hàn Quốc thành công?

Theo Nhân Văn