Du học chi phí thấp luôn là để tài được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thật lý tưởng khi được học tập và sinh sống ở những môi trường phát triển với chi phí phải chăng thậm chí miễn phí. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu trước và đáp ứng được một số nhu cầu nhất định để được du học miễn tại các nước này. Hãy cùng Kênh Tuyển Sinh điểm danh những đất nước có mức phí rẻ nhất thế giới dành cho sinh viên quốc tế nhé!

Du học Phần Lan: Những điều mà bạn cần biết

Du học Phần Lan: Những điều mà bạn cần biết

Phần Lan được đánh giá là quốc gia luôn xếp vị trí hàng đầu về giáo dục trên thế giới. Là nước luôn đứng đầu về toán học, đọc hiểu, khoa học trong bảng xếp...

1. Đức

Đức là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất ở châu Âu, cũng là một trong những nơi ít tốn kém nhất. Theo một cuộc khảo sát năm 2017, hai thành phố Munich và Berlin của Đức nằm trong danh sách 20 thành phố có chi phí sinh hoạt tiết kiệm nhất.

Từ năm 2017, một số bang tại Đức đã áp dụng thu học phí với sinh viên ngoài khối liên minh châu Âu, nhưng hầu hết đại học công lập tại 12 bang của quốc gia này vẫn miễn giảm 100% học phí cho các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ.

Với các trường tư thục, sinh viên sẽ phải đóng học phí khoảng 2.000-20.000 EUR mỗi năm.

Những quốc gia có mức phí du học rẻ nhất thế giới - Ảnh 1

Nước Đức là một lựa chọn khả quan nếu muốn du học chi phí thấp

2. Czech

Nếu biết tiếng Czech, du học sinh có thể được học miễn phí do quốc gia có rất nhiều ưu đãi về giáo dục, trong đó miễn học phí tất cả bậc THPT, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. 

Đối với các nghiên cứu bằng tiếng Anh và ngôn ngữ nước khác, trường đại học công lập và tư thục tại Czech sẽ thu mức học phí từ 3.000 đến 6.000 EUR/năm.

3. Bồ Đào Nha

Nếu bạn có thể nói được tiếng Bồ Đào Nha, bạn có thể sẽ có một vé du học miễn phí tại các trường Đại học công lập ở Brazil chỉ với phí ghi danh trước khi bắt đầu khóa học. Những gì bạn có thể làm sẽ làm trau dồi trình độ tiếng Bồ Đào Nha của mình vì bạn cần phải có chứng chỉ CELPE-Bras (chứng chỉ tiếng Bồ Đào Nha được Bộ giáo dục Brazil công nhận).

4. Trung Quốc

Với tốc độ phát triển nhanh về kinh tế và đào tạo, Trung Quốc đang ngày càng được nhiều du học sinh chọn lựa làm điểm đến học tập. Thông thường, mức học phí các trường đại học dao động 2.000-4.800 USD/năm.

Bên cạnh đó, các trường đại học tại Trung Quốc cũng trao nhiều suất học bổng từ bán phần đến toàn phần cho sinh viên nước ngoài nhằm thúc đẩy hợp tác nâng cao giáo dục trong và ngoài nước.

5. Thái Lan

Những năm gần đây, Thái Lan thu hút lượng lớn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các khu vực châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. Tùy thuộc vào ngành và chương trình học mà các trường Thái Lan sẽ thu mức phí khác nhau. Nhưng nhìn chung, học phí dao động 3.000-5.000 USD/năm đối với chương trình đại học, 3.000-10.000 USD đối với chương trình thạc sĩ.

Những quốc gia có mức phí du học rẻ nhất thế giới - Ảnh 2

Du học xứ Chùa Vàng hiện đang tạo nên một trào lưu phổ biến

6. Italy

Dù là một trong 4 nước sáng lập ra giáo dục bậc cao châu Âu, chi phí du học ở Italy không quá đắt đỏ. Với các trường đại học công lập, mức phí sinh viên phải nộp dao động 850-1.000 EUR/năm. Với các trường tư thục, mức phí là 6.000-20.000 EUR/năm.

Ngoài ra, chính phủ Italy cung cấp nhiều khoản hỗ trợ bao gồm cả học bổng, vay nợ, hỗ trợ nhà ở... cho cả sinh viên bản địa và quốc tế.

7. Ba Lan

Nếu chi phí là vấn đề trăn trở hàng đầu của bạn, nhưng bạn vẫn muốn được trải nghiệm nền giáo dục lâu đời của châu Âu, thì Đông Âu quả là một sự lựa chọn khôn ngoan. Các trường học tại Romania, Serbia, Cộng hòa Séc, Ukraine, Bulgaria và Nga đều có mức học phí thấp và mức sống tại đây cũng không hề đắt đỏ.

Ba Lan đang có một nền kinh tế phát triển đều đặn và vững mạnh trong những năm vừa qua. Đất nước rộng lớn này vẫn còn lưu giữ những tinh hoa văn hóa lâu đời để du học sinh tha hồ khám phá nền lịch sử hơn 1.000 năm tuổi. Ba Lan là một nước Trung Âu với mạng lưới phương tiện di chuyển xuyên châu lục, nên du học sinh tại Ba Lan có thể dễ dàng đến thăm các quốc gia lân cận trong khối liên minh châu Âu.

8. Phần Lan

Từ tháng 8/2017, chính phủ Phần Lan không còn áp dụng chính sách miễn học phí cho sinh viên quốc tế. Tùy theo chương trình đào tạo, các trường đại học sẽ đưa ra mức học phí riêng, dao động 5.000-12.000 EUR/năm.

Tuy nhiên, hầu hết trường có chương trình học bổng cho sinh viên năm nhất với mức hỗ trợ 10-100% học phí.

Những quốc gia có mức phí du học rẻ nhất thế giới - Ảnh 3

Du học tại đất nước đứng đầu về giáo dục trên thế giới với chi phí thấp 

9. Tây Ban Nha

Tây Ban Nha những năm gần đây cũng thu hút lượng lớn du học sinh quốc tế đến học tập. Với các trường công, mức học phí 639-9.487 EUR/năm; với trường tư mức phí dao động 5.000-18.000 EUR/năm.

10. Thụy Điển

Nếu là công dân các quốc gia thuộc EU/EEA hoặc Thụy Sĩ, du học sinh sẽ được học tập miễn phí tại Thụy Điển. Còn không, tùy theo chương trình và trường đại học đăng ký, du học sinh sẽ phải chi trả mức phí 8.000-19.000 EUR/năm.

Các cơ sở đào tạo đại học của Thụy Điển cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng bán phần và toàn phần nhằm tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có thêm cơ hội học tập ở quốc gia này.

Trên đây là tổng hợp một số những quốc gia có mức phí du học rẻ nhất thế giới. Bài viết mang lại giá trị để bạn đọc tham khảo. Tuy nhiên, để được du học với mức phí rẻ, bạn đọc cần tìm hiểu kỹ hơn về những chính sách riêng của mỗi quốc gia cũng như đáp ứng được nhu cầu được đề ra.

> Đức "khát" nhân lực ngành điều dưỡng: Cơ hội cho du học sinh 

> TOP 10 trường ĐH về lĩnh vực giáo dục tốt nhất trên thế giới 

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp