Bạn mong muốn được đắm mình trong nền văn hóa Hoa ngữ? Bạn mong muốn có những trải nghiệm mới trong thời sinh viên? Vậy bạn nên cân nhắc về Hong Kong đấy! Vì sao ư? Hãy theo chân Kênh tuyển sinh để khám phá về những điều bạn nên biết về du học Hong Kong nhé!

Cần biết gì khi du học Trung Quốc?

Cần biết gì khi du học Trung Quốc?

Trung Quốc là một nước láng giềng của Việt Nam và có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Vậy để du học Trung Quốc, bạn sẽ cần biết những điều gì?

1. Hệ thống giáo dục bậc đại học tiên tiến

Khi nhắc đến Hong Kong, có đôi khi bạn hay nhầm lẫn thành những trường hàng đầu Trung Quốc như Thanh Hoa, Bắc Đại. Nhưng thực ra thì Hong Kong có đến 8 trường đại học công lập và có những vị trí lý tưởng khẳng định đẳng cấp của mình. Chẳng hạn như  trong bảng xếp hạng các trường đại học do tổ chức QS thực hiện thì Đại học Hong Kong được xếp thứ 23 trên thế giới. Bên cạnh đó, Times Higher Education cũng công bố Đại học Hong Kong đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng tại Châu Á dẫu trong năm trước đó họ chỉ đứng khiêm tốn ở vị trí thứ 35 thôi. Ngoài ra, Đại học Khoa học & Công nghệ Hong Kong hay Đại học Hong Kong Trung Hoa đều lọt vào top 50 những trường Đại học tốt trên thế giới do tổ chức QS thực hiện.

Vì sao bậc giáo dục đại học của Hồng Kông lại tốt đến vậy? Bởi vì hệ thống giáo dụng ở đây mở rộng theo hướng hiện đại hóa. Sinh viên không chỉ có thể chọn học 4 năm cử nhân mà còn có thể lấy bằng Associate hoặc Higher Diploma nữa. Hoặc sau khi tốt nghiệp đại học, du học sinh hoàn toàn có thể lựa chọn học chuyển tiếp thêm 2 năm để nhận bằng đại học chính quy đấy!

Những điều bạn cần biết về du học Hong Kong

Những điều bạn cần biết về du học Hong Kong

2. Những ngành nên du học tại Hong Kong

Không chỉ đơn thuần là một trung tâm tài chính lớn trên thương trường quốc tế, Hong Kong còn là một thánh địa về văn hóa và du lịch. Bởi vậy nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những ngành như Kinh tế, Tài chính, Tài chính - Ngân hàng, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Du lịch, Quản trị Khách sạn, v.v. Ngoài ra, Hong Kong cũng rất nổi tiếng bởi là đất nước có thể chế chính trị vô cùng độc đáo và quyết đoán. Cho nên, ngành Chính trị tại nơi đây cũng được rất nhiều sinh viên quốc tế quan tâm

3. Học phí & chi phí sinh hoạt tại Hong Kong 

3.1. Học phí tại các trường đại học ở Hong Kong

Học phí tại đây dao động từ $75000 đến $120000 mỗi năm. 

Với mức học phí ấy, Hong Kong tạo điều kiện cho các sinh viên nước ngoài với nhiều gói học bổng có sẵn và những học bổng này được trao thông qua chính các trường đại học hoặc các cơ quan tài trợ bên ngoài. Những học bổng này có thể dựa trên sự xuất sắc trong học tập, không có khả năng tài chính, v.v

3.2. Chi phí sinh hoạt tại Hong Kong

Về chỗ ở thì tiền thuê nhà hàng tháng thường dao động khoảng $12,000 - $25,000 mỗi năm. Bên cạnh đó, tiền Internet, tiền điện nước, tiền truyền hình, v.v thì cũng ước tính lên đến khoảng $8,000 mỗi năm. Ngoài ra, nếu trường đại học của bạn khá xa thì tại Hong Kong, hệ thống giao thông cực kỳ thuận tiện. Bạn có thể lựa chọn giao thông công cộng hàng tháng với khoảng $512 hoặc thuê taxi 1 chuyến từ 8km thì chỉ mất khoảng $55 mà thôi.

Nhìn chung thì cuộc sống du học tại Hong Kong khá là dễ thở so với Trung Quốc đại lục. Bạn nên lựa chọn Hong Kong nếu có ý định đắm mình trong nền văn hóa và lịch sử lâu dài ở nơi đây nhé.

> Du học Trung Quốc cần chuẩn bị những gì để có một kỳ du học thật suôn sẻ?

> Để du học tại quốc gia "vô địch" về học bổng - Trung Quốc