Sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, nhiều ý kiến cho rằng một câu hỏi trong đề thi môn Toán THPT quốc gia 2018 được cho là không có lựa chọn chính xác trong số 4 đáp án được đưa ra. Theo Bộ GD&ĐT, đề thi Toán không sai.

Xem thêm:

>> Giáo viên mất 20 phút mới giải được 1 câu khó trong đề Toán THPT Quốc Gia

>> Cách tính điểm thi THPT Quốc Gia năm 2018

>> Điểm chuẩn dự kiến của các trường đại học “tốp đầu” sẽ ở mức 24 - 26 điểm

Cụ thể, câu 16 mã đề 109: "Một người gửi tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất 7,5%/năm. Biết rằng nếu không rút tiền ra khỏi ngân hàng thì cứ sau mỗi năm số tiền lãi sẽ được nhập vào vốn để tính lãi cho năm tiếp theo. Hỏi sau ít nhất bao nhiêu năm người đó thu được (cả số tiền gửi ban đầu và lãi) gấp đôi số tiền gửi ban đầu, giả định trong khoảng thời gian này lãi suất không thay đổi và người đó không rút tiền ra?"

Bốn phương án trả lời là: A 12 năm; B 10 năm; C 9 năm; D 11 năm.

Đề Toán THPT Quốc gia 2018 không chính xác, Bộ GD&ĐT nói gì?

Theo cách hiểu thông thường của đề bài sẽ tìm ra đáp án là 10 năm. Tuy nhiên, nếu suy tới cùng chặt chẽ về mặt câu chữ thì đề bài không có đáp án đúng. Vì vậy, ý kiến nhận định đề chưa chuẩn là hợp lý.

Bên cạnh đó, TS Trần Nam Dũng - ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng ý kiến rằng, muốn ra đúng bằng gấp đôi thì đáp số phải là số lẻ. Nếu chẵn năm thì sẽ phải lớn hơn gấp đôi một chút. Tất nhiên có thể đặt câu hỏi chính xác hơn.

"Ngay sau khi nhận được phản ánh của nhiều giáo viên, học sinh cho rằng đề bài câu hỏi 16 mã đề 109 chưa chặt chẽ, không có đáp án chính xác, bộ đã yêu cầu Tổ ra đề thi Toán rà soát kỹ lưỡng, đồng thời tham khảo rộng rãi ý kiến chuyên gia về nội dung này" - đại diện Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết.

Đề Toán THPT Quốc gia 2018 không chính xác, Bộ GD&ĐT nói gì?

Sau đó, theo kết quả rà soát của Tổ ra đề thi và ý kiến của chuyên gia gửi đến đều thống nhất: Câu 16 mã đề 109 quen thuộc với học sinh, tương tự câu hỏi, bài tập ở sách giáo khoa Giải tích lớp 12, trang 78, có đáp án hoàn toàn chính xác.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Tổ ra đề thi Toán rà soát kỹ các câu hỏi khác mà thầy, cô giáo và học sinh quan tâm. Kết quả rà soát khẳng định các câu hỏi đó đều có đáp án chính xác.

Theo Dân trí

Xem thêm:

>> Dự đoán điểm chuẩn ĐH - CĐ năm 2018 giảm mạnh

>> Điểm chuẩn của các trường đại học năm 2017 tại khu vực Hà Nội

>> Điểm chuẩn của các trường đại học năm 2017 tại khu vực TP.HCM