Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 kết thúc, nhiều thí sinh hoang mang về điểm số, điểm chuẩn và nguyện vọng. Thật sự cuộc đua ĐH - CĐ chỉ mới là bắt đầu. Nhiều thí sinh đặt câu hỏi: “có được thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học?”.

Xem thêm:

>> Tổng hợp đề thi các môn trong kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia 2018

>> Bộ giáo dục công bố đáp án đề thi THPT Quốc gia 2018

>> Mức điểm sàn ĐH- CĐ 2018 sẽ như thế nào?

Theo thông tin chính thức từ Bộ Giáo dục - Đào tạo, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH - CĐ bằng 2 phương thức trực tuyến hoặc thông qua phiếu đăng kí xét tuyển (Phiếu ĐKXT).

Chỉ được thay đổi nguyện vọng xét tuyển 1 lần

Sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2018, nhiều thí sinh có mong muốn thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH - CĐ. Theo đó, các Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT và các trường THPT được yêu cầu hướng dẫn cụ thể cách thay đổi nguyện vọng trực tuyến và bằng phiếu ĐKXT. Tuy nhiên, thí sinh lưu ý rằng chỉ được thay đổi nguyện vọng 1 lần. Chính vì vậy, các sĩ tử phải suy nghĩ thật kỹ trước khi thay đổi.

Có được thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2018?

Sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu ĐKXT để thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến: thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Thí sinh có thể sửa nguyện vọng, xóa nguyện vọng và thay đổi thứ tự nguyện vọng bằng tài khoản cá nhân đã được cấp.

Đối với các trường hợp thí sinh có số nguyện vọng điều chỉnh lớn hơn số nguyện vọng đăng ký ban đầu hoặc thí sinh không có điều kiện thay đổi nguyện vọng online thì phải thay đổi bằng phiếu ĐKXT.

Điều chỉnh bằng phiếu ĐKXT: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Có được thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học năm 2018?

Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu ĐKXT và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Lưu ý thời gian thay đổi nguyện vọng xét tuyển bắt đầu từ ngày 19/7 – 17h ngày 28/7.

Không được công bố thông tin thí sinh xét tuyển

Trong thời gian thay đổi nguyện vọng, các trường Đại học, Cao đẳng Trung cấp đào tạo giáo viên không được phép công bố thông tin thí sinh xét tuyển vào trường. Trong thời gian đó, các trường ĐH - CĐ có thể mở kỳ thi đánh gia năng lực thí sinh hoặc tổ chức thi năng khiếu đối với các ngành, trường có yêu cầu môn năng khiếu.

Kết quả trúng tuyển đợt 1 phải trước 17h ngày 06/08.

Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT,  thời gian thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 của các trường Đại học; các Cao đẳng và trung cấp Sư phạm từ ngày 3/8 đến 17h ngày 5/8. Trước 17h ngày hôm sau (06/08), các trường sẽ phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

co-duoc-thay-doi-nguyen-vong-xet-tuyen-dai-hoc-nam-2018

Trước 17h ngày 12/08 (tính theo dấu bưu điện), thí sinh phải làm thủ tục xác nhận nhập học đợt 1 cho các trường. Sau thời hạn này, thí sinh không thực hiện thủ tục xác nhận nhập học đợt 1 cho trường mà mình đã có kết quả đỗ ở nguyện vọng cao nhất thì được xem như không trúng tuyển.

Theo Tin tức Việt Nam

Xem thêm:

>> Nỗi lòng bố mẹ có con đi thi Đại học

>> Thí sinh than: "đề văn năm nay lệch tủ, khó đạt điểm cao"

>> Thí sinh gặp tại nạn: "nẹp cổ vẫn cố gắng đi thi THPT Quốc Gia"