Phần Lan được đánh giá là quốc gia luôn xếp vị trí hàng đầu về giáo dục trên thế giới. Là nước luôn đứng đầu về toán học, đọc hiểu, khoa học trong bảng xếp hạng PISA, Phần Lan luôn là một điểm đến vô cùng thu hút trong mắt những người có ý định du học.

Tuyển sinh du học Phần Lan khóa tháng 1/2021 - Học bổng lên đến 100% học phí

Tuyển sinh du học Phần Lan khóa tháng 1/2021 - Học bổng lên đến 100% học phí

Du học Phần Lan chính thức khởi động mùa tuyển sinh tháng 1/2021 với cơ hội học bổng hệ đại học và thạc sĩ từ 50% – 100% học phí. Hạn chót nhận hồ sơ...

Vì sao nên du học Phần Lan?

Phần Lan (Finland theo tiếng Anh) là một quốc gia thuộc khu vực Bắc Âu, giáp với Thụy Điển - Nga - Nauy. Là một quốc gia nhỏ bé với dân số khoảng 5,5 triệu người (2016) nhưng Phần Lan luôn thu hút được sự chú ý của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt về giáo dục, công nghệ và xã hội. Là nước đứng đầu trên thế giới về giáo dục, song lý do chủ chốt giúp Phần Lan liên tiếp nhiều năm liền giữ vị trí quán quân là nhờ phương pháp học tập dựa trên hiện tượng thực tế. Hầu hết tất cả các sinh viên đều cảm thấy vô cùng hài lòng khi được học tập và sinh sống tại đất nước Hạnh phúc nhất thế giới này. Bên cạnh vấn đề giáo dục được xem là tiêu điểm, thì còn một số các khía cạnh khác khiến sinh viên quốc tế hứng thú khi lựa chọn môi trường học tại đất nước này như:

  • Cảnh quan thiên nhiên.

Phần Lan được mệnh danh là xứ sở của rừng và hồ, trong đó, rừng chiếm 75% diện tích mặt đất cả nước cùng với 647 con sông, 168.000 hồ và 20 hồ chứa nước nhân tạo. Vào mùa đông có thể thấy hiện tượng Bắc Cực Quang kiều diễm như tấm lụa bảy sắc cầu vồng mềm mại trên bầu trời. Mùa hè là những chuỗi ngày dài hơn đêm đầy sôi động, có hôm mặt trời chẳng lặn mà chỉ chạng vạng lưng chừng đường chân trời. Và còn rất nhiều thiên nhiên kỳ thú khác đưa Phần Lan trở thành quốc gia tuyệt nhất để đến du lịch trong năm 2019, theo Business Insider.

Du học Phần Lan: Những điều mà bạn cần biết - Ảnh 1

Bắc Cực quang rực rỡ trên nền trời Phần Lan. Ảnh: Vnexpress

  • Mức độ an toàn và hạnh phúc hàng đầu thế giới.

Liên tục nằm trong top 5 quốc gia đáng sống nhất, Phần Lan luôn giữ vững danh hiệu đất nước an toàn và hạnh phúc nhất thế giới, theo khảo sát của Liên hiệp quốc. Tỷ lệ tội phạm tại đây thấp đến đáng kể và rủi ro lớn nhất đối với an toàn công cộng là từ động vật hoang dã.

  • Là quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

Đây là một điểm sáng đáng kể của Phần Lan bởi không phải nước nào thuộc châu Âu mà tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi từ văn phòng hành chính tới đường phố công cộng.

Với tất cả những ưu điểm tuyệt vời, Phần Lan xứng đáng nằm trong danh sách là điểm đến ưu tiên cho những người có dự định đi du học.

Du học Phần Lan: Có phải miễn phí?

Tuy rằng có nền giáo dục xuất sắc bậc nhất thế giới, Phần Lan từng miễn học phí cho sinh viên quốc tế từ năm 2017 trở về trước. Tuy nhiên, số lượng du học sinh đổ về nước này ngày càng lớn nên chính phủ quyết định thu học phí đối với du học sinh.

Trung bình, một sinh viên quốc tế ngoài Liên minh châu Âu cần trả từ 5.000 đến 15.000 euro một năm cho tiền học phí, tùy thuộc vào chương trình và trường đại học.

Về sinh hoạt phí, số tiền chi tiêu du học sinh phải trả mỗi tháng sẽ có sự chênh lệch lớn giữa các thành phố. Giá thuê nhà một tháng từ 160 đến 400 euro, trong khi chi phí thực phẩm khoảng 200-300 euro. Tổng chi phí sinh hoạt của sinh viên quốc tế rơi vào khoảng 700 euro một tháng, con số này có thể lên tới 900-1.100 euro nếu bạn sống tại các thành phố lớn như thủ đô Helsinki.

Ngoài ra, các sinh viên có thể tham khảo các chương trình hoặc chính sách học bổng từ các trường học. Các mức học bổng này sẽ chi trả được cho khoảng từ 50%-100% học phí chương trình học. Các bạn sinh viên có thể thường xuyên cập nhật các tin tức về học bổng trên Kênh Tuyển Sinh hoặc tại website chính thức của các trường. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả để có thể đi du học Phần Lan với chi phí thấp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Du học Phần Lan: Những điều mà bạn cần biết - Ảnh 2

Học bổng là một trong những giải pháp tối hiệu quả để du học Phần Lan với chi phí thấp

Nên chọn ngành nào khi du học Phần Lan?

Chọn ngành luôn là một sự đắn đo không nhỏ đối với quyết định du học Phần Lan. Đất nước tại Bắc Âu này luôn là đại diện trong sáng tạo. Các trường đại học tại đây mở ra rất nhiều những chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.  Tuy nhiên, đối với du học sinh quốc tế, Phần Lan chỉ giới hạn các lĩnh vực chuyên môn như: 

  • Kinh doanh quốc tế - Quản trị Kinh doanh
  • Quản trị Nhà hàng - Khách sạn
  • Công nghệ thông tin
  • Y tá, điều dưỡng

Hằng năm, các gói học bổng hỗ trợ cho các ngành học được nêu trên luôn có số lượng khá nhiều. Đây là một tin vui đối với những ai đang có ý định du học Phần Lan nhưng cũng là thách thức lớn bởi số lượng cạnh tranh học bổng không hề ít.

> Hội thảo tư vấn trực tiếp với đại diện các trường Phần Lan

> Học thạc sĩ tại Phần Lan có lợi ích gì?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp.