Nữ sinh trường chuyên Amsterdam Hà Nội chia sẻ hành trình chinh phục học bổng danh giá từ trường top đầu thuộc khối Trường Đại học Quốc gia Mỹ (NU) nhờ 1.500/1.600 điểm SAT cùng hồ sơ nêu bật năng khiếu nghệ thuật.

Nữ sinh chia sẻ hành trình chinh phục học bổng 6,5 tỷ đồng từ Đại học top đầu tại Mỹ - Ảnh 1

Ngọc Anh chinh phục học bổng từ Đại học Tufts - một trường đại học nghiên cứu tư thục

Hoàng Phan Ngọc Anh cho biết để hiện thực hóa giấc mơ đến Mỹ du học, em tập trung xây dựng nền tảng học thuật lẫn năng khiếu. Tuy vậy khi bắt tay làm hồ sơ du học, em mới nhận ra bộ hồ sơ của bản thân chưa đủ thuyết phục nhà tuyển sinh. Nhờ sự định hướng và hỗ trợ tại trung tâm American Study, em mở rộng hồ sơ theo hướng đam mê và sử dụng nghệ thuật lan tỏa các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Trong quá trình làm hồ sơ, dự án ngoại khóa mà Ngọc Anh thấy ý nghĩa nhất và cũng là lý do thuyết phục hội đồng tuyển sinh Tufts là "Em:Flower". Nữ sinh lớp 12 chia sẻ, bản thân luôn ủng hộ nữ quyền và chủ đề này cần được thế giới quan tâm nhiều hơn. Trẻ em, đặc biệt là vùng cao sẽ rất khó tiếp cận và hiểu thông điệp về nữ quyền, vì thế Ngọc Anh quyết định sử dụng nghệ thuật như một cầu nối để rút ngắn khoảng cách này.

Trong chuyến đi Mộc Châu, em đã trực tiếp giảng dạy các em nhỏ vùng cao vẽ tranh và các kiến thức về nghệ thuật, mỹ thuật.

"Lúc đó em mới nhận ra nghệ thuật có sức mạnh kỳ diệu, giúp bản thân dạy học và truyền tải nội dung về nữ quyền một cách dễ dàng hơn", Ngọc Anh nói.

Khi chuẩn bị bài luận, Ngọc Anh gặp khó khăn bởi văn phong, ngữ pháp chưa thực sự chuẩn Mỹ, không thể hiện màu sắc cá nhân vốn nổi trội là niềm đam mê nghệ thuật.

"Bài luận gần như là yếu tố quan trọng nhất của bộ hồ sơ để vào các trường top cao thì phải cạnh tranh trực tiếp với các bạn sinh viên Mỹ. Vì thế văn phong, ngữ pháp lẫn cách triển khai phải thật chỉn chu và logic thì mới có thể cạnh tranh", em nói.

Đó cũng là lý do Ngọc Anh lựa chọn giáo viên người Mỹ hỗ trợ bài luận hoàn chỉnh về nội dung và thu hút hơn. Tuy chỉ là một bài viết nói về bản thân nhưng để nắm chắc hơn cơ hội trúng tuyển, em nói bản thân mất khoảng 5-6 tháng để sửa luận.

Ngọc Anh chia sẻ: "Khi chọn trường, em có định hướng về nghề nghiệp trong tương lai là trở thành một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX/UI Designer) và con đường ngắn nhất để đến với mong muốn này là Đại học Tufts cả vì cả hai ngành đều có tại đây. Trường cũng cho phép học sinh học song bằng".

Tufts là một trong những trường top đầu thuộc khối Trường Đại học Quốc gia Mỹ (NU), vài năm gần đây chưa có học sinh Việt trúng tuyển. Sau vòng tuyển sinh sớm thứ nhất (Early Decision 1) kỳ tuyển sinh đại học Mỹ 2021- 2022, Hoàng Phan Ngọc Anh đã nhận gói hỗ trợ tài chính cho cả 4 năm học, trị giá 6,5 tỷ đồng (285.000 USD)

Cách thức tuyển sinh của các trường đại học tại các nước du học

Mách bạn cách chuẩn bị hồ sơ du học Thái Lan từ A-Z

Theo VnExpress