Những năm gần đây, nhiều trường đã áp dụng phương thức xét tuyển học bạ cho kỳ tuyển sinh ĐH - CĐ. Hình thức này được nhiều trường đại học ở các quốc gia tân tiến áp dụng. Riêng ở Việt Nam, đây cũng là cách giúp giảm căng thẳng, áp lực cho phụ huynh và thí sinh.

>> Đề thi THPT quốc gia môn Văn khiến nhiều thí sinh mất điểm

>> Đề Toán THPT Quốc gia 2018 không chính xác, Bộ GD&ĐT nói gì?

>> Điểm 5 - 6 trong kì thi THPT Quốc gia 2018 "vẫn phù hợp"

Nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề xét tuyển học bạ THPT có nên hay không nên. Dưới đây là 4 lý do chính khuyến khích thí sinh nên áp dụng phương thức này.

Không áp lực thi cử, không stress

Trước khi bắt đầu kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, nhiều trường ĐH - CĐ đã tiến hành nhận hồ sơ thí sinh theo hình thức xét tuyển học bạ. Tiêu chí xét tuyển của phương thức này dựa trên quá trình 3 năm rèn luyện và kết quả học tập của các sĩ tử. Chính vì vậy, cách này sẽ không gây ra nhiều áp lực, căng thẳng thi cử cho thí sinh. 

Đăng ký xét tuyển đại học bằng điểm học bạ THPT nên hay không nên?

Kết quả của hình thức xét tuyển này độc lập với kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 nên hạn chế được tình trạng “học tài thi phận" những sĩ tử có học lực giỏi – xuất sắc nhưng do áp lực tâm lý, sức khỏe, tai nạn bất ngờ,… mà kết quả thi không được như ý.

Cơ hội đỗ vào trường mình mong muốn cao

Do hình thức này độc lập với kỳ thi THPT Quốc gia nên sẽ không bị ảnh hưởng kết quả từ kỳ thi. Thí sinh có thể áp dụng cả hai hình thức xét tuyển để thi vào trường mình yêu thích. Đây là cơ hội lớn giúp con đường đến với cổng trường đại học ngắn hơn và rộng hơn, đồng thời đây cũng là một trong những cách giúp các sĩ tử đến gần hơn với mục tiêu và sứ mệnh của cuộc đời mình.

Điểm xét tuyển học bạ được công bố sớm hơn

Trong đợt xét tuyển vào ĐH - CĐ năm 2018, có hơn 150 trường sử dụng hình thức xét tuyển học bạ THPT. Hiện tại đã có một số trường công bố điểm chuẩn theo cách này như: ĐH Văn Lang, ĐH Kinh tế - Tài chính TP HCM, ĐH Công nghệ TP HCM, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Đại Nam. Vì vậy, nhiều thí sinh có thể thở phào nhẹ nhõm khi không còn lo lắng về kết quả thi THPT nữa.

Đăng ký xét tuyển đại học bằng điểm học bạ THPT nên hay không nên?

Thủ tục, hồ sơ xét tuyển đơn giản và nhanh chóng

Thí sinh chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đơn giản với đơn xin xét tuyển (theo mẫu riêng của trường), bản sao công chứng học bạ THPT (học bạ cấp 3), bản sao công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc bằng tốt nghiệp, bản photo chứng minh nhân dân (công chứng) và các giấy tờ ưu tiên (nếu có).

Tại một số trường đại học, trường hợp thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển sớm, vẫn có thể nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển và học bạ để được ưu tiên xét tuyển nếu chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Các giấy tờ còn lại phải bổ sung ngay sau khi được cấp.

Theo Giadinh.net - Kênh tuyển sinh

>> Điểm chuẩn Đại Học Văn Lang năm 2018

>> Điểm chuẩn Đại học Công Nghệ TPHCM - HUTECH năm 2018

>> Điểm chuẩn Đại Học Tôn Đức Thắng năm 2018