Sau vài ngày chấm bài thi môn văn THPT quốc gia tại TPHCM, một giám khảo đã nhận định tỷ lệ bài thi dưới trung bình (5 điểm) khá lớn. Chất lượng bài làm của thí sinh cũng giảm sút rõ rệt so với những năm trước, có rất nhiều lỗi sai.

Kết hợp tốt nghiệp với đại học làm 1 có còn phù hợp?

ĐH Kinh tế Tài Chính TP.HCM thông báo điểm chuẩn xét tuyển đại học 2018 theo học bạ THPT

Ở phần đọc hiểu, đa số TS đạt trọn điểm câu 1 và câu 2 vì hai câu này quá đơn giản. Điểm số của câu 3 rất thấp. Có khoảng 50 - 60% bài làm 0 điểm ở câu này. Số còn lại trong khoảng 0,25 - 0,5 điểm, rất hiếm bài điểm tuyệt đối. Lý do vì TS không chép ra câu hỏi tu từ trong đoạn thơ (mất 0,25 điểm), và trả lời hiệu quả/tác dụng lan man mà không đúng trọng tâm yêu cầu đáp án là “tạo giọng điệu suy tư, bộc lộ sự trăn trở của tác giả trước thực trạng đất nước giàu tài nguyên nhưng vẫn còn nghèo”. Ở câu 4, phần đọc hiểu, TS cũng không đạt được điểm trọn vẹn. Đa số chỉ đạt được 0,5 - 0,75 điểm.

Đề thi THPT quốc gia môn Văn khiến nhiều thí sinh mất điểm - Ảnh 1

Với yêu cầu viết đoạn văn nghị luận xã hội, phần lớn TS đi… phân tích thơ. Ở câu này, hầu hết TS gặp lỗi hoặc bàn luận về tiềm lực đất nước hoặc là nói về tiềm lực của bản thân một cách phiến diện, chung chung, cho nên khó đạt được điểm trọn vẹn.

Đáng bàn nhất là ở câu nghị luận văn học (5 điểm). Đây là câu hỏi khó, có sự tích hợp kiến thức của lớp 12 và 11, và có tính phân loại TS rõ nhất. Tình hình bài làm của TS vô cùng đa dạng, có thấy

Đề thi THPT quốc gia môn Văn khiến nhiều thí sinh mất điểm - Ảnh 2

3 dạng bài làm: Dạng TS chỉ làm được vế đầu của đề và thành bài văn trọn vẹn, nghĩa là chỉ phân tích được sự đối lập trong Chiếc thuyền ngoài xa; dạng TS có liên hệ với vế sau (đối lập trong Hai đứa trẻ) nhưng sơ sài, khiên cưỡng; và dạng làm bài tích hợp khá tốt (3,5 - 4,5 điểm), dạng này chiếm số lượng rất khiêm tốn. Lý giải cho tình hình làm bài không mấy sáng sủa của TS ở câu này, nhiều giám khảo cho rằng, do câu hỏi này khó và dài. Trong khi đó với thời gian làm bài 120 phút thì TS làm bài không kịp.

Theo Thanh Niên - Kênh Tuyển Sinh

ĐH Văn Lang công bố điểm chuẩn đại học xét tuyển học bạ THPT

Giáo viên mất 20 phút mới giải được 1 câu khó trong đề Toán THPT Quốc Gia