Chinh phục học bổng du học chính là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Mới đây, Nguyễn Trần Thu Trang - nhà sáng lập nhiều câu lạc bộ, dự án Trường THPT chuyên ĐH Sư Phạm Hà Nội, vừa trúng tuyển đại học top đầu Mỹ với học bổng trị giá 6 tỷ đồng.

Nữ sinh sư phạm chia sẻ hành trình nhận học bổng 6 tỷ từ đại học top đầu Mỹ - Ảnh 1

Thu Trang chia sẻ hành trình chinh phục học bổng du học Mỹ

Nguyễn Trần Thu Trang bộc lộ năng lực học thuật từ sớm (11 tuổi) khi đạt giải cao trong các cuộc thi toán học và lập trình như giành ngôi vị Á quân cuộc thi về sản xuất phim hoạt hình "Let’s code" năm 2015, giải nhất cuộc thi AIMO năm 2018...

Lên cấp ba, Trang thi đỗ vào lớp chuyên Tin của trường THPT Chuyên Sư Phạm. Cô nàng sinh năm 2004 cho rằng được học chuyên Sư Phạm là một điều may mắn bởi đây là nơi em được thầy cô quan tâm, cho em những kiến thức quý giá cũng như định hướng, giúp đỡ để em có được kết quả ngày hôm nay.

Ngoài việc học trên lớp, Trang còn nộp đơn tham gia nhiều câu lạc bộ trong và ngoài trường và đều nắm giữ những vị trí quan trọng. Trong đó, cột mốc đáng nhớ làm nổi bật hồ sơ của em là vị trí Chủ tịch câu lạc bộ CCT (CSP Cooking Trendsetters). Đây là câu lạc bộ từ thiện chuyên dạy kỹ năng nấu ăn cho học sinh cấp ba trên địa bàn Hà Nội - một câu lạc bộ lớn của trường Chuyên Sư Phạm.

Nữ sinh cũng chính là người đã dẫn dắt câu lạc bộ trải qua mùa "Khuyết 2020", cùng các thành viên kêu gọi quyên góp từ thiện và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho những mảnh đời thiếu may mắn tại Trung tâm bảo trợ xã hội IV (thuộc Sở Lao Động - Thương binh và Xã hội), xã Tây Đằng, huyện Ba Vì.

Qua sự kiện này, Trang cho biết đã có được một điều mà bất cứ nhà tuyển sinh đại học Mỹ nào cũng mong muốn thấy ở ứng viên tiềm năng, đó là tư chất của một người lãnh đạo, một người phải biết làm thế nào để dung hòa nhiều cá tính khác nhau trong một tập thể, dẫn dắt tổ chức hoàn thành sứ mệnh và mục tiêu đề ra.

Đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch thực hiện nó

Thu Trang ước mơ được du học Mỹ, tiếp cận với một nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Ngôi trường mà em hướng đến là Đại học Kenyon - một trường đại học top đầu tại Mỹ thuộc hệ thống giáo dục khai phóng. Sau nhiều ngày tìm hiểu và tham khảo từ các anh chị tư vấn tại trung tâm American Study - nơi giúp em lên chiến lược xin học bổng và hoàn thiện hồ sơ, Trang nhận thấy bản thân có nhiều điểm phù hợp với trường: từ hồ sơ tài chính, điểm chuẩn hóa cho đến sự đam mê hoạt động ngoại khóa. Đại học Kenyon là nơi mà các hoạt động ngoại khóa diễn ra dày đặc; điều này giúp em có thể thuận lợi hơn trong việc mở rộng các mối quan hệ với bạn bè quốc tế, với các giáo sư để có nhiều cơ hội hơn trong tương lai.

Trang sở hữu mức điểm trung bình tại trường duy trì ở mức cao 9.4; và các điểm chuẩn hóa vừa phải: IELTS 7.5, SAT 1450. Nữ sinh chuyên Sư Phạm chia sẻ: "Đó không phải là một điểm số cao nhưng em nghĩ điều khiến em đặc biệt chính là bề dày và sự cam kết theo đuổi lâu dài trong hồ sơ ngoại khóa". Em cũng tiết lộ điều bí mật về lý do trường chọn em trong bức thư trúng tuyển từ trường Kenyon, đó là bài luận cá nhân mang màu sắc riêng biệt.

Trang viết về việc em hoàn thiện bản thân ra sao để đứng vững với vai trò là chủ tịch của một câu lạc bộ lớn, như "Tưởng rằng ý tưởng sẽ là một điều gì đó rất lớn lao nhưng lại chỉ đơn thuần là những điều nhỏ xíu xung quanh mình, như một sự thay đổi nhỏ trong thói quen nấu ăn nhưng lại dẫn đến sự thay đổi tư duy lãnh đạo cho cả một tổ chức". Điều này giúp em vừa thể hiện được màu sắc cá nhân vừa mang lại chiều sâu cho bài luận với thông điệp ẩn: "Đam mê của bạn dù lớn hay nhỏ cũng đều có ích cho cộng đồng".

Gửi lời nhắn nhủ đến những bạn có ý định sẽ du học 

Trang cho biết, bản thân là người thích tìm hiểu và chủ động tìm hiểu về nộp đơn du học Mỹ nhưng với một người thiếu kinh nghiệm thì việc đi tìm kiếm thông tin về trường, chọn trường nào phù hợp với bản thân là một điều không dễ bởi lượng thông tin vô cùng khổng lồ.

"Vì thế em nghĩ mình phải có tầm nhìn rõ ràng từ đầu, hãy lựa chọn cho mình một người dẫn đường kinh nghiệm để định hướng và nói cho mình biết là phải làm thế nào xây dựng một bộ hồ sơ đẹp. Còn về hoạt động ngoại khóa, hãy tham gia hết mình và luôn cố gắng để giành được vị trí lãnh đạo", Trang nói.

Đơn cử, hãy xây dựng những mối quan hệ bạn bè thân thiết, năng động sôi nổi trong các hoạt động teamwork...Tiếp đó, cần chuẩn bị cho bản thân về một chuyên môn nào đó trong câu lạc bộ để chứng minh năng lực của mình khi tham gia các hoạt động chung. "Với nhiều bạn còn có tính cách rụt rè, thường thấy bản thân thiếu sót, chưa đủ để đảm nhận các vị trí quan trọng, hãy bỏ qua nỗi sợ đó, vì chúng ta dù làm gì đi chăng nữa cũng luôn bắt đầu từ những vị trí nhỏ nhất", nữ sinh chuyên Sư Phạm nói thêm.

Những chia sẻ về "cú sốc" kết bạn khi đi du học

TOP 3 lý do khiến du học Trung Quốc không ngừng hấp dẫn du học sinh

Theo VnExpress