Trong quá trình chấm thi, nhiều giám khảo cho biết năm nay điểm thi 5 - 6 khá nhiều. Tuy nhiên, theo nhận định của PGS.TS Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT liên quan dự báo điểm thi THPT quốc gia năm nay, điểm số như vậy vẫn phù hợp.

Xem thêm:

>> Bài làm các đề thi THPT Quốc gia 2018 được Bộ GD&ĐT chấm như thế nào?

>> Mức điểm sàn ĐH- CĐ 2018 sẽ như thế nào?

>> ĐH Văn Lang công bố điểm chuẩn đại học xét tuyển học bạ THPT

Theo cấu trúc đề thi các môn có 60% câu hỏi ở mức cơ bản và 40% câu hỏi nâng cao, trường hợp phổ điểm tập trung ở mức điểm 5-6 thì cũng vẫn phù hợp với kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 như Bộ GD-ĐT đã công khai. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho điểm chuẩn ĐH - CĐ biến động lớn.

Bên cạnh đó, để kết quả thi vừa dùng xét tốt nghiệp THPT và nhất là hỗ trợ tốt hơn cho xét tuyển vào ĐH, CĐ thì các câu hỏi nâng cao sẽ giúp phân hóa tốt thí sinh.

Điểm 5 - 6 trong kì thi THPT Quốc gia 2018

Theo Kênh tuyển sinh được biết, nhằm tăng độ chính xác, tăng mức phân hóa điểm thi, đảm bảo công bằng hơn cho thí sinh,điểm thi từng môn sẽ được làm tròn điểm đến hai chữ số thập phân. Theo đó, khi điểm được làm tròn đến hai chữ số thập phân thì dù thí sinh đạt 4,99 điểm/môn cũng không được quy tròn thành 5,0 mà sẽ vẫn được giữ nguyên.

Đối với đề thi môn ngữ văn, thí sinh có điểm thi lẻ trong trường hợp bài thi có kết quả chấm của ba cán bộ chấm thi lệch nhau. Ở tình huống này, điểm của bài thi là tổng điểm ba lần chấm chia ba. Kết quả cuối cùng sẽ làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Đối với các đề thi trắc nghiệm, nếu đề thi có 50 câu thì mỗi câu 0,2 điểm, còn nếu đề thi 40 câu thì mỗi câu 0,25 điểm. Như vậy, thí sinh đạt bao nhiêu điểm thực sẽ được tính đúng bấy nhiêu điểm mà không phải làm tròn lên hay xuống nữa.

Theo Tuổi trẻ

Xem thêm:

>> Cách tính điểm thi THPT Quốc Gia năm 2018

>> Điểm chuẩn dự kiến của các trường đại học “tốp đầu” sẽ ở mức 24 - 26 điểm

>> Dự đoán điểm chuẩn ĐH - CĐ năm 2018 giảm mạnh