Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020 đã có nhiều sự thay đổi đáng kể như: số môn thi, thời gian thi... Bên cạnh đó, thí sinh cũng cần nắm cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 để có lộ trình ôn tập phù hợp nhất.

> Kỳ thi tuyển lớp 10 tại Cần Thơ diễn ra ngày 24 và 25-7

1. Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

Điểm mới trong quy chế tuyển sinh lớp 10 năm 2020 ở TP. Hà Nội

Trong năm 2020, TP. Hà Nội đã có thay đổi đáng kể phương án tuyển sinh, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Theo đó, thí sinh sẽ không còn thi bốn môn theo kế hoạch đã công bố, mà chỉ làm ba bài thi độc lập bao gồm: Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2020 mới nhất - Ảnh 1

Thí sinh ở Hà Nội không cần tham gia bài thi thứ 4 ngẫu nhiên 

Học sinh dự thi vào lớp 10 khối không chuyên ở Hà Nội sẽ thi các môn ngữ văn, ngoại ngữ (ngày 17-7) và toán (ngày 18-7). 

Các ngày 19 và 20-7, những học sinh dự thi vào trường/khối chuyên và chương trình song bằng tú tài sẽ tiếp tục dự thi các môn chuyên hoặc các vòng thi theo quy định.

Đề thi của ba môn bao gồm các câu hỏi theo chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành, được giảm tải theo hướng dẫn của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Nhìn chung, nội dung của đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Thí sinh sẽ làm bài thi Toán và Ngữ Văn theo hình thức tự luận với thời gian 120 phút/môn. Môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài 60 phút

Cách tính điểm xét tuyển

Điểm xét tuyển được tính trên thang điểm 10, với tổng điểm thi môn Toán và môn ngữ văn (hai môn này lấy hệ số 2), cộng với điểm thi môn Ngoại ngữ, cộng điểm ưu tiên (nếu có).

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ Văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên

Thí sinh chỉ được xét tuyển khi có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi đến mức hủy kết quả thi, không có bài thi nào bị điểm 0.

2. Tuyển sinh lớp 10 TPHCM

TRA CỨU ĐIỂM THI LỚP 10 TPHCM MỚI NHẤT.

Quy chế tuyển sinh lớp 10 năm 2020 ở TP. Hồ Chí Minh

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh công bố, năm 2020, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-7-2020. Tất cả thí sinh dự thi 3 môn gồm: Ngữ văn, Toán (thời gian làm bài 120 phút) và Ngoại ngữ (thời gian làm bài 60 phút).

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2020 mới nhất - Ảnh 2

Kỳ thi tuyển sinh 10 ở TP. Hồ Chí Minh diễn ra ngày 16 và 17-7

Tương tự như TP. Hà Nội, nội dung của đề thi xét tuyển cũng sẽ nằm trong phạm vi chương trình trung học cơ sở do Bộ GD&ĐT ban hành.

Đồng thời, Sở cũng yêu cầu phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường trong trường hợp nơi cư trú quá xa trường học. Theo đó, học sinh không được thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển.

Thí sinh được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 thường và 4 nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên.

Cách tính điểm xét tuyển

Điểm xét tuyển là tổng điểm hai môn Toán và Ngữ văn (hệ số 2) và môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và điểm cộng thêm (nếu có, nhưng tối đa không quá 3 điểm).

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ Văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên

Ở một số trường, điểm chuẩn nguyện vọng sau sẽ cao hơn điểm của nguyện vọng trước. Tuy nhiên, điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Có thể thấy, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã có tác động không nhỏ lên các quy chế tuyển sinh lớp 10 vào các trường công lập trên cả nước. Thí sinh cần nắm vững những thông tin cơ bản (về ngày thi, môn thi, thời gian nộp hồ sơ…) để tránh những nhầm lẫn, sai sót không đáng có trước thềm kỳ thi.

3. Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng

Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm 2020 ở TP. Đà Nẵng

Điểm đáng chú ý trong quy chế tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng đó là lịch thi sẽ được lùi lại 1 tháng so với một năm. Thay vì tổ chức vào đầu tháng 6 như thường lệ, TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành kỳ thi trong hai ngày 18 - 19/7/2020 với ba môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và 20/7/2020 cho môn chuyên.

Song song đó, phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT công lập trên địa bàn TP là sự kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Điểm xét tuyển căn cứ vào kết quả hạnh kiểm và học lực 4 năm học cấp THCS.

Về thi tuyển, thí sinh sẽ làm bài thi 3 môn bắt buộc đó là Ngữ Văn, Toán hình thức tự luận với thời gian 120’/bài và Ngoại Ngữ hình thức tự luận và trắc nghiệm với thời gian 60 phút.

Về nguyên tắc xét tuyển, Sở chỉ xét tuyển các thí sinh đã tham gia đầy đủ 3 bài thi và không có bài nào bị 0 điểm. Điểm chuẩn của mỗi trường ở nguyện vọng 1 và 2 là bằng nhau. Xét theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Cách tính điểm xét tuyển

Theo đó, điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP. Đà Nẵng được tính theo công thức sau:

*Điểm các môn Ngữ Văn, Toán, Ngoại Ngữ được xét trong khoảng từ 0 đến 10

Điểm xét tuyển = (Điểm Ngữ văn + Điểm Toán) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Tổng điểm kết quả xếp loại hạnh kiểm và học tập của 4 năm học cấp THCS (từ 2,5 đến 5 điểm mỗi năm) + Điểm ưu tiên (nếu có)

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp