Thí sinh cần chú ý những trường hợp bị điểm 0 khi dùng tài liệu và bài viết có chữ viết của hai người khác nhau. Đối với các thí sinh bị đình chỉ thi sẽ không được tiếp tục thi môn tiếp theo và không được xét tuyển vào lớp 10.

Như Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông báo, lịch thi tuyển sinh lớp 10 sẽ bắt đầu vào ngày 06/06 đến ngày 10/6.

Lưu ý các trường hợp bị điểm 0 trong kì thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội - Ảnh 1

Vào phòng thi không được phép mang theo vật dụng gì?

Theo quy chế thi đã được phổ biến vào sáng nay, thí sinh được phép mang vào phòng thi những vật dụng học tập: bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Những loại máy tính sau đây được sử dụng trong phòng thi gồm: Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS,FX 500 VNPlus; VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS VN 570 ES, VN-570 ES Plus; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon F-788G, F-789GA; và các máy tính tương đương.

Thí sinh tuyệt đối không được mang theo vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Ngoài ra, thí sinh cũng được phổ biến về việc không mang điện thoại di động vào phòng thi dù có sử dụng hay không vẫn bị xem là vi phạm quy chế thi. Nếu vi phạm, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi ngay lập tức và không được xét tuyển vào lớp 10.

Lập biên bản và xử lí kỉ luật với trường hợp nào?

Tùy theo mức độ vi phạm, cán bộ coi thi sẽ tiến hành các hình thức từ nhắc nhở cho đến kỉ luật với các trường hợp vi phạm.

Đối với thí sinh vi pham lỗi một lần như: nhìn hay trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị giám thị coi thi nhắc nhở, khiển trách.

Cán bộ coi thi sẽ cảnh cáo thí sinh khi tiếp tục mắc các lỗi sau đây: Đã bị khiển trách một lần trong môn đó nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức độ khiển khách; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài hoặc cho người khác chép.

Thí sinh bị đình chỉ thi với các trường hợp: Đã bị cảnh báo một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế ở mức độ khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ trong phòng; viết hoặc vẽ vào tờ giấy làm bài thi những nội dung không lên quan; có hành động gây gổ, đe dọa cán bội hay thí sinh khác.

Đối với các thí sinh đã bị khiển trách trong phần thi sẽ bị trừ 25% số điểm môn đó. Riêng trường hợp bị cảnh cáo và bị phát hiện có đánh dấu tron bài thi sẽ bị trừ 50% số điểm của môn thi đó.

Về các lỗi vi phạm sau sẽ bị chấm 0 điểm: mang tài liệu vào phòng thi, bài thi có chữ viết của hai người khác nhau, những phần của bài thi trên giấy nháp, giấy không đúng qui định.

Kết quả bài thi sẽ bị hủy bỏ nếu thí sinh viết, vẽ vào giấy thi những nội dung không liên quan; để người khác làm thay bài mình hoặc làm thay bài người khác; dùng bài người khác để nộp.

Thí sinh cần lưu ý về các lỗi thường gặp để nghiêm túc chấp hành quy chế thi trong kì tuyển sinh 10 năm 2018 - 2019.

Theo Zing News