Nên nộp hồ sơ du học Mỹ khi nào?

Kỳ nhập học chính của các trường Đại học và chương trình chuyển tiếp tại Mỹ là vào tháng 1 (Mùa Xuân) và chủ yếu nhất là tháng 9 (Mùa Thu) hàng năm. Chỉ một số trường có thêm kỳ nhập học phụ vào tháng 5 (Mùa Hè). Đối với hồ sơ nhập học Mỹ, học sinh cần chủ động nộp hồ sơ khoảng 9 tháng đến 1 năm trước kỳ nhập học mong muốn để được xét tuyển sớm và giữ cho mình 1 chiếc vé tại trường; cơ hội thành công sẽ cao hơn; ngoài ra, các bạn có nhiều thời gian để lựa chọn trường mong muốn.

Nên làm hồ sơ du học Mỹ khi nào?

Thời gian nộp hồ sơ du học Mỹ khi nào?

  • Đối với hồ sơ xin học bổng: thời điểm phải nộp hồ sơ là tháng 10 và 11; thời gian trường phản hồi là khoảng tháng 12. Hồ sơ cần chuẩn bị là bảng điểm của 4 năm học gần nhất, SAT/GMAT, bằng cấp tiếng Anh, Personal Statement và 1 số giấy tờ cần thiết khác.
  • Đối với hồ sơ xin nhập học bình thường, thời điểm cần nộp hồ sơ du học là tháng 1 đến 3.
  • Đối với trường top và ranking cao thì thời điểm xét tuyển sẽ sớm hơn. Học sinh cần tìm hiểu rõ thông tin để không bị lỡ thời gian.
  • Đặc biệt đối với lớp 12, học sinh không cần đợi bảng điểm lớp 12 vẫn có thể nộp hồ sơ sớm để “đặt chỗ trước” tại trường mình mong muốn. Nộp hồ sơ ngay sau khi có kết quả học kỳ 1 sẽ giúp bạn có đủ thời gian để bổ sung thêm những giấy tờ, cũng như các bằng cấp cần thiết cho trường (như bằng IELTS, SAT, ACT…)
  • Các trường Cao Đẳng Cộng Đồng có kỳ nhập học linh động (rolling admission) cho phép các bạn linh hoạt thời gian nộp hồ sơ và thời gian trường xét tuyển khoảng từ 2 tuần đến 2 tháng và dựa trên số lượng đăng ký nhập học tại trường. Tuy nhiên, với kỳ nhập học linh động này, học sinh nên kiểm tra và cân nhắc nộp sớm để chắc chắn rằng mình có 1 chỗ tại trường và kịp ngày khai giảng.

Đây là thời điểm quan trọng nhất trong việc xác định trường và chuẩn bị hồ sơ nếu bạn muốn học tập tại mình, hãy liên hệ với văn phòng IDP để được hướng dẫn cụ thể với dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và hỗ trợ làm hồ sơ miễn phí.

Những tuyệt chiêu tạo điểm nhấn cho hồ sơ du học

Với bạn, du học là cả một giấc mơ, nhưng bạn chưa có điểm GPA đủ cao, vốn tiếng Anh còn hạn chế hay chưa có bề dày thành tích hoạt động ngoại khóa? Vậy làm sao để hồ sơ của mình được nổi bật?

Làm sao khi vốn tiếng Anh hạn chế?: Với vấn đề tiếng Anh, đây là yếu tố hết sức quan trọng vì nếu điểm tiếng Anh hay cụ thể là điểm các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS, TOEFL không đạt thì cơ hội để bạn được nhận dường như là con số 0. Do vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về tiếng Anh thì cách duy nhất là chăm chỉ, miệt mài “cày” môn này.

Còn một cách khác nữa đó là các bạn tìm các chương trình có “Conditional Admission” (Nhập học có điều kiện), tức là bạn sẽ được nhận vào trường nhưng với điều kiện bạn phải đến trường sớm hơn thời gian nhập học chính thức để hoàn thành một khóa học tiếng Anh đầu vào do trường tổ chức. Tuy nhiên, điểm bất cập ở đây là chi phí khá đắt đỏ, từ 10.000 - 15.000 USD mỗi học kỳ nên các bạn nên cân nhắc xem mình có điều kiện hay không.

Nỗi ám ảnh bài luận (essay) và Resume: Nếu điểm GPA hay SAT hay là các hoạt động xã hội của bạn chưa thực sự tốt thì các bạn nên chuẩn bị thật tốt Resume và bài luận của mình. Có một điều cần lưu ý là các trường ở Mỹ rất coi trọng vấn đề tỷ lệ sinh viên chắc chắn nhập học tại trường nếu được nhận vì đây cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu để các trường cạnh tranh xếp hạng với nhau.

