Làm sao để tiết kiệm thời gian khi nộp hồ sơ du học Mỹ?

1. Tạo một bộ lịch cá nhân: Một bản danh sách các trường đại học chỉ mang ý nghĩa rất chung chung. Hãy xác định ngày tháng chính xác của các sự kiện sẽ diễn ra trong năm và các kì kiểm tra, sau đó đánh dấu chúng lên một bộ lịch cá nhân. Điều này cho phép các em học sinh có thể đồng bộ hóa lịch trình của mình dựa trên nhiều cơ sở.

Hãy xem xét Google Calendar như một ví dụ điển hình. Chương trình này cho phép người dùng cài đặt các cảnh báo và nhắc nhở, nhưng điều quan trọng là các em học sinh phải nhớ để thiết lập nhiều nhắc nhở trong một vài tuần hoặc vài tháng trước ngày sự kiện được đánh dấu diễn ra.

Cho dù thời hạn nộp bài luận cá nhân là ngày 1 tháng 1, hãy nhớ cài đặt các nhắc nhở trước thời hạn cuối. Điều này sẽ giúp các em học sinh giữ đúng tiến độ và giải quyết được các khó khăn phát sinh. Các công cụ quản lý thời gian như Wunderlist, một trang web cung cấp các ứng dụng trên điện thoại thông minh và máy tính, có thể hữu ích trong việc quản lý công việc.

Làm sao để tiết kiệm thời gian khi nộp hồ sơ du học Mỹ?

Làm sao để tiết kiệm thời gian khi nộp hồ sơ du học Mỹ?

2. Chọn ngày thi càng sớm càng tốt: Một khi đã có danh sách rút gọn của các trường đại học, các em học sinh có thể quyết định nên chọn kì thi chuẩn nào và khi nào nên đăng ký thi. Các kì thi chuẩn bao gồm ACT, SAT và SAT Subject (SAT II).

Nên nhớ rằng các trường đại học không nhận kết quả thi ngay lập tức. Các em có thể phải thi trong tháng 9 hoặc 10 nếu có kế hoạch nộp hồ sơ sớm. Hãy nhớ rằng để có được điểm số cao đòi hỏi sự đầu tư về thời gian ôn luyện. Các em học sinh nên lên lịch trước cho khoảng thời gian này.

Khi các em đang ôn thi SAT/ACT, tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng các bookmark (dụng cụ đánh dấu trang) kèm chú thích lên các tài liệu quan trọng. Điều này giúp các em giữ được tính tổ chức trong quá trình ôn luyện.

Các công cụ như Diigo cho phép người dùng đánh dấu các bộ phận liên quan và thêm ghi chú trực tiếp vào các tài liệu trực tuyến để có thể xem lại dễ dàng. Các em học sinh sẽ không muốn đốt thời gian quý báu của mình để lục tìm thủ công các ghi chú thay vì có thể dễ dàng tìm lại chúng tại một thời điểm được đánh dấu.

Thực hiện nghỉ 5 phút sau mỗi 25 phút học tập để thư giãn đầu óc và lưu giữ thông tin tốt hơn.

3. Thu hẹp danh sách các trường đại học càng sớm càng tốt: Việc thu hẹp danh sách các trường sẽ ứng tuyển trong thời gian sớm nhất có thể giúp các em học sinh đánh dấu các mốc thời gian quan trọng được đưa ra bởi các trường đại học, bao gồm cả chương trình “Quyết định sớm” (Early Decision) và “Hành động sớm” (Early Action).

Viếng thăm trường một lần, hoặc thậm chí hai lần, ghi hình khuôn viên trường khi đang đi dạo có thể giúp các em học sinh dễ dàng hơn khi đưa ra các quyết định sau này.

Các em học sinh cũng có thể sử dụng Pinterest, một mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ các hình ảnh, để đối chiếu những mặt tích cực và tiêu cực của ngôi trường đang được xem xét.

4. Thiết lập thời hạn xin hỗ trợ tài chính: Thời hạn để nộp đơn xin hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên liên bang (đây là yêu cầu của các trường đại học để tính toán hỗ trợ học phí cho sinh viên) là ngày 1 tháng 1. Tuy nhiên, các em học sinh có thể tiết kiệm thời gian bằng cách bắt đầu quá trình thu thập thông tin cần thiết trước ngày này.

Ngoài ra, nếu có kế hoạch xin học bổng du học Mỹ, mỗi em học sinh sẽ có một thời hạn khác nhau trong việc nộp hồ sơ. Hãy nhớ đánh dấu thời gian dành cho mỗi bước trong quá trình nộp hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ vào lịch các nhân.

Nếu các em đang nộp hồ sơ cho hơn một suất học bổng, các em có thể cần các thông tin tương tự cho mỗi loại, chẳng hạn như hoạt động ngoại khóa, việc làm hay các thành tích đạt được. Hãy dành thời gian để viết tất cả các thông tin này ra và lưu lại trong một thư mục cùng với các mẫu đơn xin học bổng, bài luận hay các tài liệu khác. Điều này cũng sẽ có ích khi các em xin thực tập hoặc làm việc bán thời gian trong quá trình học đại học sau này.

5. Nghỉ ngơi hợp lí để hoàn thành tốt năm cuối tại trường trung học: Dù tin hay không, ngủ đủ giấc là một trong những điều tốt nhất các em có thể làm cho  mình trong những tháng cuối cùng tại trường trung học. Các em học sinh có sự nghỉ ngơi hợp lí sẽ tươi tắn hơn, sáng suốt hơn, có khả năng thực hiện được nhiều việc hơn trong thời gian ít hơn, và cũng thể hiện tốt hơn trong lớp học.

Các trường cao đẳng và đại học sẽ yêu cầu bảng điểm của các em trong năm cuối cùng tại trường trung học. Và họ thậm chí có thể rút lại lời đề nghị nhập học nếu điểm số của các em không đạt yêu cầu.

Hãy nhớ rằng năm cuối cấp ở trường trung học là một phần của cuộc hành trình đi đến cánh cửa đại học. Các em sẽ có nhiều nhiệm vụ khác nhau phải hoàn thành, nhưng việc có được một kế hoạch cụ thể và tổng hợp được các nguồn lực có thể đảm bảo được thành công trong tương lai.

Video giới thiệu khóa học Lập kế hoạch du học - Academy.vn

Học sinh điểm kém làm sao để nộp hồ sơ du học Hoa Kỳ thành công?

Đối với những học sinh có điểm số thấp tại trường trung học phổ thông, quá trình xét tuyển đại học có thể trở nên căng thẳng hơn. Sự cạnh tranh gay gắt trong quá trình tuyển sinh khiến nhiều học sinh điểm kém cảm thấy giấc mơ du học vượt ra khỏi tầm với. Nếu bạn đang ở trong trường hợp này, 4 chiến lược sau đây có thể giúp bạn làm mạnh hồ sơ của mình theo cách riêng:

1.Nhận trách nhiệm và giải thích về bảng điểm kém: Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến điểm số của học sinh trên lớp, bao gồm vấn đề gia đình, lí do sức khỏe, bị chuyển  giáo viên liên tục trong năm học hoặc sự kém trưởng thành trong nhận thức. Nhiều nhà tuyển sinh tin rằng điểm số không phải là yếu tố duy nhất nói lên năng lực của ứng viên. Do đó, nếu bạn đang sở hữu một bảng điểm không mấy ấn tượng, hãy giải thích về thứ hạng của mình trên lớp thông qua bài luận cá nhân hoặc điền vào mục thông tin bổ sung trong đơn ứng tuyển.

2. Chọn đúng thời hạn nộp hồ sơ và cải thiện điểm số: Việc nộp hồ sơ theo Quyết định sớm (Early decision) thường mang tính cạnh tranh cao. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn Thời hạn thông thường (Regular Decision) để nộp hồ sơ nếu sở hữu bảng điểm kém. Trong thời gian chờ hạn nộp hồ sơ, bạn cũng có thể tham gia thêm một vài khóa học để cải thiện điểm số.

3. Xin thư giới thiệu từ giáo viên: Nếu sở hữu một bảng điểm kém, bạn nên tìm cách xin thư giới thiệu từ giáo viên để nhấn mạnh nỗ lực rèn luyện của bản thân trong năm học. Trong một số trường hợp, quá trình phấn đấu của học sinh để đi lên từ một bảng điểm rất kém đến bảng điểm trung bình có thể khiến nhà tuyển sinh quan tâm hơn so với những ứng viên luôn đạt điểm tốt trong học tập. Do đó, bạn được khuyên nên xin thư giới thiệu từ những giáo viên hiểu rõ quá trình học tập của bạn trên lớp và thảo luận với họ về nội dung thư trước khi soạn thảo.

4.  Bắt đầu với trường cao đẳng cộng đồng: Nếu bạn sở hữu một bảng điểm kém ấn tượng trong suốt thời gian học phổ thông, hãy xem xét khả năng tham gia vào một trường cao đẳng cộng đồng trong ít nhất 1 năm học. Theo các chuyên gia, trường cao đẳng cộng đồng là môi trường tốt giúp học sinh chuẩn bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết trước khi theo đuổi chương trình đào tạo tại các trường đại học. Trong thời gian học tại trường cao đẳng cộng đồng, bạn có cơ hội để chứng minh rằng điểm số thấp trong quá khứ không nói nên năng lực và con người hiện tại của bạn cũng như hạn chế những cơ hội thành công trong tương lai.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du học My việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tam tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.