Tuyển sinh lớp 10 hệ không chuyên, hệ chuyên và chương trình tích hợp có cách tính điểm xét tuyển khác nhau. Căn cứ quy định điểm xét tuyển, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường.

>> Xem điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 nhanh, chính xác

Đối với hệ thường, không chuyên

Theo quy định của Sở, điểm thi tuyển lớp 10 hệ thường, không chuyên sẽ được tính như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên

Năm nay TP.HCM chính thức áp dụng quy định bỏ cộng điểm khuyến khích chứng chỉ nghề đối với thí sinh tham dự kỳ thì tuyển sinh lớp 10. Do đó, điểm cộng thêm tối đa không quá 3 điểm.

>> Xem thêm: Dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 TP HCM sẽ giảm

Đối với hệ lớp 10 chuyên

Đối với những thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường, lớp chuyên sẽ áp dụng hệ số điểm bài thi như sau: Điểm các bài thi không chuyên: hệ số 1, điểm bài thi môn chuyên: hệ số 2.

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ) + (Điểm thi môn chuyên x 2)

Riêng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được nhận học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác dự thi nếu có đủ điều kiện theo quy định của kỳ thi.

Các trường chuyên chỉ xét tuyển đối với thí sinh tham gia đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2. Điểm xét tuyển vào trường chuyên, lớp chuyên, lớp thường của trường chuyên không tính điểm điểm ưu tiên.

Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông khác theo 3 nguyện vọng đã đăng ký.

>> Xem thêm: Điểm chuẩn vào lớp 10 THPT chuyên và tích hợp ở TP.HCM năm 2019

Lớp 10 chương trình tích hợp

Theo đó, năm học mới thành phố có 8 trường THPT tổ chức giảng dạy chương trình tích hợp và chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể vào từng trường như sau:

Số thứ tự

Trường

Quận

Số lớp

Số học sinh

1

Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa

1

2

70

2

Trung học phổ thông Lương Thế Vinh

1

3

105

3

Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong

5

1

35

4

Trung học phổ thông Hùng Vương

5

3

105

5

Trung học phổ thông Gia Định

Bình Thạnh

3

105

6

Trung học phổ thông Võ Thị Sáu

Bình Thạnh

3

105

7

Trung học phổ thông Phú Nhuận

Phú Nhuận

3

105

8

Trung học phổ thông Nguyễn Thượng Hiền

Tân Bình

3

105

Học sinh muốn dự tuyển phải hội đủ các điều kiện sau:

Nhóm 1: Thí sinh có tham gia học chương trình tích hợp cấp trung học cơ sở tại TP.HCM đăng ký 2 nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp .

Căn cứ vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và điểm thi chương trình tích hợp, những học sinh này sẽ được ưu tiên bố trí theo nguyện vọng 1, 2 đã chọn vào những trường có dạy chương trình tích hợp.

Cách tính điểm tuyển như sau:

Điểm tuyển tích hợp = điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + (Điểm trung bình của chương trình tích hợp năm lớp 9 nhân số 2)

(theo thang điểm 10)

Nhóm 2:

Học sinh có tham gia học chương trình tích hợp cấp trung học cơ sở tại TP.HCM và có tham gia dự thi vào lớp 10 chuyên tại các trường, lớp chuyên sẽ đăng ký 2 nguyện vọng: nguyện vọng 1 dành cho học sinh dự thi môn chuyên vào các trường, lớp chuyên; nguyện vọng 2 dành cho những trường có dạy chương trình tích hợp.

Nếu thí sinh rớt lớp 10 chuyên, Sở GD-ĐT sẽ xét tiếp nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp. Cách tính điểm tuyển như sau:

Điểm tuyển tích hợp = điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + (Điểm trung bình của chương trình tích hợp năm lớp 9 nhân số 2)

(theo thang điểm 10)

Nhóm 3:

Học sinh không tham gia học chương trình tích hợp cấp trung học cơ sở tại TP.HCM nhưng phải tốt nghiệp trung học cơ sở loại từ khá trở lên; điểm số từng kỹ năng của toàn năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên hoặc có Cambridge PET đạt từ 140/210 điểm (hoặc 142/170) hoặc FCE từ 140/210 điểm trở lên (hoặc 140/190) hoặc chứng chỉ TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên hoặc cấp độ Level 1 từ 56 điểm trở lên của PTE General hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đươngsẽ được dự thi vào lớp 10 tích hợp.

Như vậy, ngoài việc dự thi 3 môn quy định Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, học sinh phải dự thi môn tích hợp.

Cách tính điểm tuyển như sau:

Điểm tuyển tích hợp = điểm Ngữ văn + điểm Ngoại ngữ + điểm Toán + (Điểm môn tích hợp x 2) (theo thang điểm 10)

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Khảo thí Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết Hội đồng tuyển sinh chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2. Và căn cứ quy định điểm xét tuyển, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường.Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 tích hợp, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Thủ tục nhập học

1. Hồ sơ nhập học

Học sinh trúng tuyển phải nộp đủ hồ sơ nhập học gồm:

- Phiếu báo điểm tuyển sinh 10;

- Học bạ cấp trung học cơ sở (bản chính);

- Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (bản chính). Học sinh mới công nhận tốt nghiệp nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) do các cơ sở giáo dục cấp và nộp bản chính văn bằng vào hồ sơ khi được Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp phát bằng;

- Bản sao giấy khai sinh hợp lệ;

- Giấy xác nhận được hưởng chính sách ưu tiên (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp;

- Chứng chỉ tiếng Anh theo qui định (đối với nhóm 3).

2. Lưu ý

- Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 Tích hợp, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông khác theo ba nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

- Những thí sinh đã nộp hồ sơ nhập học vào các trường nêu trên và Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Trường Trung học thực hành - Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh sẽ không còn có tên trong danh sách xét tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông bình thường (vì mỗi học sinh chỉ có tên trúng tuyển vào duy nhất một trường).

>> Tuyển sinh lớp 10: Trường trung học Thực hành công bố điểm thi

Phúc khảo

Học sinh đăng ký phúc khảo bài thi (theo mẫu) tại nơi đăng ký dự thi trong vòng 03 (ba) ngày sau khi công bố kết quả điểm bài thi.

Các mốc thời gian cần lưu ý:

  • Từ ngày 13 đến 15/6: thí sinh nộp đơn phúc khảo.
  • Từ ngày 14 đến 18/6: Hội đồng chấm thi sẽ chấm phúc khảo.
  • Ngày 19/6:  Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ công bố kết quả phúc khảo.
  • Ngày 10/7: Sở GD&ĐT TP.HCM  sẽ chính thức công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập.

Xem thêm:

>>  Nộp đơn phúc khảo bài thi lớp 10 thế nào?

>> Thủ khoa lớp 10 ở TPHCM đạt 28,5 điểm kỳ thi tuyển sinh

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp