Với 27 điểm chưa kể điểm cộng ưu tiên, Đình Hoàng tự tin có thể vào bất cứ trường đại học nào có tuyển sinh khối C. Tuy nhiên, em đã quyết định đăng ký vào một trường cao đẳng nghề.

Nam sinh đạt 27 điểm khối C nhưng không vào đại học, chọn học cao đẳng nghề - 2

Vì sao Đình Hoàng quyết định không vào đại học khi đạt 27 điểm đại học?

27 điểm nhưng không vào đại học

Tạ Đình Hoàng (quê ở Tu Vũ, Thanh Thủy, Phú Thọ) là một trong những thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT khá ấn tượng: 27 điểm khối C; trong đó, Ngữ văn 8,5 điểm, Lịch sử 9,5 điểm và Địa lý 9 điểm.

"Với số điểm này, cùng điểm cộng ưu tiên, em có thể đỗ được bất cứ trường top đầu nào có xét điểm thi khối C", Hoàng tự tin khẳng định.

Không những vậy, khi học cấp 3, Đình Hoàng còn đoạt giải Khuyến khích kỳ thi Học sinh giỏi Địa lý cấp tỉnh.

Tuy nhiên, nam sinh Phú Thọ đã có quyết định về tương lai hết sức bất ngờ; đó là nộp hồ sơ và đăng ký nhập học ngành Digital Marketing tại Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội.

Hiện tại, Hoàng đã có những trải nghiệm ngày đầu làm sinh viên ở trường cao đẳng. Dù rất bận rộn với lịch học mới nhưng nam sinh vẫn dành thời gian nghỉ trưa để chia sẻ với phóng viên Dân trí về câu chuyện của mình.

Hoàng lý giải về điều khiến mọi người tò mò nhất, đó là lý do vì sao em quyết định không học đại học để theo học trường cao đẳng nghề?

"Tuy thành tích học tập không tệ nhưng em lại không thích học những kiến thức lý thuyết dài dòng, khó áp dụng vào thực tế. Vì vậy, em muốn tìm cho mình một ngôi trường có thể dạy cho mình những kiến thức để áp dụng vào thực tiễn công việc sau này", Hoàng chia sẻ về lý do em quyết định không học đại học mà chọn trường cao đẳng nghề.

Trong khoảng thời gian học ở lớp 12, Đình Hoàng đã tìm hiểu kỹ những trường có thể theo học sau khi tốt nghiệp và em tự mình lựa chọn cơ sở đào tạo có chất lượng tốt với định hướng phù hợp với bản thân.

"Điều quan trọng là trường cao đẳng nghề có thời gian đào tạo ngắn, cơ sở vật chất hiện đại. Trường em lựa chọn cũng có nhiều ngành học đa dạng, bám sát nhu cầu của thị trường và có liên kết với nhiều doanh nghiệp, đảm bảo việc làm sau khi ra trường, có nhiều hoạt động ngoại khóa hấp dẫn. Vì vậy, đây là ngôi trường lí tưởng với em", Hoàng chia sẻ.

Hoàng thẳng thắn trả lời rằng không lo ngại vấn đề bằng cấp khi ra trường, bởi theo em, học tại đâu không quan trọng, quan trọng là trong quá trình học, bản thân được tiếp thu những gì và kiến thức có thích hợp cho quá trình làm việc sau này hay không. Và quan trọng hơn là học cao đẳng nghề được đảm bảo đầu ra việc làm, thời gian học ngắn hơn học đại học.

Con đường nào cũng cần có người mở lối

Sau khi quyết định học cao đẳng nghề, Đình Hoàng bị gia đình phản đối do học phí khá cao so với các hệ cao đẳng khác, nhưng sau khi được tư vấn và tìm hiểu về chương trình đào tạo, gia đình em đã đồng ý.

Trong tương lai gần, Đình Hoàng dự định sẽ tập trung toàn lực cho việc học tập. "Hiện tại và trong tương lai gần, em muốn là chú tâm học thật tốt để sau này có công việc ổn định giúp đỡ gia đình", Hoàng nói.

"Trình độ tin học của em cũng có thể coi là ổn, do được tiếp xúc và trau dồi kỹ năng làm việc với máy tính từ những năm học cấp 2 và cấp 3", nam sinh này chia sẻ.

Ngoài việc học, Hoàng có sở thích theo dõi thông tin trên mạng xã hội, tìm hiểu những thiết bị công nghệ và một số môn thể thao.

Sau giờ lên lớp, Hoàng dự định sẽ đi làm thêm để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt. "Sau vài ngày đi học, em cũng đã làm quen được với mọi thứ ở môi trường mới. Thầy cô, bạn bè đều rất nhiệt tình giúp đỡ nên việc bắt nhịp không quá khó", nam sinh cho hay.

Hoàng chia sẻ rằng hoàn cảnh gia đình em không khá giả, thu nhập chủ yếu từ nghề làm ruộng, chỉ đủ sống và nuôi 3 anh em đi học. Vì vậy, em quyết học tốt, ra trường sớm để giúp đỡ gia đình phần nào.

"Theo em, bất kể con đường nào cũng phải có người mở lối, những người đó thường sẽ gặp nhiều khó khăn cản trở nhưng nếu họ không chùn bước mà tiếp tục cố gắng thì con đường đến thành công sẽ không quá xa. Tuy nhiên, không phải ai có lối đi riêng cũng đều thành công. Vì vậy, cần phải biết đâu là lối mình cần đi và đâu mới là thứ phù hợp với bản thân từ đó mà cố gắng", Tạ Đình Hoàng bộc bạch.