Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2016

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10: Công thức tính điểm xét tuyển, điểm cộng ưu tiên và khuyến khích khi xét tuyển vào lớp 10.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2016 tại Hà Nội

Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm thi (đã tính hệ số 2) + Điểm cộng thêm

Trong đó, điểm THCS là tổng số điểm tính theo kết quả học tập và rèn luyện của 4 năm học cấp THCS, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập mỗi năm học ở cấp THCS của học sinh được tính như sau:

 • Hạnh kiểm tốt và học lực giỏi: 5 điểm;
 • Hạnh kiểm khá và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực khá: 4,5 điểm;
 • Hạnh kiểm khá và học lực khá: 4 điểm;
 • Hạnh kiểm trung bình và học lực giỏi hoặc hạnh kiểm tốt và học lực trung bình: 3,5 điểm;
 • Hạnh kiểm khá và học lực trung bình hoặc hạnh kiểm trung bình, học lực khá: 3 điểm;
 • Trường hợp còn lại: 2,5 điểm.

Điểm thi là tổng điểm hai bài thi Ngữ văn và Toán (đã nhân hệ số 2), chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ đến 0,25. Chỉ đưa vào diện xét tuyển những học sinh không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Điểm cộng thêm (chế độ ưu tiên, khuyến khích)

 • Chế độ ưu tiên:
+ Cộng 3 điểm cho một trong các đối tượng: con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”;

+ Cộng 2 điểm cho một trong các đối tượng: con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động duới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”;

+ Cộng 1 điểm cho một trong các đối tượng: người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

 • Chế độ khuyến khích:

+ Đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa:

 • Giải nhất cấp tỉnh: cộng 2 điểm;
 • Giải nhì cấp tỉnh: cộng 1,5 điểm;
 • Giải ba cấp tỉnh: cộng 1,0 điểm;

+ Đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành giáo dục và đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các ngành từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THCS trong các kỳ thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; thi vẽ; thi viết thư quốc tế; thi giải toán trên máy tính cầm tay; thi thí nghiệm thực hành một trong các bộ môn vật lý, hóa học, sinh học; thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn; thi giải Toán bằng tiếng Anh (HOMC); thi giải Toán qua Internet, thi Olympic Tiếng Anh; thi học sinh giỏi môn kỹ thuật.

- Giải cá nhân:

 • Đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng: cộng 2 điểm;
 • Đạt giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc: cộng 1,5 điểm;
 • Đạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng: cộng 1 điểm;


- Giải đồng đội (hội thao giáo dục quốc phòng, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca...):

 • Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia;
 • Số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội từ 2 đến 22 người theo quy định cụ thể của Ban tổ chức từng giải;

Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân.

Học sinh được cấp chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ở cấp THCS:

- Loại giỏi: cộng 1,5 điểm;

- Loại khá: cộng 1 điểm;

- Loại trung bình: cộng 0,5 điểm;

Những học sinh đạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất. Điểm cộng thêm cho các đối tượng ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 6 điểm.

Khi xét trúng tuyển lấy lần lượt theo thứ tự điểm xét tuyển từ cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao cho từng trường. Điểm thấp nhất cho học sinh trúng tuyển vào trường gọi là điểm chuẩn của trường.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2016 tại TP.HCM

Điểm xét tuyển = Tổng điểm 3 môn thi ( trong đó, môn ngữ văn và toán có hệ số 2, môn ngoại ngữ hệ số 1) + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Con tôi đạt giải nhì trong kỳ thi Văn hay chữ tốt do Sở GD-ĐT phối hợp tổ chức thì có được cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới hay không? ([email protected])

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Theo quy định, những thí sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi cấp TP các môn văn hóa được cộng điểm khuyến khích theo mức sau: giải nhất 2 điểm; giải nhì 1,5 điểm; giải ba 1 điểm.

Ngoài ra, những học sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do Sở phối hợp với các ngành từ cấp TP trở lên tổ chức các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao, vẽ, viết thư quốc tế, văn hay chữ tốt, giải toán trên máy tính cầm tay, thí nghiệm thực hành một trong các bộ môn vật lý, hóa học, sinh học hay nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn cũng được cộng điểm.

Cụ thể, cá nhân thí sinh đạt giải quốc gia hoặc giải nhất cấp TP hoặc huy chương vàng cộng 2 điểm; giải nhì cấp TP hoặc huy chương bạc cộng 1,5 điểm; giải ba cấp TP hoặc huy chương đồng cộng 1 điểm; những thí sinh đạt giải đồng đội (từ 2 – 22 người) cấp quốc gia các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca… được cộng từ 1 – 2 điểm tùy giải hoặc huy chương. Những học sinh đạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Cách tính điểm thi lớp 10 năm nay như thế nào? Nếu không trúng tuyển vào lớp 10 chuyên Lê Hồng Phong thì xét điểm vào lớp không chuyên như thế nào? (N.L.N.T, Trường THCS Trường Chinh, Q.Tân Bình).

Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD, Sở GD-ĐT TP.HCM: Sở GD-ĐT TP.HCM quy định điểm xét tuyển vào lớp 10 thường là tổng điểm 3 bài thi, trong đó môn ngữ văn và toán có hệ số 2, môn ngoại ngữ hệ số 1 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).

Cách tính điểm trường chuyên: Còn điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên là tổng điểm 3 bài thi ngữ văn, toán, ngoại ngữ và môn chuyên (hệ số 2) và điểm khuyến khích (nếu có).

Những thí sinh không trúng tuyển vào lớp chuyên sẽ được xét lớp không chuyên trong 2 trường chuyên Lê Hồng Phong và Trần Đại Nghĩa, nếu có đăng ký nguyện vọng. Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm 3 bài thi ngữ văn, toán, ngoại ngữ

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2016, tuyển sinh 2016, tuyển sinh lớp 10, xét tuyển lớp 10, cách tính điểm xét tuyển lớp 10, Thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017