Du học Canada là một trong những xu hướng hiện nay. Với chất lượng giáo dục tiên tiến, môi trường hiện đại, Canada trở thành quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn, kể cả trong thời điểm dịch COVID-19. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách du học Canada qua bài viết dưới đây.

Điều kiện xin học bổng du học Canada và những điều cần lưu ý

Điều kiện xin học bổng du học Canada và những điều cần lưu ý

Nhắc đến việc xin học bổng du học Canada, chắc hẳn có không ít các bạn học sinh, sinh viên đều tỏ ra e dè, lo ngại do các điều kiện để xin được học...

1. Có nên du học Canada trong thời điểm dịch COVID-19?

Biên giới Canada vẫn mở cửa chào đón sinh viên quốc tế, nếu bạn đã tiêm phòng đủ liền vắc-xin Covid-19, bạn có thể được miễn cách ly khi đến Canada

Trước đó vào ngày 05/07, Canada đã thực hiện các biện pháp nới lỏng biên giới với khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine. Đặc biệt, từ ngày 09/08, Canada sẽ bãi bỏ yêu cầu lưu trú ở khách sạn – đây sẽ là một bước tiến mới trong quy trình kiểm dịch của Canada với mọi khách nhập cảnh đến Canada trong mùa dịch. Những điều này là nhờ tình trạng ngày càng lạc quan ở Canada với hàng loạt dấu hiệu khởi sắc gần đây như:

 • Tỷ lệ người dân được tiêm ít nhất 1 liều vaccine đạt hơn 70% *
 • Tỷ lệ người dân tiêm đủ liều vaccine đạt gần 50% *
 • Số ca nhiễm mới so với thời kỳ đỉnh điểm đã giảm hơn 80% *
 • Áp lực với hệ thống chăm sóc sức khỏe, y tế cũng đã giảm
 • Hàng loạt tỉnh bang cũng đã dở bỏ dần các lệnh hạn chế và bước vào giai đoạn mở cửa
 • Các dấu hiệu phục hồi nền kinh tế ngày càng rõ ràng hơn

(*) Theo dữ liệu cập nhật đến ngày 18/07/2021.

Du học Canada trong dịch COVID-19: Nên hay không? - Ảnh 1

Bạn hoàn toàn có thể du học Canada trong thời điểm dịch COVID-19

Bên cạnh đó, những lý do mà bạn nên du học Canada trong thời điểm này là do:

1.1 Được miễn cách ly khi nhập cảnh

Từ 05/07/2021, sinh viên quốc tế đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được miễn cách ly 14 ngày khi nhập cảnh Canada. Du học sinh cần có xác nhận đã tiêm đủ liều của một trong bốn loại vaccine đang được cấp phép sử dụng tại Canada: Moderna, Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, Janssen (Johnson & Johnson). Mũi tiêm cuối cùng phải được hoàn thành trước thời điểm nhập cảnh ít nhất 14 ngày.

Du học sinh hiện là một trong những đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam để xuất cảnh cho mục đích học tập. Trong trường hợp bạn chưa được tiêm vaccine do nguồn cung hạn chế tại Việt Nam hiện tại, sau thời gian cách ly bắt buộc, bạn sẽ được đăng ký tiêm vaccine miễn phí tại Canada. Chương trình tiêm chủng đại trà của Canada mở rộng cho mọi cá nhân đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước này, không phân biệt tình trạng visa.

1.2 Trở lại học trực tiếp tại trường

Du học sinh là một trong số ít các đối tượng được ưu tiên nhập cảnh vào Canada, trong bối cảnh biên giới nước này vẫn đóng cửa với thế giới suốt hơn một năm qua. Canada chính thức chào đón sinh viên quốc tế trở lại từ 20/10/2020, khi đại dịch cơ bản được kiểm soát ở nước này. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các biến chủng mới sau đó đã khiến dịch nhiều lần tái bùng phát, buộc chính quyền phải sử dụng các biện pháp phong tỏa mạnh tay để kiểm soát tình hình. Du học sinh nhập cảnh Canada từ cuối năm ngoái vẫn chủ yếu phải học online từ nhà và tuân thủ các hạn chế đi lại của từng tiểu bang.

Nỗi ám ảnh này sẽ sớm chấm dứt khi Canada đang dẫn đầu trong cuộc đua tiêm chủng toàn cầu, số ca nhiễm mới và nhập viện do Covid-19 liên tục giảm mạnh từ đầu tháng 5. Các tiểu bang đang triển khai kế hoạch mở cửa theo từng giai đoạn với mục tiêu dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế đi lại và giãn cách vào mùa thu năm nay. Du học sinh có thể trở lại trường từ đầu năm học mới để có được trải nghiệm học tập trọn vẹn nhất.

1.3 Chính sách Visa mới tạo điều kiện cho du học sinh

Để tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế được hội nhập sâu trong quá trình du học tại Canada, các chính sách visa mới đã được đưa ra. Cụ thể, các thủ tục liên quan đến quy trình xét duyệt visa cho du học sinh tại các trường đại học ở Canada đã được tinh gọn đi rất nhiều. Từ đó đẩy nhanh quá trình cấp visa, đảm bảo được tiến độ học tập thuận lợi nhất cho học sinh, sinh viên quốc tế.

Chính sách visa được áp dụng theo hồ sơ và năng lực như sau:

 • Visa ưu tiên miễn chứng minh tài chính (theo diện visa SDS) dành cho sinh viên đáp ứng đủ điều kiện, quan trọng là có chứng chỉ tiếng Anh từ 6.0 trở lên.
 • Diện visa chứng minh tài chính dành cho các bạn chưa có chứng chỉ tiếng Anh hoặc chưa đủ trình độ tiếng Anh
 • Diện visa người thân tại Canada bảo lãnh du học cho con, em hoặc cháu

2. Du học Canada diện SDS, CES là gì?

CES và SDS nhìn chung là các chương trình hỗ trợ xét Visa du học nhanh chóng hơn cho học sinh khi nộp hồ sơ du học Canada.

2.1 CES (Canada Express Study) 

Là chương trình xét cấp visa du học nhanh hơn cho sinh viên theo học tại Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện tại Canada (CICan). Ưu điểm lớn nhất của chương trình này là xét visa nhanh hơn và không cần phải nộp giấy tờ chứng minh tài chính. Để được nhanh chóng có visa du học Canada theo chính sách ưu tiên này, sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Phải được nhận vào một trong các trường của Hiệp hội các trường cao đẳng và học viện tại Canada (CICan), có bằng chứng đã đóng học phí của 1 năm tại trường đó.
 • IELTS 5.0 trở lên, không môn nào dưới 4.5
 • Phải mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) trị giá 10.000 CAD của ngân hàng Scotia tại Canada để chi trả sinh hoạt phí cho 1 năm học đầu tiên.
 • Phải nộp hồ sơ xin visa tối thiểu trước ngày nhập học 60 ngày.
 • SV khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ visa 1 tuần

2.2 SDS (Study Direct Stream) 

Là hình thức tinh giản thủ tục cấp visa dành cho sinh viên tại bốn quốc gia: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc, và Phi-lip-pin tới học tập tại các đại học, cao đẳng thuộc lãnh thổ Canada, giảm bớt các giấy tờ liên quan đến chứng minh tài chính. Chương trình ban đầu sẽ thử nghiệm trên 4 nước sau đó được áp dụng rộng rãi toàn châu Á. Chương trình cũng nhằm siết chặt việc chọn lọc học sinh để kéo dài chương trình hồ sơ visa không chứng minh tài chính. SDS có sự hỗ trợ của ngân hàng Scotiabank, giúp sinh viên sở hữu Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) để đáp ứng nhu cầu tường trình tài chính khi du học theo diện trên. Điều kiện áp dụng chương trình SDS như sau:

 • Sinh viên được nhận vào một chương trình học toàn thời gian của một học viện công lập hậu THPT như đại học, cao đẳng, các học viện thuộc CÉGEP
 • Điểm IETLS tối thiểu 6.0 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) có hiệu lực trong vòng 2 năm
 • Mua Chứng chỉ Đầu tư Đảm bảo (GIC) của ngân hàng Scotiabank trị giá $10,000 CAD
 • Bằng chứng thanh toán 1 năm học phí
 • Kiểm tra sức khoẻ trước khi nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần

3. Du học Canada không cần IELTS? Thực hư thế nào?

Du học Canada có cần IELTS không là thắc mắc của nhiều du học sinh. Theo quy định, khi du học ở Canada với các bậc học dưới đại học, cao đẳng bao gồm: Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Tiểu học bạn sẽ không cần phải có chứng chỉ IELTS. Bạn chỉ cần đảm bảo điểm học trung bình của mình từ 6.5 trở lên thì đã đủ điều kiện đến Canada du học. Tuy nhiên, nếu du học tại đây bạn vẫn phải tham gia vào kỳ thi phân loại học sinh với 2 môn tiếng Anh và Toán.

Trong trường hợp bạn muốn đến Canada để học đại học hoặc cao đẳng nhưng không có chứng chỉ IELTS bạn có thể thay thế bởi chứng chỉ TOEFL và số điểm yêu cầu bạn cần đạt được đó là từ 70 điểm trở lên. Tuy nhiên, chỉ có một số ít trường đồng ý việc sử dụng bằng TOEFL đối với du học sinh. Vậy nên, bạn cần nghiên cứu kỹ điều này trước khi tiến hành nộp đơn xin nhập học tại đây.

Có thể thấy để du học Canada trong một số trường hợp không nhất thiết bạn phải có chứng chỉ ngoại ngữ IELTS. Tuy nhiên, để có thể hòa nhập và học tập tốt hơn bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về ngoại ngữ tốt nhất để có phát triển tốt nhất trong một môi trường học tập mới.

