Sau khi kết thúc kì thi tuyển sinh vào lớp 10 nhiều căng thẳng, Sở GD&ĐT TP HCM đã công bố kết quả các môn thi vào sáng ngày 07/06.

Xem thêm:

>>> Cách xét điểm trong tuyển sinh lớp 10 tại khu vực TP.HCM

>>> Gợi ý đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội

>>> Đề Toán vào 10 tại Hà Nội: “Khá dễ”

Đề thi lần này được đánh giá là khá dễ, có xu hướng mở và học sinh có thời gian ôn tập nên nhiều giáo viên dự đoán rằng phổ điểm năm nay sẽ cao. Tuy nhiên, trong quá trình chấm thi, giáo viên bất ngờ vì phổ điểm năm nay không như mong đợi vì rất thấp và thấp hơn những năm trước.

Điểm thấp bất ngờ trong kì thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM

Trong khoảng 100 bài thi đã chấm, phổ điểm chủ yếu nằm trong khoảng 5-6 điểm, hoàn toàn không có điểm 8. "Đáp án của môn văn rất ổn nhưng đa phần cũng phải chỉnh lại để nương theo học sinh. Nếu khư khư theo đáp án thì học sinh dưới điểm trung bình hết" - Giáo viên ngữ văn một trường THPT đang tham gia chấm thi cho hay.

Một số giáo viên khác cùng cho rằng, ở môn ngữ văn, dễ nhận thấy nhất là học sinh không có kỹ năng làm bài, hầu hết diễn xuôi. Trong phần nghị luận xã hội yêu cầu học sinh dù chọn phương án nào cũng phải trình bày theo cấu trúc của một bài nghị luận gồm phần mở bài, thân bài, kết luận thì nhiều em lại trình bày như một đoạn văn dài, lan man, lập luận yếu ớt.

Ở môn tiếng Anh, phổ điểm nằm trong khoảng 6 - 7 cũng không khả quan hơn môn Văn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bài thi dưới điểm trung bình khiến giáo viên chấm thi thất vọng. Riêng ở môn toán, phổ điểm cao hơn một chút, trong khoảng 7-8 điểm, có cả điểm 9.

Trải qua 2 ngày thực hiện công tác chấm thi, giáo viên thấy rằng điểm chuẩn năm nay sẽ khó có thể cao hơn năm trước vì nhìn chung bài thi chỉ nằm trong khoảng 6-7 là nhiều nhiều. Với phổ điểm như vậy, điểm chuẩn chỉ có thể tăng ở các trường top trong thành phố.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TP HCM, từ ngày 11/6 đến ngày 13/6 sẽ tiến hành đối sánh kết quả bài thi với kết quả trên máy tính và ghép điểm thi. Ngày 13-6 công bố kết quả thi, gửi kết quả thi về phòng GD-ĐT các quận, huyện. Ngày 14-6 sẽ công bố điểm chuẩn vào các trường chuyên. Điểm chuẩn vào các trường khác công bố vào ngày 10-7.

Sở GD&ĐT TP HCM lưu ý ngay sau khi có điểm thi, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi nếu thấy kết quả không đúng với dự đoán. Thí sinh nhận và nộp đơn phúc khảo tại các trường THCS, nơi đã nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đến ngày 15-6. Dự kiến ngày 19-6, hội đồng tuyển sinh công bố kết quả chấm phúc khảo.

Theo Người Lao Động

Xem thêm:

>>> Gợi ý đáp án môn Văn thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

>>> Đề thi môn Văn tuyến sinh lớp 10 dễ thở, thí sinh dễ lấy điểm cao

>>> Lưu ý các trường hợp bị điểm 0 trong kì thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội