Những loại thời hạn khi làm hồ sơ du học Mỹ bạn cần ghi nhớ

Các loại thời hạn - Early Decision, Early Action, và Regular Decision

Hầu hết hạn cuối nộp đơn rơi vào giữa tháng 12 và tháng 3, mặc dù cũng có thể có trường hết hạn sớm hơn là vào tháng 11 hoặc muộn hơn là vào tháng 6. Các trường có thời hạn nộp đơn khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên nộp đơn xin học tập tại Mỹ càng sớm càng tốt. Một số trường có hạn nộp đơn theo chỉ tiêu, có nghĩa là trường sẽ tiếp tục nhận học sinh cho đến khi đạt được đủ chỉ tiêu về số lượng sinh viên năm thứ nhất.

*Thời hạn “Đơn xin nhập học có ràng buộc” (tiếng Anh gọi là Early Decision): Các trường đại học khác có tính cạnh tranh cao hơn sẽ nhận đơn xin nhập học sớm. "Đơn nhập học sớm có ràng buộc" thường vào khoảng đầu đến giữa tháng 11. Một sinh viên chỉ có thể nộp đơn nhập học sớm có ràng buộc cho một trường duy nhất, bởi vì các trường thường yêu cầu rằng nếu được chấp nhận nhập học sớm, sinh viên bắt buộc phải học ở trường đó. Và bởi vì điều này thể hiện cam kết của sinh viên đối với nhà trường, các ứng viên nộp đơn nhập học sớm thường được ưu tiên hơn so với các sinh viên đăng ký theo quy trình thông thường.

*Thời hạn "Đơn nhập học sớm không ràng buộc" (tiếng Anh gọi là Early Action):Thời hạn này tương tự như đơn Early Decision, ngoại trừ việc học sinh không bị ràng buộc bởi một trường.

*“Hạn thông thường" hay tiếng Anh gọi là Regular Decision: Nếu sinh viên không được chấp nhận nhập học sớm thì sinh viên đó sẽ được tự do và vẫn có đủ thời gian để đăng ký các trường khác. Khi nộp đơn vào các trường khác, các bạn sẽ phải lưu ý cái hạn tiếp theo gọi là "Hạn thông thường" hay tiếng Anh gọi là Regular Decision.

Danh sách các thời hạn nộp hồ sơ du học Mỹ bạn nên ghi nhớ?

Danh sách các thời hạn nộp hồ sơ du học Mỹ bạn nên ghi nhớ?

Thời hạn mở hay Tuyển sinh mở (Rolling Deadline)

Một số trường có thời hạn mở cho các đơn xin học. Điều này có nghĩa là họ không có ngày hết hạn nộp đơn xin học cụ thể nào, và thay vào đó tiếp tục nhận đơn cho đến khi các lớp học năm thứ nhất đã kín sinh viên. Một số trường đặt ra ngày hết hạn nộp hồ sơ du học Mỹ có thể chuyển sang thời hạn mở nếu như đến ngày hết hạn mà họ vẫn chưa đạt đủ số lượng sinh viên năm thứ nhất theo chỉ tiêu. Thông thường, khoảng thời gian để nộp đơn theo thời hạn mở là ít nhất sáu tháng.

Đối với nhiều trường có thời hạn mở, họ thường xem xét các đơn xin học ngay sau khi nhận được và thông báo kết quả cho thí sinh trong vòng 4-8 tuần. Một số trường có thể xem xét hết tất cả các đơn xin học cùng một lúc và gửi tất cả các thông báo kết quả cùng lúc, sau đó tiếp tục xem xét các đơn xin học khác nếu chưa tuyển đủ số lượng sinh viên cần thiết.

Thời hạn mở hay Tuyển sinh mở có những ưu điểm gì:

  • Sinh viên bớt căng thẳng và lo lắng vì họ có nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ xin học.
  • Các đơn xin học thường được xem xét trên cơ sở từng trường hợp riêng biệt thay vì so sánh với các thí sinh khác.
  • Sinh viên có thể biết sớm liệu họ có được nhận vào trường mình yêu thích hay không.
  • Là lựa chọn an toàn nếu sinh viên chỉ nộp đơn một trường duy nhất và không được nhận.
  • Ít cạnh tranh hơn nếu sinh viên nộp đơn sớm.

Xem thêm: Thời gian nộp hồ sơ du học Mỹ khi nào?

Những hạn chế của thời hạn mở bao gồm:

  • Sinh viên tùy thuộc vào thời hạn mở có thể bỏ lỡ thời hạn về nhà ở, học bổng và trợ giúp tài chính trong trường đó, sinh viên phải nhớ để kiểm tra những thời hạn này một cách riêng biệt
  • Những sinh viên được đăng ký sau có thể có sự cạnh tranh cao hơn nếu nhiều chỗ đã được trao cho người nộp đơn trước đó và trường thường có xu hướng thuận lợi hơn cho những sinh viên đăng ký sớm.

Làm sao để luôn ghi nhớ thời hạn du học Hoa Kỳ:

  • Bạn nên làm một cái bảng trong phòng và viết tất cả các hạn nộp đơn của những trường mà bạn có dự định nộp. Hoặc bạn có thể in danh sách các hạn nộp với phông chữ lớn, in đậm và dán lên tường để lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy những ngày đó.
  • Bạn nên nộp đơn sớm nhất khi có thể - cuối tháng 12 hoặc giữa tháng 1 là lý tưởng nhất - chứ không chờ đến tận tháng 4 hay tháng 5. Điều này có thể giúp bạn có cơ hội nhận được học bổng du học Mỹ của những trường đại học ưu tiên thí sinh nộp hồ sơ sớm.

4 điều bạn cần tránh khi xin học tập tại Mỹ

Nhiều bạn học sinh, sinh viên thường có một vài suy nghĩ sai lầm khi xin học tại các trường ĐH Mỹ. Dưới đây là 4 điều bạn cần tránh khi xin học tập tại Mỹ để không xảy ra những điều đáng tiếc khi làm hồ sơ du học Mỹ.

1.Danh sách các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, và phục vụ cộng đồng của bạn càng dài, bạn càng thuyết phục được hội đồng tuyển sinh?

Nhiều sinh viên tin rằng các nhà tuyển sinh tìm kiếm những cá nhân tham gia thật nhiều, thậm chí là tất cả các lĩnh vực của đời sống sinh viên bao gồm các câu lạc bộ học thuật hay sở thích, thể thao, hoạt động ngoại khóa và tình nguyện. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Các nhà tuyển sinh không hề ấn tượng với một đơn đăng ký lộn xộn với một danh sách các hoạt động quá dài. Khi xem xét các đơn đăng ký, họ tìm kiếm những sinh viên quan tâm và cống hiến sâu sắc vào một vài hoạt động thay vì những sự tham gia hời hợt trong tất cả các lĩnh vực, những sinh viên chứng tỏ được rằng họ đam mê chủ đề mình tham gia và những người phấn đấu để có vai trò tiên phong hay lãnh đạo. Các nhà tuyển sinh muốn lớp sinh viên năm thứ nhất là một tổng thể toàn diện chứ không chỉ là một lớp học tập hợp những cá nhân toàn diện.

Hội đồng xét tuyển sẽ không đánh giá cao những đơn đăng ký lộn xộn với danh sách dài các hoạt động. Những gì họ tìm kiếm là thời gian bạn tham gia các hoạt động. Họ có thể phát hiện nếu một sinh viên tham gia hoạt động nào đó đơn giản chỉ vì muốn thêm vào lý lịch của mình. Rốt cuộc, việc gắn bó với các hoạt động bạn quan tâm trong nhiều năm sẽ gây ấn tượng với các nhà tuyển sinh hơn là tham gia quá nhiều hoạt động.

2. Gửi càng nhiều thông tin trong hồ sơ đăng ký, càng dễ lọt vào mắt hội đồng tuyển sinh hơn

Gửi nhiều thông tin hơn so với những gì nhà trường yêu cầu sẽ gây trở ngại cho việc đọc hồ sơ du học Mỹ. Sinh viên và phụ huynh có thể cho rằng gửi hết tất cả các bản sao giấy chứng nhận hay giải thưởng học tập, giải thưởng thể thao.., hoặc nhiều thư giới thiệu là cần thiết để giúp cho hồ sơ nổi bật. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng đồng thời nó cũng có thể mang lại những phản ứng tiêu cực. Hội đồng tuyển sinh xem xét hàng trăm hồ sơ mỗi ngày và họ không thực sự có đủ thời gian để nhìn vào một mớ giấy chứng nhận thành tích của bạn. Hãy chỉ gửi thêm những gì bạn thấy quan trọng và thực sự tự hào.