Các trường thường có một hạn ngạch nhất định trong khi tuyển chọn hồ sơ để đảm bảo rằng những hồ sơ đã được nhận vào thì gần như sẽ chắc chắn nhập học. Vì vậy, nếu hồ sơ của bạn chưa được “sáng” lắm về thành tích nhưng bạn thể hiện được sự chắc chắn, sáng tạo hay thú vị qua bài Essay và Resume thì cơ hội được chọn vẫn có thể cao vì bạn đã tạo được sự tin tưởng cho bên tuyển chọn rằng bạn sẽ chắc chắn nhập học nếu được chọn.

Vì thế, các bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu kỹ về các trường, ngành học của mình cũng như tìm tòi, học hỏi và sáng tạo cách để làm bài luận, viết Resume. Để hỗ trợ cho việc này, các bạn đừng quên liên hệ các cựu sinh viên trường, họ đã từng trải qua, có khi còn là chuyên gia, tư vấn viên trong lĩnh vực này, bạn sẽ học hỏi được kha khá kinh nghiệm tuyệt vời đấy!

Một số điểm cần lưu ý khi viết bài luận: Chia sẻ mục đích của bạn. Các bên xét tuyển mong muốn nhìn thấy tiềm năng của bạn, vì vậy, họ cần thấy được kế hoạch rõ ràng của bạn, mục đích của bạn là gì khi đăng ký học ở trường họ.

Hãy cố gắng kết nối những mục đích của bạn với ngành học mà bạn đang xin học và chứng minh cho họ thấy bạn sẽ học tốt cũng như có thể thành công với lĩnh vực bạn chọn.

Chia sẻ nhiệt tình kinh nghiệm của bạn trong bài luận, giám khảo muốn nhìn ra liệu bạn đã có những kinh nghiệm gì trong cuộc sống để hỗ trợ, tạo dựng nên mục tiêu của bạn cũng như quyết tâm, khát khao và cả những chuẩn bị của bạn cho mục tiêu đó như thế nào để đánh giá được tiềm năng của bạn.

Hãy biến bài luận thành một câu chuyện hấp dẫn. Bài luận không phải là liệt kê hay khai trình lý lịch của bạn. Đó là cách bạn tái hiện lại mọi thứ một cách logic và thuyết phục. Đừng chỉ kể không thôi những kinh nghiệm cuộc sống mà hãy làm nó trở thành một câu chuyện có diễn biến thú vị. Chẳng hạn như: Điều gì dẫn bạn tới việc lựa chọn mục tiêu như vậy? Điều gì làm bạn quan tâm tới những mục tiêu đó? Bạn có điểm gì nổi trội và nhờ kinh nghiệm gì mà có nó? Những thách thức gì mà bạn gặp phải và đã vượt qua nó như thế nào hay đã chuẩn bị để vượt qua nó như thế nào?

Cuối cùng, hãy sắp xếp bài luận của mình thật logic để tạo lối mạch lạc và thu hút cho người đọc.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn.


Làm sao để kinh nghiệm tham gia hoạt động xã hội được phong phú?: Hãy tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ cộng đồng hoặc các hoạt động ngoại khóa nơi mà bạn có thể thể hiện hoặc phát triển được khả năng của mình. Ban giám khảo luôn đánh giá rất cao những đóng góp xã hội của thí sinh, vì vậy việc tham gia nhiều hoạt động đóng góp cho cộng đồng là một điểm cộng rất lớn đối với hồ sơ của bạn.

Chọn người giới thiệu biết rõ về mình: Nếu bạn có thư  giới thiệu từ một doanh nhân nổi tiếng sẽ tạo được ấn tượng nhưng nếu người đó không biết gì về bạn thì cũng không kém phần nguy hiểm. Lời khuyên tốt nhất cho các ứng viên là hãy tìm đến những người biết bạn là ai, đã hợp tác với bạn ít nhất một năm và có thể chỉ ra những điểm mạnh giúp bạn nổi bật trong hàng nghìn bộ hồ sơ.

Cuối cùng, hãy luôn bình tĩnh, tự tin vào quyết định cũng như mọi thứ chuẩn bị của mình và luôn mỉm cười, thân thiện khi phỏng vấn. Chúc các bạn thành công trên con đường du học của mình.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tam tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.