Ứng viên phải trải qua vòng phỏng vấn tại Đại sứ quán với hàng loạt câu hỏi để có thể xin visa du học Đức. Do đó, ứng viên cần tìm hiểu thông tin về trường, ngành học của mình thật chi tiết.

Những lý do nên học tập và làm việc tại Đức

Những lý do nên học tập và làm việc tại Đức

Đức có môi trường sống, học tập và làm việc hấp dẫn, sinh viên được hỗ trợ tốt trong khi du học.

Du học Đức: Một số câu hỏi phỏng vấn phổ biến mà bạn nên lưu ý - Ảnh 1

Ứng viên sẽ trải qua những câu hỏi phỏng vấn du học nào khi học tập tại Đức?

Vì sao bạn lại chọn quốc gia này?

Gợi ý trả lời: So với Mỹ và Canada, chi phí du học tại Đức phù hợp hơn với tiềm lực tài chính mà bạn có. Cùng với đó, Đức nổi tiếng với các chương trình định hướng học tập, thực hành chất lượng cao với mức học phí tương đối rẻ, thậm chí miễn phí. Đây cũng là nước có lịch sử văn hóa đa dạng, an ninh tương đối tốt.

Kiến thức về thành phố

Gợi ý trả lời: Có thể nói rằng bạn không chọn thành phố, mà chọn ngôi trường tại đó. Hãy thể hiện sự hiểu biết về lịch sử hình thành, nét văn hóa đặc trưng cũng như các công trình kiến trúc tại đây. Đừng quên cho thấy mình rất háo hức vì sắp có cơ hội khám phá tất cả điều này.

Vì sao bạn theo học trường này?

Gợi ý trả lời: Bạn thấy trường đại học có chương trình học tập hấp dẫn, cơ hội thực tập tuyệt vời dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, hãy đề cập đến những yêu cầu đầu vào của trường hoặc cung cấp số liệu về tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp để thấy đây là ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt.

Bạn nên truy cập vào trang web của trường tìm hiểu thông tin này để trả lời một cách chính xác nhất.

Lý do nào khiến bạn chọn ngành học này?

Gợi ý trả lời: Nếu khóa học có liên quan đến chuyên ngành đã được đào tạo hoặc các nghiên cứu trước đây, bạn nên trả lời. Ngoài ra, bạn có thể đề cập các yếu tố khác dẫn đến quyết định của mình như thứ hạng và chất lượng khóa học, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, nhu cầu nhân lực có chuyên môn về lĩnh vực này của thị trường Việt Nam...

Những lợi ích của ngành học

Gợi ý trả lời: Hãy đề cập đến các dự định lựa chọn nghề nghiệp sau khi kết thúc chương trình học tại Đức. Bạn cần cho nhân viên đại sứ quán thấy tầm quan trọng và vai trò của lĩnh vực bạn sẽ theo học trong tương lai tại Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam, bạn đã làm gì?

Gợi ý trả lời: Nếu du học Đức ngay sau khi tốt nghiệp THPT hoặc đại học, hãy trả lời bạn dành thời gian để cải thiện khả năng tiếng Đức và hoàn thiện hồ sơ.

Nếu đã có một thời gian đi làm, nghỉ ngơi hay tham gia các hoạt động xã hội, hãy giải thích đó là sở thích của bạn và nói về những giá trị, trải nghiệm tích cực mà những việc đó mang lại, thay đổi cuộc đời bạn ra sao.

Kế hoạch, dự định trong tương lai

Gợi ý trả lời: Trước tiên, hãy cho nhân viên đại sứ quán thấy bạn quan tâm đến vị trí công việc sau khi ra trường bạn sẽ có tại Việt Nam. Lĩnh vực này tại Việt Nam đang có vai trò và tầm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước như thế nào, từ đó đưa ra những việc bạn định làm sau khi kết thúc khóa học.

Trên đây là gợi ý trả lời cho một số câu hỏi thưởng gặp khi phỏng vấn visa du học Đức. Tuy nhiên, không có "mẹo" nào tốt hơn việc trả lời trung thực, không cung cấp thông tin sai lệch hay né tránh câu hỏi. 

Có những câu hỏi nhân viên đại sứ quán đã có câu trả lời, họ chỉ muốn biết mức độ thành thật của bạn như thế nào. Giữ cho mình sự thẳng thắn, cởi mở và luôn nở nụ cười trong những câu trả lời là cách tốt nhất.

Theo VnExpress