Do nhu cầu về nhân lực ngành điều dưỡng ngày càng lớn, Chính phủ Đức đã xây dựng nhiều chính sách để thu hút người lao động từ các nước, trong đó có du học sinh Đức.

Những lý do nên học tập và làm việc tại Đức

Những lý do nên học tập và làm việc tại Đức

Đức có môi trường sống, học tập và làm việc hấp dẫn, sinh viên được hỗ trợ tốt trong khi du học.

Theo Viện nghiên cứu kinh tế Đức Köln, tính đến năm 2035, nước Đức có thể cần đến gần 500.000 nhân viên điều dưỡng. Đồng thời, dưới ảnh hưởng của Covid 19, "cơn khát" nhân lực y tế trong đó có điều dưỡng viên càng gia tăng rõ rệt. Do đó, dù dịch bệnh vẫn tiếp diễn, những chuyến bay chở du học sinh hệ học nghề điều dưỡng sang Đức vẫn diễn ra đều đặn.

Bên cạnh đó, Văn phòng Thống kê Liên bang cũng dự đoán nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc sẽ gia tăng hơn nhiều so với khoảng 3,4 triệu người vào năm 2017. Vào năm 2060, con số này tăng lên khoảng 4,53 triệu người trên khắp nước Đức bởi tuổi thọ trung bình tại Đức tăng cao, chất lượng dịch vụ chăm sóc y tế ngày càng tốt.

Đức

Ngành điều dưỡng tại Đức là cơ hội lớn cho các du học sinh

Do nhu cầu về nhân lực ngành điều dưỡng ngày càng lớn, nhân lực trong nước không đủ đáp ứng nên Chính phủ Đức đã xây dựng nhiều chính sách để thu hút người lao động từ các nước, bao gồm: miễn toàn bộ học phí trong thời gian học nghề; nhận trợ cấp ngay trong thời gian học; cơ hội việc làm ổn định - không lo thất nghiệp sau khi ra trường; tạo cơ hội thăng tiến rộng mở; áp dụng chính sách định cư, nhập tịch thông thoáng...

Hơn hết, điều dưỡng cũng là một trong những nghề có mức lương hấp dẫn. Theo báo cáo của Văn phòng Thống kê Liên bang, những người lao động có tay nghề cao làm việc toàn thời gian trong các bệnh viện, ví dụ như điều dưỡng, có tổng thu nhập năm 2020 nhiều hơn 32,9% so với năm 2010. Mức lương trung bình của nhân viên điều dưỡng tại nước này dao động từ 3200 đến 3700 EUR tháng trước thuế (khoảng 90-100 triệu đồng), tùy từng bang, vị trí và kinh nghiệm làm việc

Người đã có bằng tại Việt Nam có thể tham gia "Chuyển đổi bằng điều dưỡng" thông qua sự trợ giúp của các công ty tư vấn để không phải học lại từ đầu tại Đức.

"Chuyển đổi bằng điều dưỡng" là chương trình vừa học, vừa làm có lương, dành riêng cho nhóm đối tượng tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Do bằng cấp tại Việt Nam được Chính phủ Đức công nhận nên học viên chỉ mất thời gian học chuyển đổi tại Đức từ 6 tháng đến 1 năm thay vì 3 năm so với các chương trình học khác trên thị trường.

Mức trợ cấp trong thời gian học nghề tối thiểu 2.000 Euro (khoảng 56 triệu đồng). Sau tốt nghiệp, học viên được nhận bằng Krankenpflege (tương đương bằng Cao đẳng điều dưỡng đa khoa) có giá trị quốc tế và trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp, có việc làm ổn định, mức lương 2.500 - 3.200 Euro (khoảng 70-90 triệu đồng) trước thuế.

> Du học Đức: Một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến mà bạn nên lưu ý

> Xác định chi phí cơ bản du học Đức

Theo VnExpress