Tùy theo yêu cầu của trường, bạn có thể phải gửi mẫu công việc hoặc công trình nghiên cứu. Điều này thường chỉ áp dụng cho các trường năng khiếu như trường nghệ thuật và thiết kế. Nếu trường bạn đăng ký không yêu cầu nộp những thứ này, việc gửi thêm tài liệu sẽ ít có ích lợi gì.

Video giới thiệu khóa học Lập kế hoạch du học - Academy.vn

3.Thư giới thiệu từ các cá nhân có vị trí cao sẽ tăng cơ hội được nhận học của bạn

Cha mẹ thường có xu hướng nghĩ rằng người viết thư giới thiệu càng quan trọng thì cơ hội  được nhận vào trường của con mình càng cao. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng thư giới thiệu nên được viết bởi những người biết rõ bạn và tiếp xúc với bạn thường xuyên như giáo viên, sếp, hoặc người cố vấn. Tất nhiên nếu bạn được Tổng Thống Obama hay ai đó nổi tiếng viết thư giới thiệu thì sẽ rất ấn tượng, nhưng nếu không có thì điều đó cũng sẽ không ảnh hưởng gì trực tiếp đến hồ sơ.  Thậm chí trong một số trường hợp, thư giới thiệu từ người nổi tiếng mà không thực sự biết rõ bạn còn có thể làm hại hồ sơ, ví dụ như Tổng Thống Obama viết rằng bạn là một thần đồng toán học nhưng bằng chứng là điểm phẩy môn Toán của bạn ở trên lớp lại chỉ thuộc dạng trung bình. Cán bộ tuyển sinh thường sẽ ít để ý đến tên tuổi và chức vụ cá nhân trừ khi điều đó gián tiếp cho họ thấy rõ hơn một phần con người bạn. Trừ khi sinh viên quen biết người viết thư giới thiệu hoặc đã từng làm việc cho họ, không thì lá thư sẽ không có giá trị đối với hồ sơ xin học. Cán bộ tuyển sinh tìm kiếm lá thư có nội dung thực chất. Họ muốn biết về sinh viên và liệu những người quen biết họ trong cuộc sống có cảm thấy sinh viên này là một đóng góp tích cực cho nhà trường hay không. Những lá thư mơ hồ từ những người có địa vị cao sẽ chỉ cản trở hồ sơ xin học của sinh viên.

Nộp nhiều hơn số lượng thư giới thiệu được yêu cầu cũng không tăng cơ hội được nhận học nếu như những lá thư nộp thêm không nói được thêm điều gì mới về bạn. Xin thêm thư giới thiệu của giáo viên Toán lớp 11 trong khi bạn đã có thư của giáo viên Toán lớp 12 sẽ là thừa thãi. Chỉ nên nộp thư bổ sung khi lá thư đó cho hội đồng tuyển sinh biết rõ hơn về một mặt nào đó của con người bạn mà chưa được thể hiện, hoặc thể hiện chưa rõ ràng ở những chỗ khác. Không nên nộp quá nhiều gây loãng hồ sơ.

4. Điểm thi càng cao càng tốt vì chúng quan trọng hơn các bài tiểu luận và các yếu tố khác

Theo các bài báo từ tạp chí Forbes và The Washington Post, bài tiểu luận là rất quan trọng trong hồ sơ đăng ký. Nhiều sinh viên tin rằng chỉ có điểm thi mới làm đẹp hay làm hỏng hồ sơ đăng ký, để rồi mắc phải sai lầm khi viết bài tiểu luận vào phút cuối hoặc dành rất ít thời gian viết qua loa. Họ không dành thời gian để suy nghĩ về câu hỏi, đưa ra một chủ đề tốt, và thậm chí là không chỉnh sửa bài viết trước khi nộp. Trên thực tế, một bài luận nghèo nàn với các lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả sẽ gây cản trở rất lớn cho hồ sơ của bạn, thậm chí khiến hồ sơ bị loại.

Điều này không có nghĩa là sinh viên không nên cố gắng trong các kỳ thi của mình. Điểm thi vẫn là quan trọng. Tuy nhiên, bài luận chiếm một phần lớn trong hồ sơ đăng ký.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du hoc my việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.