Du học Canada trong dịch COVID-19: Nên hay không? - Ảnh 2

Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ là một lợi thế để bạn du học Canada tốt hơn

XEM THÊM: DU HỌC CANADA NÊN HỌC NGÀNH GÌ?

4. Các bước xin visa du học Canada

Để xin visa du học, trước hết bạn cần nộp đơn xin học tại một trường cao đẳng hoặc đại học. Khi được trường chấp nhận, bạn sẽ được gửi thư mời nhập học. Đây chính là giấy tờ không thể thiếu để xin visa.

Sau khi nhận được thư mời nhập học, bạn có thể nộp đơn xin visa du học Canada. Các bước gồm:

- Lên mạng đăng ký bằng cách truy cập trang web CIC (Citizenship and Immigration Canada - Quốc tịch và nhập cư Canada).

- Cung cấp thư mời nhập học của trường đại học được công nhận bởi chính phủ Canada.

- Cung cấp bằng chứng, chứng minh khả năng tài chính có thể chi trả học phí, cũng như sinh hoạt phí tại Canada.

- Chứng minh bạn không có tiền án, tiền sự khi nộp đơn.

- Gửi hồ sơ sức khỏe chứng minh có đủ sức khỏe để học tập tại Canada, sau đó làm thêm bất kỳ xét nghiệm y tế nào nếu được yêu cầu.

Một số quy tắc gần đây liên quan đến thị thực cho thấy, nếu thành viên gia đình bạn đang làm việc hoặc đang trong quá trình xin cấp giấy phép lao động tại Canada thì thời gian xử lý đơn xin visa của bạn sẽ mất khoảng 2-3 tuần.

4.1 Những tài liệu cần chuẩn bị để xin visa du học Canada

Các tài liệu cần thiết cho hồ sơ xin visa du học Canada gồm:

- Đơn xin visa du học đã được điền đầy đủ thông tin.

- Thư mời nhập học của trường đăng ký tại Canada.

- Giấy thông hành hoặc hộ chiếu hợp lệ phải còn hạn sử dụng cho khoảng thời gian dự định lưu trú tại Canada (không bắt buộc nếu là người Mỹ).

- Hai bức ảnh mới nhất (kích cỡ ảnh hộ chiếu 4x6), với tên và ngày tháng năm sinh.

- Giấy tờ chứng minh tài chính của người tài trợ.

- Thư giải thích lý do chọn trường, chọn ngành học...

- Bằng chứng bạn đã chi trả bất kỳ khoản phí nào liên quan đến giấy phép học tập.

- Nếu học tại bang Quebec, bạn cần có bản dịch tiếng Pháp và tiếng Anh cho tất cả tài liệu cùng bản sao đã được chứng nhận.

4.2 Chứng chỉ ngoại ngữ

Nếu du học sinh đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh, trường đại học tại Canada sẽ yêu cầu nộp đầy đủ bằng cấp chứng minh bạn có thể nói thành thạo tiếng Anh. Các loại bằng cấp được chấp nhận là IELTS, TOEFL và Advanced Cambridge English.

Mặc dù đây không phải tài liệu cần thiết để xin được visa du học Canada, có kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ giúp ích rất nhiều, nhất là trường hợp bạn phải tham gia một cuộc phỏng vấn du học.

4.3 Đặc điểm sinh trắc học

Từ cuối năm 2018, chính phủ Canada yêu cầu du học sinh cung cấp đặc điểm sinh trắc học khi xử lý visa du học. Điều này nhằm đảm bảo tình trạng an ninh và duy trì sự lành mạnh, an toàn cho người dân Canada.

Tùy từng quốc tịch mà bạn có thể phải đến trung tâm xin visa ở địa phương để lấy sinh trắc học vân tay. Hãy kiểm tra xem quốc tịch của bạn có nằm trong diện được miễn hay không. Thông thường bạn sẽ tốn khoảng 85 đô-la Canada cho khoản phí này.

Khi bạn nộp đơn làm visa du học, thời gian xử lý thủ tục có thể mất đến 3 tháng, tùy thuộc vào nơi bạn đang sống. Bạn cũng có thể nộp đơn xin gia hạn visa ở Canada nếu muốn tiếp tục việc học ở đất nước này.

Ngoài ra, nếu là sinh viên toàn thời gian tại một tổ chức giáo dục đã được công nhận thì visa du học Canada cho phép bạn làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường. Bạn có thể làm việc bên ngoài trường, hoặc làm thực tập sinh, hoặc ở lại Canada và tìm công việc mới sau khi tốt nghiệp.

Bài viết trên đã cung cấp những điều bạn cần thiết về du học Canada. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình du học Canada phù hợp nhất cho bản thân. Chúc bạn thành công!

> TOP 10 trường Đại Học tốt nhất ở Canada dành cho du học sinh

> Học phí du học Canada là bao nhiêu?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp